Long An: 6 tháng khởi tố 27 vụ buôn lậu thuốc lá

16:00 | 11/07/2019

(HQ Online) - Theo Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An, trong 6 tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Long An đã phát hiện và bắt giữ 499 vụ hàng cấm, tịch thu 882.470 gói thuốc lá ngoại nhập lậu, khởi tố 27 vụ/35 đối tượng.    

long an 6 thang khoi to 27 vu buon lau thuoc la
Thuốc lá nhập lậu tập kết tại biên giới Campuchia tiếp giáp cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, tỉnh Long An. Ảnh: Nguyễn Huế

Theo Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An, tình hình buôn lậu thuốc lá qua biên giới của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2019 cơ bản được kiểm soát, kìm chế giảm, không còn diễn biến phức tạp như trước đây. Một số địa bàn, luồng tuyến là điểm nóng về buôn lậu trước đây được lực lượng chức năng chốt chặn, triệt phá, đồng thời không để phát sinh, hình thành các tụ điểm, luồng tuyến buôn lậu mới.

Các đối tượng buôn lậu đầu nậu, vận chuyển thuê được lực lượng Công an lập danh sách, phối hợp chính quyền, đoàn thể địa phương quản lý, giám sát, tuyên truyền, vận động, cảm hóa.

long an 6 thang khoi to 27 vu buon lau thuoc la Long An: Nóng vận chuyển trái phép chất ma túy

(HQ Online) - Thời gian gần đây, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Long An liên tục phát hiện và bắt giữ các vụ ...

long an 6 thang khoi to 27 vu buon lau thuoc la Photos: Bắt giữ hai xe tải chở hàng cấm tại Long An

(HQ Online) - Rạng sáng 1/6, tại khu vực cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, tỉnh Long An, Đội 3, Cục Điều tra chống buôn ...

Tuy nhiên, trong từng thời điểm, trên một số tuyến, địa bàn biên giới của huyện Đức Huệ, một số đối tượng buôn lậu ngoài tỉnh, câu kết, móc nối các đối tượng buôn lậu tại địa phương, sử dụng xe ô tô để vận chuyển thuốc lá số lượng lớn. Các đối tượng hoạt động chủ yếu vào ban đêm hoặc sáng từ 6 giờ đến 7 giờ, chiều từ 17 giờ đến 20 giờ, lúc có nhiều phương tiện lưu thông qua lại nhằm qua mắt, tránh sự truy đuổi của các lực lượng chức năng. Đáng chú ý là các đối tượng vận chuyển hàng lậu thường sử dụng ma túy đá khi điều khiển phương tiện. Do đó, khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ thường rất manh động, chống đối hoặc tông thẳng xe vào lực lượng để chạy thoát.

Trong 6 tháng đầu năm, tuy số vụ việc và tang vật bị bắt giữ giảm so với cùng kỳ (số vụ việc giảm 173 vụ, số lượng thuốc lá giảm 176.041 gói) nhưng số vụ việc và đối tượng bị khởi tố lại tăng (tăng 5 vụ và 9 đối tượng) so với cùng kỳ.

Nguyễn Huế