Lexus ra mắt LF-Z Electrified, mẫu xe ý tưởng chạy điện hoàn toàn

10:09 | 03/04/2021

(HQ Online) - Lexus vừa tổ chức lễ ra mắt toàn cầu mẫu xe "LF-Z Electrified" - một mẫu xe BEV ý tưởng đại diện cho sự kết hợp của hiệu suất lái, kiểu dáng và công nghệ, dự kiến được hiện thực hóa vào năm 2025.

Đánh giá hiệu quả công nghệ Hybrid trong điều kiện sử dụng tại Việt Nam
Trải nghiệm Lexus Signature 2021: “Bản hoà ca giữa những mặt đối lập”
Hé lộ những hình ảnh đầu tiên của Lexus IS sắp ra mắt tại Việt Nam
Ra mắt thị trường Việt Nam, Lexus GX 2020 có giá khởi điểm 5,69 tỉ đồng

Lexus  ra mắt LF-Z Electrified, mẫu xe ý tưởng chạy điện hoàn toàn

LF-Z Electrified là mẫu xe BEV ý tưởng mang tính biểu tượng cho quá trình chuyển đổi thương hiệu của Lexus và kết hợp mọi yếu tố - hiệu suất lái, kiểu dáng và công nghệ tối tân, dự kiến sẽ được hiện thực hóa vào năm 2025.

LF-Z Electrified sử dụng nền tảng BEV chuyên dụng; xe sở hữu công nghệ kiểm soát lực dẫn động bốn bánh hoàn toàn mới có tên gọi "DIRECT4". Công nghệ này sử dụng khả năng phản hồi tức thời của lực dẫn động trong động cơ điện để có thể tự do điều khiển bốn bánh của xe nhằm đạt được hiệu suất lái vượt trội với tính linh hoạt cao - yếu tố khiến xe bỏ xa các mẫu xe thông thường.

Ngoại thất với các hình khối sắc sảo giàu cảm xúc của LF-Z Electrified làm nổi bật sự độc đáo của thiết kế Lexus cũng như thể hiện rõ rệt cảm giác lái năng động và linh hoạt nhờ các động cơ điện hiệu suất cao.

Để mang tới một trải nghiệm lái xe BEV độc đáo, nội thất xe được trang bị khoang lái lấy cảm hứng từ "Tazuna", sở hữu thiết kế mở và tối giản. Nội thất xe thể hiện cách tiếp cận nâng cao lấy con người làm trọng tâm của Lexus - một đặc trưng vốn đã trở thành nền tảng của thương hiệu kể từ khi ra đời vào 1989.

Lexus  ra mắt LF-Z Electrified, mẫu xe ý tưởng chạy điện hoàn toàn

Mẫu xe ý tưởng sở hữu khả năng cân bằng lý tưởng nhờ vị trí sắp xếp tối ưu của pin và động cơ điện cũng như công nghệ kiểm soát lực dẫn động bốn bánh mới - hay còn được biết đến với tên gọi "DIRECT4". Điều này giúp tạo ra hiệu suất lái vượt trội với độ linh hoạt cao, khiến LF-Z Electrified bỏ xa các mẫu xe thông thường.

Bên cạnh đó, không thể không kể tới vai trò của AI như một người phục vụ và hướng dẫn về phong cách sống. Thông qua đối thoại cũng như quá trình "học máy" các sở thích và đặc điểm hành vi của người lái, AI đề xuất các tuyến đường, địa điểm đặt chỗ nhà hàng cùng rất nhiều tính năng nổi bật khác. Bằng cách tăng cường độ an toàn và bảo mật trong suốt hành trình, AI làm phong phú thêm trải nghiệm lái xe.

LF-Z Electrified đạt được cần bằng và khả năng phản hồi nhanh nhạy bằng việc sắp xếp tối ưu vị trí của pin và các động cơ. Công nghệ điện khí hóa cho phép đạt được hình dạng và thiết kế sáng tạo, từ đó giúp nâng Dấu ấn Trải nghiệm Lái xe Lexus lên một tầm cao vượt trội nhờ khả năng cải thiện đáng kể hiệu suất cơ bản của xe.

LF-Z Electrified đóng vai trò một mô hình nghiên cứu giúp mở ra hướng phát triển mới của kiểu dáng xe Lexus, hướng tới các hình dạng xe đơn giản và thu hút bắt nguồn từ những đường nét mạnh mẽ và diện mạo nổi bật.

Xe bắt đầu thấp ở đầu và lên cao nhất ở phần đuôi mang dấu ấn đặc trưng của một chiếc xe điện chạy pin (BEV), được tạo nên từ hình dáng trải dài với trọng tâm là khoang lái mềm mại. Bánh xe đường kính lớn truyền năng lượng của các động cơ điện công suất lớn tới mặt đường được bố trí để hiện diện tối đa ở bốn góc xe đem tới cho xe một hình dáng rộng, trọng tâm thấp.

Ở phía sau xe, một thiết kế nằm ngang đẹp tinh giản kết hợp với đường nẹp làm nổi bật các bánh xe nhô ra toát lên vẻ cá tính, bổ trợ cho lực dẫn động mô men xoắn mạnh mẽ.

Lexus  ra mắt LF-Z Electrified, mẫu xe ý tưởng chạy điện hoàn toàn

Tới 2025, Lexus sẽ cho ra mắt 20 dòng xe mới gồm: xe điện chạy pin hoàn toàn bằng điện, không có động cơ xăng (BEV), xe hybrid cắm điện (PHEV), xe điện hybrid (HEV) và các loại xe điện khác, cũng như phát triển đa dạng hơn các dòng sản phẩm

Khoang lái được thiết kế dựa trên ý tưởng mới về "Tazuna" (nghĩa là "dây cương" trong tiếng Nhật). Lấy cảm hứng từ mối liên hệ giữa con ngựa và người cưỡi ngựa, mối liên hệ và tương tác thông qua một chiếc dây cương duy nhất, các công tắc gắn trên vô-lăng và màn hình hiển thị trên đầu được kết hợp chặt chẽ với nhau để tạo ra không gian sở hữu nhiều chức năng đa dạng

Màn hình thực tế tăng cường hiển thị trên đầu, các đồng hồ đo, màn hình cảm ứng và các chức năng cung cấp thông tin khác được kết hợp thành một mô-đun duy nhất, các chức năng hệ thống lái lại tập trung quanh vô-lăng.

Trong LF-Z Electrified, Trí tuệ nhân tạo (AI) học hỏi sở thích và đặc điểm hành vi và hỗ trợ liên tục cho người lái. Sự tương tác giữa AI và người lái xe dẫn đến một cuộc đối thoại hiệu quả, do đó nâng cao quyền sở hữu tổng thể và trải nghiệm lái xe.

Việc sử dụng chìa khóa kỹ thuật số cho phép gia đình và bạn bè vào xe mà không cần phải giao chìa khóa thông thường, ngoài ra còn có thể điều khiển xe bằng điện thoại thông minh, chẳng hạn như mở và đóng khóa cửa. Bên cạnh đó, bằng cách cho phép các nhà cung cấp dịch vụ truy cập vào xe thông qua chìa khóa kỹ thuật số, họ sẽ có thể cung cấp các dịch vụ liên kết với xe như giao hàng trọn gói hoặc chia sẻ xe, từ đó trải nghiệm với một chiếc xe sẽ trở nên phong phú hơn.

Kể từ khi cho ra mắt RX 400h – mẫu xe điện sang trọng đầu tiên trên thế giới vào 2005, Lexus đã đạt được doanh số bán hàng vô cùng ấn tượng – gần 2 triệu xe điện (tính đến cuối năm 2020). Tính tới thới điểm hiện tại, Lexus cũng đã mang tới chín mẫu xe điện hybrid (HEV) cũng như xe điện chạy pin (BEV) tại gần 90 nước và khu vực trên thế giới.
Lexus  ra mắt LF-Z Electrified, mẫu xe ý tưởng chạy điện hoàn toàn
Lexus  ra mắt LF-Z Electrified, mẫu xe ý tưởng chạy điện hoàn toàn
Lexus  ra mắt LF-Z Electrified, mẫu xe ý tưởng chạy điện hoàn toàn
Lexus  ra mắt LF-Z Electrified, mẫu xe ý tưởng chạy điện hoàn toàn
Lexus  ra mắt LF-Z Electrified, mẫu xe ý tưởng chạy điện hoàn toàn
Lexus  ra mắt LF-Z Electrified, mẫu xe ý tưởng chạy điện hoàn toàn
Lexus  ra mắt LF-Z Electrified, mẫu xe ý tưởng chạy điện hoàn toàn

Nguyễn Hà