Hải quan Lạng Sơn: Cùng doanh nghiệp vượt khó

08:43 | 04/08/2020

(HQ Online) - Trong khó khăn do dịch bệnh đem lại, Cục Hải quan Lạng Sơn đã tập trung triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, thu hút doanh nghiệp thực hiện thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch của năm 2020.

Hải quan Lạng Sơn: Tăng cường kiểm soát gian lận về xuất xứ hàng hóa
Hải quan Lạng Sơn kim ngạch XNK giảm 39,9%
Hải quan Lạng Sơn triển khai thí điểm seal định vị điện tử trong giám sát hàng hoá XNK
hai quan lang son cung doanh nghiep vuot kho
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị. Ảnh: H.Nụ

Tập trung thông quan nhanh

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, mặc dù hoạt động tại tất các cửa khẩu trên địa bàn đã được mở trở lại, nhưng tình hình XNK hàng hóa vẫn còn gặp nhiều khó khăn do phía Trung Quốc thực hiện nhiều biện pháp quản lý mới tại biên giới. Từ ngày 1/7, tại cửa khẩu Tân Thanh- Pò Chài, phía Trung Quốc thực hiện mua bảo hiểm phương tiện và các phương tiện vận tải hàng hóa Việt Nam nhập cảnh vào Trung Quốc phải cung cấp giấy phép vận tải loại C. Theo đó, kể từ cuối tháng 6 đến nay, lượng phương tiện vận tải hàng hóa lên cửa khẩu Tân Thanh chờ XK giảm mạnh so với thời điểm trước đó.

Bên cạnh đó, phía Trung Quốc liên tục thông báo về việc tạm dừng và tiếp tục mở hoạt động trở lại thông quan hàng hóa XNK tại cửa khẩu Cốc Nam trong tháng 7 vừa qua đã làm cho kế hoạch của kinh doanh, sản xuất, XK của một số DN bị động. “Việc thay đổi chính sách liên tục của Trung Quốc kể từ sau khi dịch bệnh bùng phát từ tháng 2 tới nay đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động XNK hàng hóa, khiến nhiều DN không kịp nắm bắt các điều kiện nên thiệt hại không nhỏ”, ông Nguyễn Hữu Vượng cho biết thêm.

Trước tình hình đó, xác định việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động XNK hàng hóa là nhiệm vụ trọng tâm trong tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh, Hải quan Lạng Sơn đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong tỉnh tìm các giải pháp, tháo gỡ khó khăn cho DN, chủ hàng tham gia XK nông sản qua các cửa khẩu trên địa bàn. Một trong những giải pháp cấp bách mà Hải quan Lạng Sơn đã và đang thực hiện mang lại hiệu quả kể từ khi bùng phát dịch lần 1 (tháng 2) tới nay đó là đơn vị đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ cho các hoạt động XNK hàng hóa, phòng chống dịch. Theo đó, chi cục hải quan cửa khẩu hàng ngày báo cáo số liệu XNK, XNC và các vướng mắc phát sinh, hướng dẫn DN và thông báo hàng ngày cho DN biết về tình hình hàng hóa tại cửa khẩu để DN nắm bắt và chủ động đưa hàng hóa về cửa khẩu.

Hải quan Lạng Sơn cũng đã chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu thực hiện đúng phương châm: “Đồng hành với DN vượt khó”. Theo đó, công chức hải quan hướng dẫn DN kê khai thủ tục hải quan và nhanh chóng xử lý vướng mắc, không để DN phải chịu thêm bất cứ chi phí nào phát sinh trong quá trình làm thủ tục.

Bà Nguyễn Kim Oanh, đại diện một DN chuyên thực hiện XNK hàng hóa qua cửa khẩu Hữu Nghị chia sẻ, thời gian qua, mặc dù DN gặp rất nhiều khó khăn trong việc XNK hàng hóa với phía Trung Quốc nhưng nhờ có sự chia sẻ, trao đổi thông tin kịp thời nên DN đã nắm bắt nhanh các chính sách, quy định để chủ động trong việc đưa hàng tới cửa khẩu.

Xuất nhập khẩu khả quan

Có mặt tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị những ngày cuối tháng 7, phóng viên nhận thấy hàng hóa XNK tại đây có nhiều tín hiệu khả quan. Theo đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, hiện tình hình hàng hóa XNK tại đây đã nhộn nhịp hơn và không còn tình trạng ùn ứ, ách tắc như trước, kéo theo đó kim ngạch XNK đã tăng so với cùng kỳ năm 2019. Thống kê cho thấy, trong tháng 7, đơn vị đã làm thủ tục 2.908 bộ tờ khai với tổng kim ngạch đạt trên 156 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2019.

Với tín hiệu XNK khả quan ngay từ cửa khẩu, tính đến ngày 29/7, toàn Cục Hải quan Lạng Sơn đã làm thủ tục cho 40.179 bộ tờ khai hàng hoá XNK với kim ngạch đạt 1.330,1 triệu USD, giảm 38,7% so với cùng kỳ năm 2019. Trong công tác thu nộp NSNN, tính đến 2/8, toàn Cục thu trên 2.041 tỷ, đạt trên 60,03% dự toán (3.400 tỷ đồng) và đạt 58,32% dự toán (3.500 tỷ đồng), giảm 4,53% so với cùng kỳ năm 2019. Trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, đơn vị đã bắt giữ 255 vụ, trị giá ước tính trên 31,7 tỷ đồng, đã xử lý và nộp tiền phạt vi phạm hành chính vào NSNN đạt gần 2 tỷ đồng. Ngoài ra, đơn vị cũng thu phí trên 218,5 tỷ đồng theo Quyết định 24/2019/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND tỉnh Lạng Sơn.

Từ nay đến cuối năm, triển vọng hồi phục và tăng trưởng kim ngạch XNK qua địa bàn dự báo rất khả quan, bởi nhiều DN đã và đang tăng cường hoạt động hoặc có kế hoạch hoạt động XNK hàng hóa. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao năm 2020, Hải quan Lạng Sơn tiếp tục tạo thuận lợi tối đa cho DN thông qua việc cải cách thủ tục hành chính, tăng thêm giờ làm việc trong ngày để xử lý thông quan, hỗ trợ và giải quyết kịp thời vướng mắc, khó khăn cho DN.

Đồng thời, nắm bắt kịp thời những thay đổi về chính sách quản lý XNK từ phía Trung Quốc, nhất là quản lý chất lượng, kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc hàng hóa XK từ Việt Nam...

Cùng với đó, Hải quan Lạng Sơn sẽ tập trung vào việc vận động thu hút các DN có kim ngạch cao, DN có số thuế lớn, DN mới về làm thủ tục tại cửa khẩu. Ngoài ra, tăng cường công tác tham vấn, xác định trị giá đặc biệt của các mặt hàng xe đạp địa hình, máy làm mát không khí… đồng thời, tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ thuế.

Tuấn Kiệt