LHQ cử chuyên gia tới Saudi Arabia điều tra vụ tấn công cơ sở lọc dầu

09:54 | 19/09/2019

Một nguồn tin ngoại giao giấu tên tiết lộ các chuyên gia Liên hợp quốc sẽ tới Saudi Arabia để bắt đầu một cuộc điều tra quốc tế đối với các vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu của nước này.

lhq cu chuyen gia toi saudi arabia dieu tra vu tan cong co so loc dau

Hiện trường vụ tấn công. (Nguồn: NBC)

Nguồn tin ngoại giao ngày 18/9 cho biết, các chuyên gia Liên hợp quốc dự kiến sẽ tới Saudi Arabia để bắt đầu một cuộc điều tra quốc tế đối với các vụ tấn công hồi cuối tuần qua vào các cơ sở lọc dầu của vương quốc này.

Nguồn tin yêu cầu giấu tên cho hay: “Thật tốt là một cuộc điều tra quốc tế sẽ được tiến hành. Các chuyên gia Liên hợp quốc đã được phái cử theo khuôn khổ của một nghị quyết của Hội đồng Bảo an về thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran và một nghị quyết khác về cấm vận vũ khí đối với Yemen.

Trong khi đó, nhóm phiến quân Houthi tại Yemen, vốn tự nhận đứng sau vụ tấn công hồi cuối tuần qua vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia, cùng ngày 18/9 đã tuyên bố có danh sách hàng chục địa điểm ở Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) có khả năng trở thành mục tiêu tấn công của lực lượng này.

Một người phát ngôn của Houthi cho biết, nhóm này có các máy bay không người lái mới, được trang bị “động cơ thông thường và phản lực” có thể bay tới các mục tiêu nằm sâu trong Saudi Arabia.

VietnamPlus