Facebook Twitter youtube Tiktok

Luận tội lần 2: Ông Trump một lần nữa trở thành “tâm điểm” chính trường Mỹ

Phiên tòa luận tội lần thứ hai tại Thượng viện có thể lại một lần nữa đưa cựu Tổng thống Trump trở thành tâm điểm của chính trường Mỹ cho dù ông không xuất hiện.

Quay lại là “tâm điểm” của chính trường Mỹ

Khi Thượng viện họp ngày 5/2/2020 và tuyên bố Tổng thống Trump "vô tội" trước 2 cáo buộc lạm quyền và cản trở Quốc hội, ông đã có một trong những tuần tuyệt vời nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP
Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump được ghi nhận ở mức cao chưa từng có và số tiền các nhà quyên góp dành cho nguồn ngân sách của đảng Cộng hòa cũng liên tục tăng. Đảng Dân chủ, khi đó đang đau đầu trong việc quyết định ứng viên tranh cử tổng thống, cảm thấy vô cùng nản lòng.

Phiên tòa luận tội này đã thất bại trong việc thu hút sự chú ý của công chúng Mỹ, những vấn đề như Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraine cũng không còn được bàn luận trong cuộc sống thường ngày của người dân nước này nữa.

Ngay sau ngày phiên tòa luận tội ở Thượng viện kết thúc, ông Trump đã đứng trên bục và giơ tờ báo có trang nhất tuyên bố ông "được miễn tội" với sự tự tin của một người giành chiến thắng.

"Có lẽ chúng ta nên đóng khung nó", ông Trump nói với Đệ nhất phu nhân Melania Trump.

Tuy nhiên, sau những biến động với nước Mỹ và thế giới trong năm 2020 vừa qua, phiên tòa luận tội lần thứ hai ngày 9/2 tới sẽ có một vài thay đổi.

Khi Thượng viện miễn tội cho ông Trump vào năm ngoái, Mỹ vẫn chưa ghi nhận bất kỳ ca tử vong nào vì Covid-19. Tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc chỉ ở mức 3,5%, mức thấp nhất trong nửa thế kỷ. Tín hiệu tích cực từ thị trường cũng khiến các nhà quan sát dự đoán khả năng ông Trump giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ hai là 62%.

Một năm sau, hàng trăm nghìn người Mỹ tử vong vì Covid-19 và hàng triệu người thất nghiệp. Tổng thống Trump đã thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2020, đồng thời là tổng thống duy nhất trong lịch sử bị luận tội 2 lần sau cuộc bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1/2021.

Kể từ khi chuyển tới tư dinh Mar-a-Lago ở Florida, ông Trump dường như khá yên ắng. Tài khoản Twitter của ông đã bị khóa trong khi cựu Tổng thống không thực hiện bất kỳ cuộc phỏng vấn nào trên truyền thông.

Tuy nhiên, phiên tòa luận tội lần thứ hai ở Thượng viện sắp tới có thể sẽ lại đưa ông Trump trở thành tâm điểm của chính trường Mỹ, thậm chí cả khi ông không xuất hiện tại phiên tòa này.

Tranh cãi xoay quanh việc kết tội ông Trump

Tháng 2/2020, đảng Dân chủ cho rằng chiến dịch gây sức ép của Tổng thống Trump với phía Ukraine nghiêm trọng tới mức ông cần bị bãi miễn.

Tuy nhiên, vào thời điểm này, tính toán trên đã rất khác khi ông Trump không còn là tổng thống nữa. Nếu Thượng viện kết tội ông Trump kích động cuộc bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1, điều này sẽ ngăn cựu Tổng thống ra tái tranh cử.

Trong một tài liệu dài 80 trang được công bố hồi tuần trước, đảng Dân chủ đã vạch rõ các luận điểm và dẫn chứng cho thấy tại sao ông Trump đáng phải chịu hình phạt chưa từng có tiền lệ này.

"Những việc ông ta làm đã gây nguy hiểm cho mọi thành viên trong Quốc hội, hủy hoại sự chuyển giao quyền lực hòa bình và thứ tự kế vị cũng như làm tổn hại đến an ninh quốc gia của chúng ta", đảng Dân chủ cho hay.

"Đây chính là sự vi phạm hiến pháp, cho thấy ông ta không đủ tư cách đảm nhiệm vai trò trong các cơ quan liên bang".

Trong một văn bản dài 14 trang phản ứng trước tài liệu trên của đảng Dân chủ, các luật sư của ông Trump cho rằng phiên tòa Thượng viện vi hiến bởi ông Trump không còn tại nhiệm nữa. Họ cũng bác bỏ việc cho rằng ông Trump muốn những người ủng hộ gây náo loạn Tòa nhà Quốc hội và cho rằng những phát ngôn của cựu Tổng về gian lận bầu cử là quyền tự do ngôn luận của ông.

Hồi cuối tháng 1, thượng nghị sĩ Rand Paul của đảng Cộng hòa đã đưa ra một bản kiến nghị cho rằng phiên tòa Thượng viện là vi hiến bởi ông Trump đã là cựu Tổng thống. 44 nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu tán thành với ông Paul, trong đó có cả lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell. Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio đã gọi phiên tòa trên là "ngu ngốc" và "phản tác dụng", trong khi thượng nghị sĩ Tom Cotton cho rằng: "Rất nhiều người Mỹ sẽ nghĩ rằng thật lạ lùng khi Thượng viện dành thời gian để cố gẳng kết tội và bãi miễn một tổng thống đã rời nhiệm sở".

Chỉ có 5 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu cho rằng phiên tòa luận tội phù hợp với các quy định của Hiến pháp, một dấu hiệu mà theo cách nói của ông Paul thì vụ kiện của đảng Dân chủ "đã chết ngay từ đầu".

Tỷ lệ cần thiết để kết tội một tổng thống ở Thượng viện là khá cao, phản ánh thực tế rằng những người sáng lập nước Mỹ không muốn các tổng thống bị bãi nhiệm.

Để ông Trump bị kết tội với cáo buộc kích động cuộc bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội, thì cần tới 2/3 sự tán thành của các thượng nghị sĩ, tức là 17 lá phiếu của các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Điều này gần như không thể xảy ra, nhất là khi xét tới sự chia rẽ sâu sắc trong lưỡng đảng Mỹ và ảnh hưởng của Tổng thống Trump trong đảng Cộng hòa. Tuần trước, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy đã gặp ông Trump ở Florida để thuyết phục cựu Tổng thống ủng hộ đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Một cuộc khảo sát do Đại học Quinnipiac tuần này cho thấy 50% người dân Mỹ tin rằng ông Trump nên bị kết tội trong khi tỷ lệ phản đối là 45%.

Sự chia rẽ trong lưỡng đảng cũng được thể hiện trong cuộc khảo sát này khi chỉ 12% đảng Cộng hòa cho rằng ông Trump nên bị kết tội trong khi chỉ 11% thành viên đảng Dân chủ cho rằng ông Trump nên được miễn tội.

Để 17 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tán thành việc kết tội, sẽ cần phải có sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cử tri của lưỡng đảng. Dù vậy, điều này gần như bất khả thi trong thời điểm hiện nay.

Kết quả được báo trước?

Phiên tòa luận tội ông Trump lần đầu kéo dài trong gần 3 tuần với việc các thượng nghị sĩ phải ngồi im lặng trong 13 tiếng suốt vài ngày để lắng nghe các tranh cãi giữa bên truy tố và bên biện hộ. John Roberts, thẩm phán Tòa án Tối cao đã chủ trì phiên tòa này.

Hiện chưa rõ phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai sẽ kéo dài trong bao lâu nhưng có thể sự kiện này chỉ kéo dài trong một vài ngày thay vì một vài tuần. Nhận thấy việc kết tội ông Trump khó có thể đạt được, đảng Dân chủ trong Thượng viện đang cố gắng thúc đẩy phiên tòa này hoàn thành sớm nhất có thể để có thể xử lý những vấn đề khác.

"Đây sẽ là một phiên tòa công bằng nhưng sẽ diễn ra khá nhanh", Chuck Schumerm, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện cho biết. Ông Schumer cũng nhận định việc tiến hành phiên tòa một cách nhanh gọn là điều rất quan trọng bởi "chúng ta có quá nhiều việc khác cần làm", chẳng hạn như việc thông qua gói kích thích kinh tế nhằm giảm nhẹ tác động của đại dịch Coivd-19 trị giá 1.900 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng khẳng định, trong khi Thượng viện chịu trách nhiệm quyết định phiên tòa luận tội thì ông không muốn những tuần đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông bị phủ bóng bởi những vấn đề liên quan đến cựu Tổng thống Trump.

Các giám đốc thẩm luận tội của đảng Dân chủ dự kiến sẽ dựa vào những đoạn video bài phát biểu của ông Trump và cuộc bạo loạn ngày 6/1 để chứng minh cho cáo buộc của mình. Bản thân nhiều thượng nghị sĩ, cũng là các nhân chứng trong vụ bạo loạn, đã hạ thấp yêu cầu cần mở rộng các bằng chứng.

Các nhân chứng sẽ không được triệu tập, đặc biệt sau khi ông Trump từ chối xuất hiện tại phiên tòa.

Việc thành viên đảng Dân chủ Patrick Leahy, thay vì Thẩm phán Roberts sẽ chủ trì phiên tòa trên, phần nào đã cho thấy tầm quan trọng của sự kiện này bị giảm bớt.

Câu hỏi lớn đặt ra hiện nay là có bao nhiêu thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ bỏ phiếu kết tội ông Trump? Trong cuộc luận tội lần đầu tiên, chỉ có duy nhất nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney bỏ phiếu chống lại ông Trump. Lần này, ngoài ông Romney, có thể sẽ có một số thành viên khác trong đảng Cộng hòa có quan điểm ôn hòa hơn, chẳng hạn như thượng nghị sĩ Susan Collins của bang Maine và Lisa Murkowski của bang Alaska bỏ phiếu kết tội ông Trump.

Ngay cả như vậy, kết quả của phiên tòa này có thể cũng sẽ tương tự như những gì diễn ra trong cuộc luận tội đầu tiên, đó là tuyên bố "miễn tội" cho ông Trump./.

Theo VOV

Tin liên quan

(INFOGRAPHICS) Những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ

(INFOGRAPHICS) Những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ

2 tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ đạt 19,56 tỷ USD, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước (theo thống kê cập nhật của Cục Hải quan).
Mỹ - thị trường xuất khẩu trăm tỷ đô của Việt Nam

Mỹ - thị trường xuất khẩu trăm tỷ đô của Việt Nam

Theo bản tin của TTXVN, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp thuế đối ứng 46% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam, cao thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vào thị trường này.
Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Tổng thống Trump ký bản ghi nhớ đề nghị áp dụng thuế quan "công bằng và có đi có lại" đối với các đối tác thương mại lớn của Mỹ.
Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Tổng thống Ukraine Volodimyr Zelensky tuyên bố không chấp nhận bất kỳ cuộc đàm phán song phương Nga-Mỹ nào nếu không có Ukraine tham dự.
Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Thị trường xe điện và xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng trưởng 25-30% trong năm nay, chiếm 15-20% tổng doanh số ôtô du lịch bán ra.
Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Ngày 12/2, các cường quốc châu Âu, bao gồm Anh, Pháp và Đức, tuyên bố họ phải tham gia vào mọi cuộc đàm phán trong tương lai về số phận của Ukraine.
Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan

Lãnh đạo của tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada có mặt tại thủ đô Washington (Mỹ) ngày 12/2 để phản đối thuế quan, cảnh báo Mỹ về thiệt hại kinh tế.
61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI) “mở, toàn diện và đạo đức” tại hội nghị thượng đỉnh AI Paris diễn ra tại Pháp.
Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD

Liên minh châu Âu công bố sáng kiến InvestAI với nguồn vốn 200 tỷ euro để phát triển các nhà máy AI quy mô lớn, tạo nền tảng cho châu Âu trở thành trung tâm phát triển AI hàng đầu thế giới.
Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Anh để nối lại Đối thoại Chiến lược Anh-Trung sau 6 năm gián đoạn, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ký sắc lệnh áp thuế 25% lên mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu, gây lo ngại về tác động đối với ngành công nghiệp và kinh tế toàn cầu.
Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ

Cả Điện Kremlin và Nhà Trắng đều chưa xác nhận thông tin về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề Ukraine.
Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump

Cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Trump có thể diễn ra tháng 2 hoặc tháng 3, hai bên đang gấp rút chuẩn bị.
IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá thận trọng về các bước đi mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, lo ngại về tác động đến tăng trưởng toàn cầu.
Ảnh hưởng bởi những bất ổn thương mại, giá vàng thế giới tiếp tục lập kỷ lục

Ảnh hưởng bởi những bất ổn thương mại, giá vàng thế giới tiếp tục lập kỷ lục

Giá vàng giao ngay tăng 0,8% lên 2.865,61 USD/ounce, các nhà đầu tư mua vàng để bảo toàn tài sản trước lo ngại về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Trung Quốc khởi kiện Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới

Trung Quốc khởi kiện Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới

Ngày 5/2, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết Trung Quốc đã khởi kiện về thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Chuyên gia hiến kế xoá tình trạng “giá đất đuổi giá nhà”

Chuyên gia hiến kế xoá tình trạng “giá đất đuổi giá nhà”

Để bất động sản phát triển bền vững, vấn đề đầu tiên là phải quản lý được giá đất.
Hải quan khu vực XIX thu ngân sách đạt gần 56% trong nửa đầu năm

Hải quan khu vực XIX thu ngân sách đạt gần 56% trong nửa đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực XIX đã đạt kết quả ấn tượng khi thu nộp ngân sách nhà nước đạt gần 56% chỉ tiêu được giao, đồng thời đảm bảo hiệu quả công tác quản lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu
Năm 2025: VIMC đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất trên 20 nghìn tỷ đồng

Năm 2025: VIMC đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất trên 20 nghìn tỷ đồng

Sự thành công của kế hoạch kinh doanh năm 2025 đặt nền móng giúp VIMC giữ vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực hàng hải và dịch vụ logistics của Việt Nam.
Siết chất lượng hàng hóa trong môi trường số

Siết chất lượng hàng hóa trong môi trường số

Luật sửa đổi, bổ sung Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa có nhiều quy định đáng chú ý liên quan đến TMĐT, hậu kiểm và bảo vệ người tiêu dùng.
Sẵn sàng triển khai quy định về khấu trừ, nộp thay thuế

Sẵn sàng triển khai quy định về khấu trừ, nộp thay thuế

Từ ngày 1/7/2025, nhà quản lý sàn giao dịch thương mại điện tử, nền tảng số có trách nhiệm khấu trừ, kê khai và nộp thay thuế cho hộ, cá nhân kinh doanh.
(INFORGRAPHICS): Hướng dẫn các kênh nộp thuế điện tử nhanh chóng, tiện lợi

(INFORGRAPHICS): Hướng dẫn các kênh nộp thuế điện tử nhanh chóng, tiện lợi

Hiện nay, hộ, cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) có thể nộp thuế qua các kênh sau:
(INFORGRAPHICS): 10 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn nhất tại TP. Hà Nội

(INFORGRAPHICS): 10 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn nhất tại TP. Hà Nội

Trong 10 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn nhất tại TP. Hà Nội, thì có 7 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất toàn thị trường tính đến ngày 30/6/2025.
(INFORGRAPHICS): Những điểm cần lưu ý đối với tài khoản định danh điện tử của doanh nghiệp

(INFORGRAPHICS): Những điểm cần lưu ý đối với tài khoản định danh điện tử của doanh nghiệp

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tạo tài khoản định danh điện tử, Cục Thuế đã chỉ ra một số điểm cần lưu ý.
(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025

Từ ngày 1/7/2025, cơ cấu tố chức mới của cơ quan thuế bao gồm 34 Thuế tỉnh, thành phố; 350 Thuế cơ sở đồng bộ với mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp

Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Được, Tổng Giám đốc Công ty TNHH kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín với phóng viên Tạp chí Kinh tế - Tài chính khi bàn về vấn đề phân cấp, phân quyền trong công tác quản lý thuế.
Hải quan khu vực XIX thu ngân sách đạt gần 56% trong nửa đầu năm

Hải quan khu vực XIX thu ngân sách đạt gần 56% trong nửa đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực XIX đã đạt kết quả ấn tượng khi ...
Sẵn sàng triển khai quy định về khấu trừ, nộp thay thuế

Sẵn sàng triển khai quy định về khấu trừ, nộp thay thuế

Từ ngày 1/7/2025, nhà quản lý sàn giao dịch thương mại điện tử, nền tảng số có trách nhiệm khấu ...
Mã hải quan của các đơn vị thuộc Chi cục Hải quan khu vực II

Mã hải quan của các đơn vị thuộc Chi cục Hải quan khu vực II

Để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp làm thủ tục XNK, Chi cục Hải quan khu vực II đã ...
Nửa đầu năm, Hải quan khu vực XX thu NSNN đạt hơn 47%

Nửa đầu năm, Hải quan khu vực XX thu NSNN đạt hơn 47%

Triển khai nhiệm vụ trong bối cảnh địa bàn quản lý bị tác động bởi nhiều yếu tố, kết quả ...
Hải quan Phú Quốc: Đồng bộ giải pháp đón lượng khách tăng đột biến

Hải quan Phú Quốc: Đồng bộ giải pháp đón lượng khách tăng đột biến

Để làm thủ tục hải quan cho số chuyến bay và lượng hành khách quốc tế tăng cao, Hải quan ...
Xây dựng Luật Quản lý thuế (thay thế) nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Xây dựng Luật Quản lý thuế (thay thế) nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Dự án Luật Quản lý thuế (thay thế) được thiết kế vào việc tập trung vào cắt giảm, đơn giản ...
Năm 2025: VIMC đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất trên 20 nghìn tỷ đồng

Năm 2025: VIMC đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất trên 20 nghìn tỷ đồng

Sự thành công của kế hoạch kinh doanh năm 2025 đặt nền móng giúp VIMC giữ vai trò dẫn dắt ...
Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh trong tháng 6

Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh trong tháng 6

Doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 6/2025 ghi nhận tăng cao kỷ lục với mức tăng 61,4% về số ...
Tân cảng Sài Gòn đạt giải Nhì Giải thưởng Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh

Tân cảng Sài Gòn đạt giải Nhì Giải thưởng Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn vinh dự đạt giải nhì nhóm lĩnh vực 1 (Phát triển kinh tế), ...
Doanh nghiệp điện tử cần chủ động kịch bản ứng phó với các mức thuế quan từ Mỹ

Doanh nghiệp điện tử cần chủ động kịch bản ứng phó với các mức thuế quan từ Mỹ

Các doanh nghiệp cần chuẩn bị kịch bản ứng phó với các mức thuế, bằng cách lập kế hoạch tài ...
Doanh nghiệp xây dựng gặp khó khi giá nguyên vật liệu tăng cao

Doanh nghiệp xây dựng gặp khó khi giá nguyên vật liệu tăng cao

Các doanh nghiệp kiến nghị phải có các giải pháp kiểm soát giá, đảm bảo nguồn cung, tránh tình trạng ...
Ông Nguyễn Thanh Sơn được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc điều hành Vietjet

Ông Nguyễn Thanh Sơn được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc điều hành Vietjet

Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HOSE: VJC) vừa công bố bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Sơn đảm nhận ...
Không phải xuất trình Giấy chứng nhận kiểm dịch sầu riêng XK cho cơ quan Hải quan

Không phải xuất trình Giấy chứng nhận kiểm dịch sầu riêng XK cho cơ quan Hải quan

Đó là trả lời của Cục Hải quan đối với đề nghị của Công ty TNHH TS Food liên quan ...
Đính chính tỷ giá tính thuế do lỗi hệ thống

Đính chính tỷ giá tính thuế do lỗi hệ thống

Cục Hải quan vừa có văn bản gửi các chi cục hải quan khu vực nhằm thống nhất trong xử ...
Hướng dẫn chính sách thuế dành cho nhà thầu nước ngoài

Hướng dẫn chính sách thuế dành cho nhà thầu nước ngoài

Cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa có Văn bản số 2200/CT-CS phản hồi kiến nghị của Tập đoàn Intel, Tập ...
Khai sửa đổi, bổ sung trị giá hàng hóa nhập khẩu đã thông quan

Khai sửa đổi, bổ sung trị giá hàng hóa nhập khẩu đã thông quan

Đó là vướng mắc của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gửi đến đề nghị cơ ...
Chính sách thuế TNCN đối với chi phí cách ly phòng, chống dịch Covid-19

Chính sách thuế TNCN đối với chi phí cách ly phòng, chống dịch Covid-19

Cục Thuế vừa có văn bản trả lời thắc mắc của người nộp thuế về chính sách thuế TNCN đối ...
Điều chỉnh lệ phí đăng ký, cấp biển số xe

Điều chỉnh lệ phí đăng ký, cấp biển số xe

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 71/2025/TT-BTC (Thông tư 71) sửa đổi, bổ sung một số điều ...
Hướng đi mới cho doanh nghiệp sữa Việt tại Singapore

Hướng đi mới cho doanh nghiệp sữa Việt tại Singapore

Với nhu cầu nhập khẩu sữa cao và tiêu chuẩn rõ ràng, Phô mai chế biến đang là sản phẩm ...
Trước hợp nhất, Bắc Giang vượt Bắc Ninh về xuất khẩu

Trước hợp nhất, Bắc Giang vượt Bắc Ninh về xuất khẩu

Tháng 6, tổng kim ngạch xuất khẩu của Bắc Giang đạt 3,6 tỷ USD, qua đó đưa kim ngạch chung ...
10 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất tháng 6/2025

10 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất tháng 6/2025

Theo thống kê sơ bộ Cục Hải quan vừa công bố, tháng 6/2025, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước ...
Nghệ An: Xuất khẩu 6 tháng đạt 1,8 tỷ USD

Nghệ An: Xuất khẩu 6 tháng đạt 1,8 tỷ USD

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu bất định, kim ngạch XK hàng hóa của Nghệ An trong 6 tháng ...
Doanh nghiệp Việt: cần thích ứng với chính sách mới của Indonesia để mở rộng xuất khẩu

Doanh nghiệp Việt: cần thích ứng với chính sách mới của Indonesia để mở rộng xuất khẩu

Indonesia siết nhập khẩu dệt may nhưng nới lỏng nhiều nhóm hàng khác, doanh nghiệp Việt cần sớm thích ứng.
Thép Việt vào Anh chịu hạn ngạch mới

Thép Việt vào Anh chịu hạn ngạch mới

Từ 1/7, Anh loại thép Việt khỏi diện miễn trừ tự vệ, áp hạn ngạch mới.
Siết chất lượng hàng hóa trong môi trường số

Siết chất lượng hàng hóa trong môi trường số

Luật sửa đổi, bổ sung Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa có nhiều quy định đáng chú ý liên ...
Mở đường xuất khẩu nhân lực thương mại điện tử ra quốc tế

Mở đường xuất khẩu nhân lực thương mại điện tử ra quốc tế

Mô hình liên kết công - tư viện - trường kỳ vọng kiến tạo nên một làn sóng nhân lực ...
ShopeeFood dẫn đầu thị phần giao đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam

ShopeeFood dẫn đầu thị phần giao đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam

Theo hai khảo sát độc lập của NielsenIQ và Decision Lab thực hiện, ShopeeFood tiếp tục dẫn đầu thị trường ...
Ra mắt trung tâm ươm tạo nhân lực số cho thương mại điện tử và logistic

Ra mắt trung tâm ươm tạo nhân lực số cho thương mại điện tử và logistic

VISTEC đảm nhận vai trò giải quyết bài toán nhân lực chất lượng cao - một trong những rào cản ...
Truy xuất nguồn gốc: “hộ chiếu số” bắt buộc trong thương mại điện tử

Truy xuất nguồn gốc: “hộ chiếu số” bắt buộc trong thương mại điện tử

Chuyên gia đề xuất, xây dựng một nền tảng định danh, xác thực và truy xuất nguồn gốc sản phẩm ...
Trình Quốc hội thảo luận dự án Luật Thương mại điện tử tại Kỳ họp thứ 10

Trình Quốc hội thảo luận dự án Luật Thương mại điện tử tại Kỳ họp thứ 10

Dự án Luật Thương mại điện tử dự kiến được trình Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp thứ 10 ...
Thực hiện chính quyền 2 cấp: tháo “nút thắt” cho nhiều dự án bất động sản

Thực hiện chính quyền 2 cấp: tháo “nút thắt” cho nhiều dự án bất động sản

Việc đồng thời triển khai mô hình chính quyền đô thị hai cấp và sáp nhập đơn vị hành chính ...
Chủ đầu tư phải hoàn trả chênh lệch cho người mua nếu giá nhà thấp hơn quyết toán

Chủ đầu tư phải hoàn trả chênh lệch cho người mua nếu giá nhà thấp hơn quyết toán

Nếu giá bán, thuê, mua nhà ở xã hội sau kiểm toán thấp hơn giá trên hợp đồng, chủ đầu ...
Sản xuất công nghiệp kỳ vọng bứt phá vào cuối năm

Sản xuất công nghiệp kỳ vọng bứt phá vào cuối năm

6 tháng đầu năm 2025, sản xuất công nghiệp Việt Nam ghi dấu ấn ấn tượng với mức tăng cao ...
Bất động sản chịu áp lực bởi chi phí xây dựng leo thang

Bất động sản chịu áp lực bởi chi phí xây dựng leo thang

Ngành xây dựng toàn cầu trong đó có Việt Nam đang bị kìm hãm bởi ba rào cản lớn: chi ...
Thu hút FDI 6 tháng đầu năm 2025 bùng nổ, cao nhất 15 năm

Thu hút FDI 6 tháng đầu năm 2025 bùng nổ, cao nhất 15 năm

Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam trong nửa đầu năm 2025 đã ...
Du lịch Việt Nam trước thời cơ vàng để cán mốc doanh thu "triệu tỷ đồng"

Du lịch Việt Nam trước thời cơ vàng để cán mốc doanh thu "triệu tỷ đồng"

Trong 6 tháng đầu năm 2025, du lịch Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng vượt bậc, đón gần 10,7 ...
Phiên bản di động