Facebook Twitter youtube Tiktok

Một số vướng mắc khi xử lý tiền phạt vi phạm hành chính

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan đang gặp vướng mắc khi áp dụng các quy định chính sách pháp luật liên quan để xử lý tiền phạt vi phạm hành chính đối với hàng hóa XNK.
VCCI góp ý về quy định xử phạt vi phạm hành chính thuế
Một Nghị định sửa nhiều Nghị định về xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực tài chính
Gỡ vướng quy định xử phạt vi phạm hành chính về kiểm tra chuyên ngành
Một số vướng mắc khi xử lý tiền phạt vi phạm hành chính
công chức Hải quan Chi Ma (Lạng Sơn) phối hợp kiểm tra, xử lý lô hàng rượu NK có nhãn mác vi phạm chủ quyền. Ảnh: H.Nụ

Tại Điểm 8 Nghị quyết 178/NQ-CP ngày 12/12/2020 của Chính phủ quy định việc xử lý thuế đối với hàng hóa NK để sản xuất XK. Theo đó, Chính phủ giao Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan Hải quan hoàn trả số tiền thuế ấn định mà DN đã nộp theo quy định, không truy thu thuế đối với các trường hợp chưa nộp tiền thuế ấn định; có biện pháp quản lý chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng lợi dụng, trục lợi chính sách...

Để xử lý hoàn thuế cho DN, Hải quan tiến hành rà soát, xem xét sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ các quyết định ấn định thuế trước thời điểm ban hành Nghị quyết 178/NQ-CP. Tuy nhiên, cơ quan Hải quan nhận thấy, hệ quả pháp lý là phải xem xét lại các quyết định xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến các quyết định ấn định thuế bị sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ.

Theo Tổng cục Hải quan, việc xem xét hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã ban hành cần phải đáp ứng các yêu cầu của pháp luật xử lý vi phạm hành chính về căn cứ, thẩm quyền và thủ tục. Đồng thời việc xử lý này phải đảm bảo không vi phạm quy định tại Điều 22 Nghị định 19/2020/NĐ-CP ngày 12/2/2020 của Chính phủ về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm, cũng như đảm bảo cơ sở pháp lý cho việc giải trình khi có các trường hợp thanh tra, kiểm tra phát sinh.

Quá trình thực hiện, theo Tổng cục Hải quan, tại khoản 2 Điều 6b Nghị định 97/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 81/2013/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 97) quy định một trong các trường hợp phải hủy bỏ, ban hành quyết định mới về xử lý vi phạm hành chính: “Tùy thuộc vào tính chất, mức độ sai sót, người đã ban hành quyết định về xử lý vi phạm hành chính phải hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ nội dung quyết định khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Có sai sót về nội dung làm thay đổi cơ bản nội dung của quyết định...”.

Theo quy định trên, trường hợp phát hiện có sai sót về nội dung làm thay đổi cơ bản nội dung của quyết định thì người có thẩm quyền phải xem xét để hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ quyết định.

Do vậy, đối với trường hợp này, căn cứ vào tính chất của sự việc và các quy định hiện hành, Tổng cục Hải quan cho rằng cần căn cứ điểm a khoản 2 Điều 6b Nghị định 97 để xem xét, hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Ngoài ra, việc các quyết định xử phạt vi phạm hành chính được ban hành đã quá 1 năm kể từ ngày ra quyết định thì việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ trong trường hợp này có phù hợp không?

Tại Điều 6c Nghị định 97 quy định về thời hạn thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, đính chính, hủy bỏ, ban hành quyết định mới về xử lý vi phạm hành chính: “Thời hạn thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, đỉnh chỉnh, hủy bỏ, ban hành quyết định mới về xử lý vi phạm hành chính là 1 năm, kể từ ngày ra quyết định, trừ trường hợp hết thời hiệu quy định tại điểm a khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính”.

Với quy định này, việc sửa đổi, bổ sung, đính chính, hủy bỏ, ban hành quyết định mới về xử phạt vi phạm hành chính chỉ trong thời hạn 1 năm, kể từ ngày ra quyết định và với điều kiện là còn thời hiệu xử phạt. Trường hợp hết thời hiệu xử phạt thì không ban hành các quyết định xử phạt mới (Điều 65 Luật Xử lý vi phạm hành chính).

Như vậy, đối với trường hợp cơ quan Hải quan đã hủy bỏ quyết định ấn định thuế, hoàn trả tiền thuế cho DN, nhưng đối với quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã ban hành sẽ có trường hợp xảy ra. Nếu thời điểm DN yêu cầu cơ quan Hải quan hoàn trả số tiền phạt đã nộp vào NSNN (liên quan đến quyết định ấn định thuế đã bị hủy bỏ) mà quyết định xử phạt vi phạm hành chính trước đây đã quá thời hạn 1 năm, kể từ ngày ra quyết định, đồng thời đã hết thời hiệu xử phạt đối với hành vi vi phạm thì cơ quan Hải quan không thể sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ quyết định xử phạt đối với doanh nghiệp. Do vậy sẽ không có cơ sở để xem xét hoàn lại số tiền phạt DN đã nộp.

Cơ quan Hải quan nêu ví dụ cụ thể, DN mở tờ khai ngày 1/1/2016, đến ngày 1/1/2018 và DN bị xử phạt vi phạm về thuế, thì đến nay (tháng 6/2021) đã quá 5 năm kể từ ngày vi phạm được thực hiện (quá thời hiệu xử phạt về thuế), đồng thời đã quá 1 năm kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt (ngày 1/1/2018). Như vậy, theo quy định trên, cơ quan Hải quan không thể sửa đổi, bổ sung, đính chính hoặc hủy bỏ, ban hành quyết định mới về xử phạt được.

Tuy nhiên, tại khoản 3 Điều 18 Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định: “3. Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND các cấp, thủ trưởng cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính có trách nhiệm phát hiện quyết định về xử lý vi phạm hành chính do mình hoặc cấp dưới ban hành có sai sót và phải kịp thời sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ, ban hành quyết định mới theo thẩm quyền”.

Như vậy, trường hợp này, nếu phát hiện có sai sót thì người có thẩm quyền phải sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ quyết định. Đồng thời, quy định này không yêu cầu nội dung liên quan thời hạn, thời hiệu phải ban hành hành quyết định mới để sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ quyết định đã ban hành.

Trong khi đó, khoản 2 Điều 156 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định: “Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn”.

Áp dụng trong trường hợp này, cơ quan Hải quan nhận thấy, nội dung Nghị định 97 chưa phù hợp với Luật Xử lý vi phạm hành chính thì cần áp dụng Luật Xử lý vi phạm hành chính để thực hiện. Theo đó, cơ quan Hải quan áp dụng các quy định nêu trên để quyết định sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hoặc thay thế quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã ban hành.

Liên quan đến xử lý số tiền phạt đối với các quyết định xử phạt vi phạm hành chính bị sửa đổi, bổ sung, đính chính, bãi bỏ. Điểm i khoản 5 điều 16, Nghị định 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 quy định: “Số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt người khai thuế đã nộp theo quyết định ấn định thuế nhưng quyết định ấn định thuế được sửa đổi, bổ sung, hủy hoặc số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đã nộp lớn hơn số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt phải nộp, cơ quan Hải quan hoàn trả cho người khai thuế số tiền chênh lệch theo quy định Điều 60 Luật Quản lý thuế”.

Điều 6 Thông tư 153/2013/TT-BTC ngày 31/10/2013 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục thu, nộp tiền phạt, biên lai thu tiền phạt và kinh phí từ NSNN bảo đảm hoạt động của các lực lượng xử phạt vi phạm hành chính quy định: “Cá nhân, tổ chức bị xử lý vi phạm hành chính được hoàn trả số tiền phạt thu không đúng trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền”.

Do đó, để đảm bảo quyền lợi của cá nhân, tổ chức bị xử phạt, trên cơ sở quyết định sửa đổi, bổ sung, đính chính, hủy bỏ, quyết định mới về xử phạt vi phạm hành chính, Tổng cục Hải quan đề xuất thực hiện việc hoàn trả tiền phạt theo những nội dung quy định nêu trên.

Nụ Bùi

Tin liên quan

Hải quan công khai đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh của cá nhân, tổ chức

Hải quan công khai đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh của cá nhân, tổ chức

Nhằm đảm bảo công tác tuyên truyền hỗ trợ chính sách pháp luật cho người dân và DN, Cục Hải quan vừa ban hành quy chế về việc quản lý, sử dụng đường dây nóng và việc tiếp nhận, xử lý thông tin qua đường dây nóng.
Chính sách “cởi trói” cho hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ

Chính sách “cởi trói” cho hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ

Những quy định mới liên quan đến hàng hóa XNK tại chỗ nêu tại Luật số 90/2025/QH15 được thông qua là những chính sách đột phá, tháo gỡ kịp thời điểm nghẽn về pháp luật, tạo thuận lợi cho DN hoạt động.
Xử lý tiền thuế giá trị gia tăng nộp thừa

Xử lý tiền thuế giá trị gia tăng nộp thừa

Trước vướng mắc của Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh (nay là Chi cục Hải quan khu vực II) liên quan đến việc xử lý tiền thuế GTGT nộp thừa, Cục Hải quan đã có hướng dẫn cụ thể.
Hướng dẫn miễn, giảm tiền thuê đất khi chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất

Hướng dẫn miễn, giảm tiền thuê đất khi chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất

Cục Thuế vừa có văn bản trả lời Thuế thành phố Hà Nội về trường hợp chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất trong thời gian đang được miễn, giảm tiền thuê đất theo chính sách xã hội hóa.
Bài 4:  PGS.TS Lê Xuân Trường: Cải cách thuế thu nhập cá nhân để công bằng hơn, hiện đại hơn

Bài 4: PGS.TS Lê Xuân Trường: Cải cách thuế thu nhập cá nhân để công bằng hơn, hiện đại hơn

Với nhiều nội dung sửa đổi sâu rộng, Dự thảo Luật Thuế TNCN (thay thế) đang hướng đến một hệ thống thuế hiện đại, công bằng và bao quát hơn, bao gồm từ việc rút gọn bậc thuế, bổ sung giảm trừ chi thực tế, đến bao quát thu nhập trong nền kinh tế số. Theo PGS.TS Lê Xuân Trường, Trưởng Khoa Thuế - Hải quan (Học viện Tài chính), những cải cách này không chỉ góp phần giảm gánh nặng cho người nộp thuế, mà còn mở rộng cơ sở thu bền vững, phù hợp thực tiễn và thông lệ quốc tế, hướng tới một chính sách thuế “vừa sát dân, vừa sát thị trường”.
Cơ sở pháp lý cho việc xây dựng mô hình Hải quan thông minh, Hải quan số

Cơ sở pháp lý cho việc xây dựng mô hình Hải quan thông minh, Hải quan số

Nghị định 167/2025/NĐ-CP ngày 30/6/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan được xây dựng đã kịp thời thống nhất các nội dung trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện hành. Những quy định tại Nghị định 167/2025/NĐ-CP cũng tạo cơ sở pháp lý cho việc xây dựng mô hình Hải quan thông minh, Hải quan số và Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2030.
Phân loại mặt hàng robot giao hàng

Phân loại mặt hàng robot giao hàng

Cục Hải quan vừa có công văn hướng dẫn Chi cục Hải quan khu vực III (trước đây là Cục Hải quan Hải Phòng) thực hiện phân loại mặt hàng robot giao hàng.
Hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu 1 tỷ đồng/năm được đề xuất áp dụng chế độ kế toán đơn giản

Hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu 1 tỷ đồng/năm được đề xuất áp dụng chế độ kế toán đơn giản

Tăng cường áp dụng hóa đơn điện tử, thay đổi chế độ kế toán theo hướng đơn giản; bỏ phương pháp khoán, chuyển sang tính thuế dựa trên dữ liệu số và khai thuế điện tử là điểm đáng chú ý tại dự thảo Luật Quản lý thuế (thay thế) vừa được Bộ Tài chính hoàn thiện trên cơ sở tổng hợp các ý kiến góp ý Bộ Tư pháp thẩm định.
Tàu thủy chở đến 12 người được miễn lệ phí trước bạ

Tàu thủy chở đến 12 người được miễn lệ phí trước bạ

Theo đó, Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh (nay là Thuế thành phố Hồ Chí Minh) đã có Tờ trình số 39/TTr-CTTPHCM ngày 14/8/2024 liên quan đến việc xác định lệ phí trước bạ đối với phương tiện thủy nội địa của Công ty TNHH Đầu tư và Dịch vụ Du lịch Phúc Long.
Chính sách thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng sợi

Chính sách thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng sợi

Trước đề nghị của Công ty TNHH Chori Việt Nam hướng dẫn về thuế GTGT đối với mặt hàng sợi, Cục Hải quan đã có trả lời và hướng dẫn cụ thể.
Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam-Lào giai đoạn 2025-2030

Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam-Lào giai đoạn 2025-2030

Để thực hiện Hiệp định Thương mại giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào giai đoạn 2025-2030, Chính phủ đã ban hành Nghị định 206/2025/NĐ-CP về Biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt của Việt Nam.
Bài 3: Đổi mới quy trình khấu trừ và quyết toán, tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế

Bài 3: Đổi mới quy trình khấu trừ và quyết toán, tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế

Dự thảo Luật Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) thay thế không chỉ điều chỉnh chính sách thuế mà còn đề xuất loạt cải cách trong quy trình khấu trừ, kê khai, nộp và quyết toán thuế, với mục tiêu giảm gánh nặng thủ tục hành chính, tăng tính minh bạch và nâng cao vai trò, trách nhiệm của cả người nộp thuế và tổ chức chi trả.
Cách xác định giá đất được trừ để tính thuế GTGT theo quy định mới nhất

Cách xác định giá đất được trừ để tính thuế GTGT theo quy định mới nhất

Theo văn bản của Thuế tỉnh Hưng Yên gửi Công ty TNHH phát triển bất động sản Lighthouse 1 về cách tính giá đất được trừ để tính thuế GTGT, cơ quan thuế đề nghị doanh nghiệp căn cứ vào các nghị định liên quan, trong đó có Nghị định 181/2025/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thuế GTGT có hiệu lực từ ngày 1/7/2025.
Bài 4: Sau sáp nhập, Thuế tỉnh Khánh Hòa vận hành thông suốt, đảm bảo hiệu lực hiệu quả

Bài 4: Sau sáp nhập, Thuế tỉnh Khánh Hòa vận hành thông suốt, đảm bảo hiệu lực hiệu quả

Đến nay, việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy Thuế tỉnh Khánh Hòa cơ bản hoàn thành, nhằm đảm bảo công tác quản lý thuế và phục vụ người dân, doanh nghiệp được thông suốt. Đó là chia sẻ của Trưởng Thuế tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Ngọc Tú
Ghi nhãn trên bao bì điều thô nhập khẩu từ châu Phi

Ghi nhãn trên bao bì điều thô nhập khẩu từ châu Phi

Hiệp hội Điều Việt Nam và Hội Điều Bình Phước nêu vướng mắc liên quan đến việc NK điều thô từ châu Phi nhưng sử dụng bao bì cũ từ các nước khác, Cục Hải quan đã có phản hồi và hướng dẫn cụ thể.
Hướng dẫn truyền mã miễn giảm trên hệ thống VNACCS

Hướng dẫn truyền mã miễn giảm trên hệ thống VNACCS

Cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam thực hiện thủ tục khai báo truyền mã miễn giảm trên hệ thống VNACCS.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Giải pháp logistics hiệu quả, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu

Giải pháp logistics hiệu quả, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu

Tại Diễn đàn Logistics 2025 do Vụ Phát triển Thị trường Nước ngoài – Bộ Công Thương chủ trì diễn ra vào chiều ngày 25/7/2025, các chuyên gia chia sẻ những giải pháp logistics cho chuỗi cung ứng bền vững, ổn định.
Trang trại Vinamilk Green Farm dưới lăng kính phát triển bền vững có gì đặc biệt?

Trang trại Vinamilk Green Farm dưới lăng kính phát triển bền vững có gì đặc biệt?

Không chỉ xây dựng thành công các trang trại bò sữa ở những vùng đất không thuận lợi, triết lý “mở khóa tự nhiên”, Vinamilk biến điều kiện khắc nghiệt thành lợi thế “xanh”, tạo vòng tuần hoàn gắn kết giá trị cộng đồng phát triển bền vững.
Doanh nghiệp Việt trên hành trình xây dựng thương hiệu toàn cầu

Doanh nghiệp Việt trên hành trình xây dựng thương hiệu toàn cầu

Từng được ví như “công xưởng của thế giới”, ngành sản xuất Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội chuyển đổi từ vai trò gia công đơn thuần sang sở hữu thương hiệu toàn cầu.
TP.Hồ Chí Minh: Phát hiện nhiều vụ việc vi phạm về thuế

TP.Hồ Chí Minh: Phát hiện nhiều vụ việc vi phạm về thuế

Tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước trong tháng cao điểm trên 228 tỷ đồng, trong đó riêng vi phạm về thuế đã chiếm 206 tỷ đồng.
Hải quan khu vực IV tổ chức các hoạt động tri ân tại Hưng Yên, Ninh Bình

Hải quan khu vực IV tổ chức các hoạt động tri ân tại Hưng Yên, Ninh Bình

Tại tỉnh Hưng Yên, đoàn công tác của Chi cục Hải quan khu vực IV đã dâng hương, dâng hoa tại nhà lưu niệm Bác Hồ.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức của Thuế tỉnh Phú Thọ.
(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII

(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII

Các thông tin liên quan của Chi cục Hải quan khu vực VII.
(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng

(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 1/7/2025, ngành Thuế đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của Thuế tỉnh, thành phố để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu
(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế

(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế

Từ 1/3, Tổng cục Thuế đã được tổ chức lại thành Cục Thuế hiện nay, trong đó khối cơ quan Cục Thuế đã giảm từ 17 đầu mối xuống còn 12 đầu mối
Hải quan khu vực IV tổ chức các hoạt động tri ân tại Hưng Yên, Ninh Bình

Hải quan khu vực IV tổ chức các hoạt động tri ân tại Hưng Yên, Ninh Bình

Tại tỉnh Hưng Yên, đoàn công tác của Chi cục Hải quan khu vực IV đã dâng hương, dâng hoa ...
Hành trình tháng 7 của ngành Thuế trên mảnh đất thiêng Quảng Trị, Hà Tĩnh

Hành trình tháng 7 của ngành Thuế trên mảnh đất thiêng Quảng Trị, Hà Tĩnh

Hướng tới kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), Đoàn công tác của Cục ...
Hải quan khu vực VI dâng hương tưởng niệm, tri ân các gia đình thân nhân liệt sỹ

Hải quan khu vực VI dâng hương tưởng niệm, tri ân các gia đình thân nhân liệt sỹ

Chi cục Hải quan khu vực VI đã tổ chức dâng hương tưởng niệm và thăm hỏi tri ân các ...
Hải quan khu vực XVI tri ân các gia đình chính sách

Hải quan khu vực XVI tri ân các gia đình chính sách

Việc thăm hỏi, động viên các thương binh, gia đình chính sách là hoạt động ý nghĩa được Chi cục ...
Thuế TP Hà Nội thăm và tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Hường

Thuế TP Hà Nội thăm và tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Hường

Trưởng Thuế thành phố Hà Nội Vũ Mạnh Cường thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị ...
Hợp tác quốc tế góp phần quan trọng để hiện đại hóa hải quan

Hợp tác quốc tế góp phần quan trọng để hiện đại hóa hải quan

Thông qua công tác hợp tác quốc tế, Hải quan Việt Nam đã khai thác và tận dụng các nguồn ...
Trang trại Vinamilk Green Farm dưới lăng kính phát triển bền vững có gì đặc biệt?

Trang trại Vinamilk Green Farm dưới lăng kính phát triển bền vững có gì đặc biệt?

Không chỉ xây dựng thành công các trang trại bò sữa ở những vùng đất không thuận lợi, triết lý ...
MB tích hợp tính năng xuất hoá đơn điện tử ngay trên loa thanh toán MB

MB tích hợp tính năng xuất hoá đơn điện tử ngay trên loa thanh toán MB

MB chính thức tích hợp tính năng đăng ký và xuất hoá đơn điện tử trên thiết bị loa thanh ...
Viettel cộng tài khoản, tiếp sức người dân Nghệ An giữ liên lạc vùng lũ

Viettel cộng tài khoản, tiếp sức người dân Nghệ An giữ liên lạc vùng lũ

Chiều 24/7, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết đã hoàn tất việc cộng tiền trực tiếp ...
Chinh phục Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS)

Chinh phục Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS)

Tạp chí Kinh tế - Tài chính tổ chức chương trình Toạ đàm trực tuyến “Chuẩn mực báo cáo tài ...
Ngành cơ khí chế tạo Việt Nam trước cơ hội bứt phá

Ngành cơ khí chế tạo Việt Nam trước cơ hội bứt phá

Ngành cơ khí chế tạo Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của một cuộc bứt phá lịch sử, với ...
Viettel giữ vững mạch sóng, đồng hành người dân vùng lũ

Viettel giữ vững mạch sóng, đồng hành người dân vùng lũ

Khi mưa lũ chia cắt nhiều xã biên giới Nghệ An, hệ thống viễn thông vững mạnh của Viettel đã ...
Giải pháp logistics hiệu quả, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu

Giải pháp logistics hiệu quả, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu

Tại Diễn đàn Logistics 2025 do Vụ Phát triển Thị trường Nước ngoài – Bộ Công Thương chủ trì diễn ...
Doanh nghiệp Việt trên hành trình xây dựng thương hiệu toàn cầu

Doanh nghiệp Việt trên hành trình xây dựng thương hiệu toàn cầu

Từng được ví như “công xưởng của thế giới”, ngành sản xuất Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội ...
63% cao su Việt đến từ hộ nhỏ: Bài toán hóc búa trước quy định chống mất rừng của EU

63% cao su Việt đến từ hộ nhỏ: Bài toán hóc búa trước quy định chống mất rừng của EU

EUDR có hiệu lực từ 2026, yêu cầu truy xuất nguồn gốc chặt chẽ. Với 63% cao su đến từ ...
Xuất khẩu cá ngừ trước nhiều thách thức

Xuất khẩu cá ngừ trước nhiều thách thức

Dự báo xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong nửa cuối năm sẽ gặp rất nhiều khó khăn và ...
Hơn nửa năm, một nhóm hàng xuất khẩu mang về hơn 51 tỷ USD

Hơn nửa năm, một nhóm hàng xuất khẩu mang về hơn 51 tỷ USD

Theo thống kê mới nhất của Cục Hải quan, nửa đầu tháng 7 (1-15/7), xuất khẩu máy vi tính, sản ...
Ngành Điều đưa ra khuyến cáo đối với doanh nghiệp để tránh bị xử phạt

Ngành Điều đưa ra khuyến cáo đối với doanh nghiệp để tránh bị xử phạt

Ngoài số điều thô nhập khẩu sử dụng bao bì cũ đã về cảng, còn khối lượng lớn hàng đang ...
Doanh nghiệp Việt bứt phá với Amazon và thương mại điện tử

Doanh nghiệp Việt bứt phá với Amazon và thương mại điện tử

Hơn 300% là mức tăng trưởng số lượng sản phẩm do doanh nghiệp Việt Nam bán ra trên Amazon trong ...
Lâm Đồng hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, lên sàn số

Lâm Đồng hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, lên sàn số

Lâm Đồng tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, mở rộng kinh doanh trên nền tảng số, ...
Các ông lớn thí điểm kinh doanh xăng sinh học E10 từ ngày 1/8

Các ông lớn thí điểm kinh doanh xăng sinh học E10 từ ngày 1/8

Từ ngày 1/8, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thí điểm bán xăng sinh học E10 Ron 95 (xăng ...
Giá xăng rời xa mốc 20.000 đồng, giá dầu tăng

Giá xăng rời xa mốc 20.000 đồng, giá dầu tăng

Trong kỳ điều chỉnh ngày 24/7/2025, Liên Bộ Công Thương - Tài chính không thực hiện trích lập và không ...
Nhiều thủ đoạn chiết nạp gas giá rẻ lừa dối người tiêu dùng

Nhiều thủ đoạn chiết nạp gas giá rẻ lừa dối người tiêu dùng

Tình trạng sử dụng tem QR chống giả giống hàng chính hãng, bán màng co giả, thậm chí lập website ...
Người bán nước ngoài trên sàn sẽ phải định danh, kê khai thuế như trong nước

Người bán nước ngoài trên sàn sẽ phải định danh, kê khai thuế như trong nước

Dự thảo Luật TMĐT không nhằm gây khó dễ mà là để tạo sân chơi công bằng giữa người bán ...
Ngành nông nghiệp ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Ngành nông nghiệp ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

6 tháng đầu năm 2025, ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn ...
Thị trường bất động sản từng bước thoát khỏi giai đoạn “phòng thủ”

Thị trường bất động sản từng bước thoát khỏi giai đoạn “phòng thủ”

Thị trường bất động sản đang ở trạng thái “quan sát – chờ đợi”, với sự phân hóa rõ rệt ...
Bài 3: Nhà ở xã hội - kỳ vọng là "át chủ bài" giải bài toán giảm giá nhà

Bài 3: Nhà ở xã hội - kỳ vọng là "át chủ bài" giải bài toán giảm giá nhà

Nhà ở xã hội đang được coi là “át chủ bài”, giải pháp chiến lược tạo áp lực để kéo ...
Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng vượt bậc

Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng vượt bậc

Sáu tháng đầu năm 2025, sản xuất công nghiệp ghi nhận kết quả vượt bậc, đạt mức tăng trưởng cao ...
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc giả Theophylline

Bộ Y tế cảnh báo về thuốc giả Theophylline

Kết quả kiểm nghiệm mẫu thuốc Theophylline extended – Release tablets không đạt yêu cầu chất lượng về chỉ tiêu ...
Tăng cường sản phẩm, hàng hoá mới trên thị trường chứng khoán

Tăng cường sản phẩm, hàng hoá mới trên thị trường chứng khoán

Nâng hạng để cải cách mạnh mẽ thị trường chứng khoán.
Phiên bản di động