Ngân hàng chấp nhận giảm lãi để hỗ trợ khách hàng

10:00 | 04/04/2020

(HQ Online) - Những ngày qua, các ngân hàng liên tục công bố các chương trình hỗ trợ dành cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, lãi suất là công cụ được các ngân hàng sử dụng nhiều nhất, tạo áp lực lớn lên lợi nhuận của ngân hàng.

ngan hang chap nhan giam lai de ho tro khach hang Trên 85.000 khách hàng của Kienlongbank được giảm đến 25% lãi vay
ngan hang chap nhan giam lai de ho tro khach hang Standard Chartered Việt Nam hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
ngan hang chap nhan giam lai de ho tro khach hang BIDV tiếp tục giảm lãi suất đến 2%/năm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19
ngan hang chap nhan giam lai de ho tro khach hang Không cần hồ sơ chứng minh, khách vay vốn tại HDBank vẫn được giảm lãi suất đến 4,5%
ngan hang chap nhan giam lai de ho tro khach hang
HDBank đang triển khai nhiều gói tín dụng cho nhiều đối tượng khách hàng trong mùa dịch Covid 19

Khuyến khích các ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Trong cuộc họp vào chiều 31/3, NHNN tiếp tục khuyến khích các ngân hàng giảm lãi suất cho vay ở mức khoảng 2 điểm phần trăm đối với cả các khoản vay cũ và khoản vay mới. Đồng thời, các ngân hàng được yêu cầu tiết giảm chi phí hoạt động và không chi trả cổ tức tiền mặt để dành nguồn lực triển khai hỗ trợ giảm lãi suất khi các chỉ thị của NHNN đang trở nên cấp bách hơn.

Cũng trong điều kiện kinh tế không thuận lợi và cầu tín dụng yếu do dịch, NHNN đã giao hạn mức tín dụng đầu 2020 phổ biến thấp hơn từ 2-3 điểm phần trăm so với đầu năm 2019.

Theo đó, VietinBank công bố chương trình tín dụng quy mô 60.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay giảm 2%/năm. Ngân hàng cũng tiếp tục chương trình tín dụng không giới hạn quy mô như ưu đãi lãi suất cho vay cố định, ưu đãi lãi tri ân dành cho khách hàng bán lẻ... với lãi suất cho vay thấp hơn 1,2-3%/năm so với thông thường.

ACB thông báo cấp gói vay 25.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi đến hết 30/6 dành cho các khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Từ 1/4, HDBank cũng tự động giảm sâu lãi suất vay 2-4,5% cho khách hàng, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ vay tiền trả lương cho người lao động qua giai đoạn cao điểm bùng phát bị ảnh hưởng dịch Covid trong cả nước và nhiều gói tín dụng khác trong mùa dịch Covid-19. Các ngân hàng khác cũng đang triển khai nhiều chương trình tín dụng với lãi suất ưu đãi cho các khách hàng.

Dù có nhiều ưu đãi về lãi suất, tăng trưởng tín dụng toàn ngành 3 tháng đầu năm vẫn ở mức khá thấp, chỉ khoảng 0,68% trong khi cùng kỳ năm trước tăng 1,9%. Điều này cho thấy cầu tín dụng yếu đi do các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, phải thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, điều này sẽ làm giảm mức độ cạnh tranh về huy động tiền gửi, nhờ đó giảm lãi suất huy động và tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay. Theo đó, việc giảm lãi suất đầu vào sẽ giúp phần nào bù đắp cho các ngân hàng khi phải hạ lãi suất đầu ra.

Trong báo cáo đánh giá tác động của Covid-19 lên tăng trưởng tín dụng và NIM (tỷ lệ thu nhập lãi thuần) của các ngân hàng, Công ty chứng khoán Rồng Việt đã nhận định, việc được giao một hạn mức tăng trưởng tín dụng thấp hơn sẽ giúp hướng tín dụng vào những lĩnh vực an toàn hơn, tránh nguy cơ các ngân hàng đẩy cho vay vào các phân khúc rủi ro cao.

Áp lực lên lợi nhuận

Với kịch bản cơ sở rằng dịch sẽ được kiểm soát trong quý II và hoạt động sản xuất kinh doanh hồi phục từ quý III – cũng là thời điểm bắt đầu mùa cao điểm cho vay của các ngân hàng, Rồng Việt giả định NHNN có thể nới thêm 2-3 điểm phần trăm hạn mức tín dụng cho các ngân hàng trong nửa cuối năm.

Theo đó, tăng trưởng tín dụng ở mỗi ngân hàng có thể thấp hơn 2-3 điểm phần trăm so với năm 2019, trừ trường hợp của VietinBank. VietinBank đã đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay từ 6-10% tùy theo tình hình diễn biến của dịch (so với năm ngoái đạt mức 8,8%), tức cũng có thể giữ nguyên mức tăng trưởng tín dụng của năm 2019 nếu cho vay hồi phục hoặc thậm chí cao hơn trong trường hợp được tăng vốn kịp thời.

Về khả năng sinh lời của các ngân hàng, Rồng Việt dự báo NIM sẽ giữ nguyên hoặc giảm nhẹ ở hầu hết các ngân hàng. Nhiều khả năng ảnh hưởng lên NIM ở các ngân hàng quốc doanh như BIDV và Vietinbank sẽ mạnh hơn so với các ngân hàng tư nhân do tỷ lệ dư nợ trên vốn huy động (LDR) cao làm hạn chế dư địa giảm chi phí huy động. Trong khi đó, Rồng Việt kỳ vọng một số ngân hàng sẽ có khả năng tăng nhẹ NIM như HDBank và MB nhờ tài chính tiêu dùng tăng trưởng nhanh hơn ngân hàng mẹ và Techcombank do giảm chi phí huy động và tăng trưởng tín dụng năm 2019 phản ánh đầy đủ vào thu nhập lãi năm 2020.

Dù vậy, không loại trừ khả năng NHNN sẽ tiếp tục đề ra các chính sách nhằm giảm lãi suất cho vay sâu hơn nữa. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch có thể có phạm vi lớn, các gói hỗ trợ tín dụng có thể không phải chỉ dành cho các doanh nghiệp chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của dịch mà có thể còn mở rộng ra những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng gián tiếp, hoặc toàn nền kinh tế. Như vậy, trong trường hợp đó, ảnh hưởng của dịch lên NIM của các ngân hàng có thể sẽ mạnh hơn dự kiến.

Theo đó, một số ngân hàng đã công bố kế hoạch lợi nhuận giảm trong năm 2020. Điển hình như Nam Á Bank dự kiến lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 sẽ giảm trên 13%, xuống mức 800 tỷ đồng. Lãnh đạo Ngân hàng SHB cũng tuyên bố sẽ chấp nhận giảm ít nhất 1.000 tỷ đồng lợi nhuận để dành nguồn lực hỗ trợ cho các khách hàng bị ảnh hưởng dịch.

Nguyễn Hiền