Một số lưu ý về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM năm học 2019-2020

15:58 | 23/04/2019

(HQ Online) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM vừa họp Ban chỉ đạo về thực hiện công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020. 

mot so luu y ve ky thi tuyen sinh lop 10 tai tphcm nam hoc 2019 2020
Học sinh TPHCM tham dự kỳ thi vào lớp 10 năm học 2018. Ảnh: Thảo Nguyên

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng của Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý trường hợp thí sinh đến phòng thi muộn, nhưng chưa có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì cán bộ coi thi lập biên bản và cho thí sinh dự thi. Tất cả các trường hợp đến chậm quá 15 phút sau (thí sinh có mặt tại cổng điểm thi) khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Vật dụng thí sinh được mang phòng thi chỉ gồm bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ.

Ông Nguyễn Minh Hoàng cũng cho biết, các quận, huyện chịu trách nhiệm bảo quản và tổ chức đưa đề thi đến các điểm thi. Mỗi sáng sớm giao các thùng đựng đề thi dùng cho ngày hôm ấy, không được để đề thi chưa sử dụng qua đêm tại điểm thi.

Đề thi của mỗi ngày được Phòng GD-ĐT giao trực tiếp cho Trưởng Điểm thi (hoặc Phó trưởng Điểm thi được Trưởng Điểm thi ủy quyền bằng văn bản) tại điểm thi đúng giờ, phải có bảo vệ, lực lượng công an và lập biên bản giao nhận đề thi.

Việc giao nhận bài thi, niêm yết các túi đựng bài thi, chuyển bài thi về hội đồng chấm thi, Sở yêu cầu các đơn vị, các giáo viên tham gia hội đồng thi phải thực hiện đúng quy định, công đoạn, nghiêm túc và hết sức chặt chẽ.

Ngày 16/4 là thời hạn cuối cùng học sinh nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn TPHCM năm học 2019-2020.

Dự kiến, ngày 2/5, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ công bố số liệu ban đầu về tình hình đăng ký các nguyện vọng vào lớp 10 của 112 trường THPT công lập trên địa bàn TPHCM. Học sinh và phụ huynh có thể tham khảo số liệu này để điều chỉnh nguyện vọng ban đầu (nếu muốn). Thời hạn điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 2/5 đến ngày 8/5/2019.

Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh học sinh tuyệt đối không thay đổi nguyện vọng sau khi công bố kết quả tuyển sinh. Sở và các trường THPT không nhận đơn cũng như không giải quyết việc xin đổi nguyện vọng ưu tiên.

Theo đó, Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý với học sinh là nên chọn trường ở gần địa bàn cư trú, tránh trường hợp đỗ nhưng sau đó gặp khó khăn trong đi học. Việc lựa chọn nguyện vọng vào lớp 10 bất hợp lý kéo đến nhiều khó khăn cho việc tuyển sinh và gây sự thiếu ổn định ở bậc THPT.

Được biết, hiện TPHCM có khoảng 105.000 học sinh đang theo học lớp 9, trong khi chỉ tiêu vào các trường THPT công lập năm học này là 67.509 chỉ tiêu. Điều này có nghĩa 37.491 học sinh sẽ không có “suất” trong các ngôi trường THPT công lập của thành phố, khiến cuộc đua vào lớp 10 sắp tới dự báo vô cùng căng thẳng. Tuy nhiên, theo ghi nhận ban đầu, tình hình học sinh đăng ký nguyện vọng không có nhiều biến động.

Theo kế hoạch của Sở GD-ĐT TPHCM, kỳ thi vào lớp 10 sẽ diễn ra vào ngày 2 và 3/6/2019. Riêng học sinh đăng ký thi vào trường chuyên, lớp chuyên sẽ thi thêm môn chuyên vào chiều 3/6. Kết quả của kỳ thi sẽ được công bố vào ngày 13/6 và ngày 14/6, sẽ công bố kết quả điểm số và điểm chuẩn tuyển sinh trung học phổ thông chuyên, tích hợp và diện tuyển thẳng. Ngày 10/7, thành phố sẽ công bố điểm chuẩn tuyển sinh 10 và danh sách thí sinh trúng tuyển vào lớp 10.

Thứ tự ưu tiên xét tuyển là những học sinh được dự xét tuyển là những học sinh dự thi đủ ba bài thi tuyển sinh vào lớp 10 và không có bài thi nào bị điểm 0 (không). Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi tuyển sinh vào lớp 10 (trong đó bài thi Ngữ văn và bài thi Toán nhân hệ số 2, bài thi ngoại ngữ hệ số 1) và điểm ưu tiên.

Thu Dịu