Mỹ muốn HĐBA Liên hợp quốc bỏ phiếu về trừng phạt Triều Tiên

09:16 | 04/05/2022

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc cho biết: "Chúng tôi rất quan ngại về tình hình. Chúng tôi hy vọng có thể giữ được sự đoàn kết của Hội đồng trong việc lên án những hành động của Triều Tiên.”

My muon HDBA Lien hop quoc bo phieu ve trung phat Trieu Tien hinh anh 1

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield ngày 3/5 nói rằng Washington muốn Hội đồng Bảo an bỏ phiếu trong tháng 5 về tăng cường trừng phạt Triều Tiên liên quan việc nối lại những vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Phát biểu với báo chí về khả năng Mỹ sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu về Triều Tiên ngay trong tháng 5 khi Washington giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bà Thomas-Greenfield nói: “Kế hoạch của chúng tôi là thúc đẩy nghị quyết đó ngay trong tháng này. Chúng tôi rất quan ngại về tình hình. Chúng tôi hy vọng có thể giữ được sự đoàn kết của Hội đồng trong việc lên án những hành động của Triều Tiên.”

Tháng trước, Mỹ đã chuyển một dự thảo nghị quyết cho 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc cấm xuất khẩu thuốc lá và cắt giảm một nửa xuất khẩu dầu cho Triều Tiên, cũng như đưa nhóm tin tặc Lazarus vào “danh sách đen.”

Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc đã tỏ thái độ phản đối việc thắt chặt trừng phạt Triều Tiên liên quan vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Bình Nhưỡng hồi tháng 3.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đòi hỏi phải được ít nhất 9 phiếu ủng hộ, và không bị phiếu phủ quyết nào từ 5 nước ủy viên thường trực là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc./.

Theo Vietnam+