Ngăn chặn phương tiện vận chuyển gần 15.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu

15:06 | 21/09/2022

(HQ Online) - Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Vĩnh Long vừa phối hợp với Cơ quan Công an tỉnh Vĩnh Long phát hiện và ngăn chặn thành công phương tiện vận chuyển 14.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

Long An ngăn chặn kịp thời gần 2.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
Khó xử lý thuốc lá điếu nhập lậu
Tang vật thuốc lá điếu nhập lậu bị lực lượng chức năng bắt giữ ngày 21/9/2022. Ảnh:
Tang vật thuốc lá điếu nhập lậu bị lực lượng chức năng bắt giữ ngày 21/9/2022. Ảnh: Lưu Quyên

Rạng sáng ngày 21/9, Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Đội Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Vĩnh Long tiến hành dừng phương tiện vận tải mang biển kiểm soát 64C-062.09 do ông Đặng Văn Hiệp (sinh năm 1975), trú tại thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre điều khiển đang lưu thông qua khóm Tân Vĩnh Thuận, phường Tân Ngãi, Vĩnh Long.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện phía sau thùng xe tải chứa hàng hóa là thuốc lá điếu nhãn hiệu Jet và Hero do nước ngoài sản xuất. Hàng hóa trong tình trạng nguyên bao, nguyên kiện, đóng, xếp phía sau thùng xe.

Kiểm đếm thực tế, Đoàn kiểm tra đã ghi nhận tổng có 14.500 bao thuốc lá cả hai nhãn hiệu Jet và Hero. Trong đó, Jet là 5.500 bao, Hero là 9.000 bao.

Làm việc với lực lượng chức năng, chủ phương tiện không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, đồng thời khai nhận được thuê để vận chuyển thuốc lá từ thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An về Trà Vinh, sau đó sẽ có người liên hệ nhận hàng. Tiền công là 1 triệu đồng/chuyến. Chủ phương tiện cũng phủ nhận việc quen biết với chủ của lô hàng.

Theo ông Nguyễn Phong Lĩnh, Đội trưởng Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Vĩnh Long, phải mất khá nhiều thời gian để lực lượng chức năng theo dõi quá trình vận chuyển, giao nhận hàng hóa mới có thể ngăn chặn và thu giữ được lô hàng, bởi đối tượng hoạt động liên tỉnh, vì vậy đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa lực lượng chức năng ở hai địa phương. Đây cũng là một trong những lô hàng thuốc lá điếu nhập lậu lớn nhất mà Đội phát hiện, kiểm tra và thu giữ trên địa bàn Vĩnh Long.

Lực lượng chức năng đã tiến hành các thủ tục tạm giữ lô hàng để tiếp tục xác minh, làm để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thu Dịu