Lo lắng an toàn thực phẩm mùa lễ hội
Những cửa hàng ăn "tự phát" mọc lên như nấm tại khu vực xung quanh lễ hội. Ảnh: DN |
Nắm bắt cơ hội cả năm có một, nhiều hộ kinh doanh hàng ăn, quán nước xung quanh khu vực lễ hội mọc lên như nấm, bất chấp những cảnh báo nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này khiến cơ quan chức năng khó kiểm soát và hệ lụy là du khách gánh chịu.
Những quán hàng di động, ăn nhanh
Qua khảo sát tại một số lễ hội vừa khai mạc đầu Xuân 2019, phóng viên nhận thấy việc bảo đảm an toàn thực phẩm của các chủ hộ kinh doanh vẫn còn nhiều tồn tại. Khi tham dự Lễ hội chùa Hương, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, phóng viên nhận thấy vẫn còn tình trạng nhà hàng, quán cơm không tuân thủ việc bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ chuyên dụng.
Tại nhiều cửa hàng ăn chỉ dùng một chậu nước to cho việc rửa, tráng hàng trăm chiếc bát đũa cùng lúc; hay tình trạng các cơ sở kinh doanh ăn uống không bố trí các thùng đựng rác nên thực khách vô tư xả thức ăn thừa, giấy ăn ngay xuống nền đất nhìn rất mất vệ sinh. Cá biệt, tại một số cửa hàng kinh doanh thực phẩm, người bán hàng không đeo găng tay khi lấy đồ ăn, vừa bốc thực phẩm sống để chế biến món ăn rồi lại bốc sang thực phẩm chín, rất mất vệ sinh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, khảo sát của phóng viên tại các khu vực gần đền Quán Thánh và chùa Trấn Quốc, phủ Tây Hồ (Hà Nội) xuất hiện nhiều quán ăn vặt bán rong hai bên đường như kẹo bông, bò bía, bánh tráng trộn, bánh mì pate… bày bán ngay trên vỉa hè, trước cổng đền, chùa tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm khi ruồi muỗi và bụi bẩn rình rập.
Chưa kể, người bán các loại hàng ăn vặt này thường hành nghề rất thô sơ, chỉ cần một chiếc thùng xốp nhỏ đặt sau xe đạp là có thể trở thành một quầy bò bía, bánh tráng trộn di động mà thiếu rất nhiều các điều kiện đảm bảo vệ sinh.
Hàng quán bày bán dọc đường tại khu du lịch chùa Hương. Ảnh: DN |
Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Theo bà Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, việc thực phẩm được bày bán lộ thiên, dụng cụ ăn uống không được vệ sinh sạch sẽ có thể khiến thực khách mắc bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn E.coli, lao phổi, viêm gan… Do vậy, những người kinh doanh, buôn bán thực phẩm ăn uống tại các lễ hội cần nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này với sức khỏe người tiêu dùng và kinh doanh có đạo đức.
Để kiểm soát an toàn thực phẩm tại các lễ hội ở Hà Nội, theo ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, qua công tác thanh tra, kiểm tra, nhìn chung, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các lễ hội trong năm nay đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, do tính chất thời vụ nên việc kinh doanh mặt hàng ăn uống tại các lễ hội vẫn thể hiện sự tạm bợ, lộn xộn, công tác vệ sinh chưa đảm bảo.
Do vậy Sở Y tế đã nhắc nhở Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội yêu cầu các cơ sở bán hàng ăn trong mùa lễ hội phải ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm và đáp ứng những điều kiện bắt buộc, đó là khu vực chế biến và dụng cụ chế biến thực phẩm phải sạch sẽ; có nguồn nước hợp vệ sinh để rửa bát đũa; có tủ bảo quản thực phẩm; thực phẩm phải chứng minh được nguồn gốc.
Ngoài ra, theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, cơ quan này sẽ tập trung kiểm tra, giám sát các cơ sở cung cấp thực phẩm, chế biến phục vụ ăn uống, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, nguồn nước, dụng cụ, trang thiết bị, lưu mẫu thức ăn, lấy mẫu thực phẩm phân tích các yếu tố nguy cơ gây bệnh đường tiêu hoá, ngộ độc thực phẩm và công tác vệ sinh của các nhân viên phục vụ.
Bên cạnh việc giám sát, theo ông Chung, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân biết về cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn.
Thiết nghĩ, mùa lễ hội vẫn còn dài, những bất cập về an toàn thực phẩm rất cần được các cấp, ngành liên quan chỉ đạo và kiên quyết xử lý để khắc phục, thiết thực tạo ra những lễ hội vui tươi, an toàn.
Hải quan Quảng Ninh tập trung kiểm soát thực phẩm phục vụ Lễ hội Xuân 2019 (HQ Online) - Hải quan Quảng Ninh dự báo, trong mùa Lễ hội Xuân 2019, do nhu cầu tiêu dùng thực phẩm trong nước cao cũng ... |
Lễ hội Xuân 2019: Từng bước xóa bỏ hành vi phản cảm, xô bồ (HQ Online) - Nhắc đến các lễ hội đầu năm mới, bên cạnh yếu tố tâm linh, mang đậm các giá trị văn hóa, nhiều ... |
Đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết và Lễ hội xuân 2019 (HQ Online)- Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa ký Công điện số 1793/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông ... |
Tin liên quan
Ưu tiên chống hàng giả trên thương mại điện tử
09:14 | 18/12/2024 An ninh XNK
TP Hồ Chí Minh nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn
16:01 | 01/10/2024 Kinh tế
Trái cây Việt Nam còn nhiều dư địa tiến sâu vào thị trường Trung Quốc
16:22 | 29/09/2024 Kinh tế
Lãnh đạo Việt Nam gửi thư chúc mừng Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ Donald Trump
10:24 | 21/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Giá xăng dầu tiếp tục tăng trong kỳ điều hành ngày 16/1/2025
15:51 | 16/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thủ đô Warsaw, bắt đầu thăm Ba Lan
15:12 | 16/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Cần có các giải pháp đột phá nhằm nâng cao giá trị thương mại hai chiều Việt-Nga
11:13 | 15/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Những thông điệp quan trọng trong chuyến công tác châu Âu của Thủ tướng
11:13 | 15/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Sớm nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật Hải quan 2014 để đáp ứng yêu cầu đổi mới
09:45 | 15/01/2025 Hải quan
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia
09:04 | 14/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Chuyển thành Đại học Kinh tế Quốc dân: Hướng tới cơ cấu đa ngành hợp lý
21:09 | 12/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Du lịch Việt Nam đón tín hiệu lạc quan từ lượng lớn khách quốc tế đầu năm 2025
16:26 | 10/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Vingroup công bố chương trình hành động “Vì Thủ đô trong xanh”
14:53 | 10/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Giá xăng dầu tiếp tục tăng trong kỳ điều hành ngày 9/1
16:46 | 09/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Xây dựng và hoàn thiện thể chế để thực sự là "đột phá của đột phá" năm 2025
19:17 | 08/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần khơi dậy tính năng động, sáng tạo và tinh thần dám nghĩ, dám làm
16:29 | 08/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới
SHB dành hơn 13 tỷ đồng ưu đãi cho khách hàng mở mới và sử dụng tài khoản
Chi 380 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa, Trung Quốc chiếm hơn 1/3
Xuất khẩu lập đỉnh hơn 400 tỷ USD, nhóm hàng nào đóng góp nhiều nhất?
Khách hàng cá nhân hưởng lãi vay ưu đãi từ BAC A BANK dịp đầu năm 2025
Cơ hội nào cho xuất khẩu cá tra sang EU năm 2025?
(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên
10:50 | 15/12/2024 Hải quan
(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam
11:29 | 04/12/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ
16:30 | 06/12/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ
16:33 | 06/12/2024 Xuất nhập khẩu
(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11
14:29 | 12/12/2024 Infographics