Lạng Sơn: Tăng cường giải pháp phòng dịch và tạo thuận lợi cho XNK

11:06 | 11/08/2020

(HQ Online) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trong những ngày qua, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và các cửa khẩu khác trên địa bàn, trung bình mỗi ngày có hơn 500 xe chở hàng XK tồn đọng. Để khắc phục tình trạng này, UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục đồng bộ các giải pháp phòng dịch, đồng thời tạo thuận lợi cho hoạt động XNK hàng hóa.

Lạng Sơn: Xuất nhập khẩu vẫn khó khăn
Hải quan Lạng Sơn: Cùng doanh nghiệp vượt khó
Hải quan Hữu Nghị thu ngân sách đạt 1.533 tỷ đồng

Theo ông Hoàng Văn Quyết, Phó Ban quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong nước, nhất là khi tỉnh Lạng Sơn đã có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 và phía Trung Quốc siết chặt công tác kiểm soát y tế người và hàng hóa qua biên giới. Do vậy, trong những ngày qua, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và các cửa khẩu khác trên địa bàn, trung bình mỗi ngày có hơn 500 xe chở hàng XK tồn không thực hiện thông quan được. Đặc biệt, hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn những ngày gần đây đều giảm giảm. Cụ thể, trong 7 tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch XNK qua các cửa khẩu chỉ đạt hơn 860 triệu USD, giảm khoảng 30% so cùng kỳ năm 2019.

lang son tang cuong giai phap phong dich va tao thuan loi cho xnk
CBCC Hải quan Hữu Nghị kiểm tra mặt hàng nguyên phụ liệu gia công NK. Ảnh: H.Nụ

Để khắc phục tình trạng này, tại buổi kiểm tra thực tế và làm việc với các cơ quan, lực lượng liên quan về tình hình XNK hàng hóa và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị vào chiều ngày 10/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Dương Xuân Huyên cho rằng, trong thời gian tới, các cơ quan liên quan của tỉnh cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời tạo thuận lợi cho hoạt động XNK hàng hóa.

Theo đó, Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, lực lượng bộ đội biên phòng, cơ quan kiểm dịch y tế… cần tiếp tục thực hiện chặt quy trình kiểm soát y tế đối với tất cả lái xe, chủ hàng ra vào khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và các cửa khẩu khác trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, để tạo thuận lợi cho công tác XNK hàng hóa, tránh ùn ứ hàng hóa tại các cửa khẩu, ông Dương Xuân Huyên nhấn mạnh, các cơ quan liên quan cần tiếp tục tổ chức hội đàm với các lực lượng chức năng phía Trung Quốc để thống nhất biện pháp giám sát hàng hóa XNK qua lại hai bên, đặc biệt là thống nhất giờ mở cửa làm thủ tục thông quan qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cũng như cửa khẩu Tân Thanh, cửa khẩu Chi Ma.

Đồng thời, các đơn vị liên quan cần chủ động thực hiện các giải pháp nhằm thu hút thêm các DN thực hiện XNK hàng hóa qua địa bàn tỉnh. Đặc biệt, ông Dương Xuân Huyên yêu cầu Cục Hải quan Lạng Sơn cần chỉ đạo lực lượng tại cửa khẩu tạo thuận lợi tối đa cho hàng XK thông quan; giám sát chặt chẽ nguồn gốc hàng hóa XNK. Lực lượng Biên phòng cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát đường biên, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép vào địa bàn…

Nụ Bùi