Mỹ tái khẳng định cam kết bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản

09:13 | 30/09/2022

Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ cho biết đã nắm rõ 2 vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và đang tham vấn chặt chẽ với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản.

My tai khang dinh cam ket bao ve Han Quoc va Nhat Ban hinh anh 1

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, tại Seoul ngày 29/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/9, Mỹ đã tái khẳng định cam kết "không gì lay chuyển" trong việc bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản, vài giờ sau khi Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo.

Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ (USINDOPACOM) cho biết đã nắm rõ 2 vụ phóng tên lửa đạn đạo này và đang tham vấn chặt chẽ với các đồng minh và đối tác.

Theo USINDOPACOM, mặc dù vụ việc này không phải là mối đe dọa trực tiếp đối với người dân hay lãnh thổ Mỹ, cũng như các đồng minh của Mỹ, song vụ phóng tên lửa cho thấy rõ tác động gây bất ổn từ các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) của Triều Tiên.

Trước đó, cùng ngày, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ ba của Triều Tiên trong vòng chưa đến một tuần.

Động thái quân sự mới nhất này được thực hiện vào thời điểm Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris vừa kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc.

Cũng trong ngày 29/9, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel cho biết Washington vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Bình Nhưỡng và kêu gọi Bình Nhưỡng tham gia đối thoại./.

Theo Vietnam+