Lạng Sơn: Quyết hạ nhiệt tình trạng buôn lậu gia cầm

21:53 | 26/01/2019

Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, thời điểm này, nhu cầu chăn nuôi gia cầm trong nước tăng. Do vậy, từ giữa tháng 10/2018 trở lại đây, tình trạng nhập lậu gia cầm trên địa bàn lại tái diễn. Để hạ nhiệt tình trạng này, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cần phải chủ động ngăn chặn gia cầm nhập lậu, bởi thời điểm này phía bên Trung Quốc đã bùng phát đợt cúm gia cầm mới.

lang son quyet ha nhiet tinh trang buon lau gia cam Quản chặt buôn lậu gia cầm qua khu vực cửa khẩu Chi Ma
lang son quyet ha nhiet tinh trang buon lau gia cam Lạng Sơn: Chặn buôn lậu gia cầm qua biên giới
lang son quyet ha nhiet tinh trang buon lau gia cam Buôn lậu gia cầm vẫn phức tạp ở Lạng Sơn
lang son quyet ha nhiet tinh trang buon lau gia cam
CBCC Hải quan- Biên phòng Chi Ma phối hợp kiểm soát biên giới. Ảnh: H.Nụ

Nóng khu vực huyện Lộc Bình

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn cho biết, địa bàn huyện Lộc Bình là nơi có diễn biến phức tạp về tình hình buôn lậu gia cầm thịt, gia cầm giống, chủ yếu tại khu vực mốc từ 1228 đến 1232.

Các đối tượng thường thuê người dân tại thôn Nà Quân, Nà Phát xã Yên Khoái sang Trung Quốc gánh, vác các lồng gia cầm qua các đường mòn và tập kết tại những địa điểm không cố định. Sau đó, dùng xe máy vận chuyển ra các khu vực có xe ô tô đợi sẵn tại các xã Bồng Trục, Xuân Mãn, Bằng Khánh và xã Gia Cát (huyện Cao Lộc) để vận chuyển sâu vào nội địa. Đặc biệt, khi sử dụng xe máy chở gia cầm, các đối tượng rất manh động, chạy với tốc độ cao, liên tục thay đổi cung đường vận chuyển nhằm tránh các chốt chặn bắt của cơ quan chức năng.

Thống kê của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn cho thấy năm 2018, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ và xử lý trên 102 vụ vận chuyển trái phép với tổng số trên 118.000 con gia cầm giống, trên 3 tấn gia cầm thịt và 26.000 quả trứng. Trong đó có 43 vụ vi phạm, phạt vi phạm hành chính 248 triệu đồng, trị giá hàng hoá tịch thu trên 1,6 tỷ đồng.

Chỉ tính riêng, lực lượng chức năng của huyện Lộc Bình đã kiểm tra và xử lý 52 vụ vận chuyển trái phép gia cầm, gia cầm sống với số lượng 38.330 conn gia cầm giống; 2.432 kg gia cầm thịt; 660 kg sản phẩm gia súc, gia cầm và 5.100 quả trứng gia cầm. Trong đó có 5 vụ vi phạm, tiền phạt vi phạm hành chính trên 22 triệu đồng, trị giá hàng hoá tịch thu trên 536,45 triệu đồng.

Điển hình, ngày 22/11/2018, trên Quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Cai Kinh, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, Đội Quản lý thị trường số 5 phối hợp với Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn- Công an tỉnh Lạng Sơn kiểm tra và bắt giữ 7.500 con gà giống khoảng 3 ngày tuổi trong tình trạng nhiều con đã chết. Ngày 23/11, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ tang vật theo quy định.

Theo ông Nguyễn Công Trưởng, thực tế tình hình vận chuyển gia cầm nhập lậu qua địa bàn Lạng Sơn vẫn diễn biến khá phức tạp. Các lực lượng chống buôn lậu đã tổ chức kiểm soát tại khu vực biên giới, trên đường lưu thông, cũng như phối hợp cùng chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra tại các điểm chợ, nhưng thực tế vẫn còn một số lượng gia cầm không nhỏ lọt qua sự kiểm soát của cơ quan chức năng. Nguyên nhân một phần là các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi, sử dụng mọi cách để trốn tránh lực lượng chức năng, mặt khác do sự phối hợp giữa các lực lượng từ khu vực biên giới đến nội địa chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ.

lang son quyet ha nhiet tinh trang buon lau gia cam
Gia cầm bị bắt giữ. Ảnh: H.Nụ

Một nguyên nhân khác là do sự chênh lệch về giá gia cầm giữa Việt Nam và Trung Quốc, tạo lợi nhuận rất lớn từ việc buôn lậu gia cầm; các cơ sở sản xuất con giống chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất, tiêu dùng trong nước. Trong đó, một bộ phân dân cư ở khu vực biên giới và khu vực vùng sâu, vùng xa nhận thức còn hạn chế về các quy định của pháp luật liên quan đến kinh doanh thực phẩm, hàng hóa, không có công ăn, việc làm ổn định nên đã vô tình tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng lậu, ông Nguyễn Công Trưởng nhấn mạnh.

Ngăn chặn 24/24 giờ

Đối diện với khó khăn này, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tại khu vực biên giới cửa khẩu Chi Ma căn cứ vào tình hình thực tiễn địa bàn để xác định phương thức, thủ đoạn, cũng như xác định các đối tượng là đầu nậu, qua đó có phương án đấu tranh, ngăn chặn một cách trọng điểm.

Các lực lượng chủ công là: Bộ đội Biên phòng, Công an, Hải quan, Quản lý thị trường… ngoài việc lập chốt tại các đường mòn, cần phối hợp với các xã biên giới thực hiện tuyên truyền trực tiếp để bà con không tiếp tay vận chuyển gia cầm giống trái phép qua biên giới.

lang son quyet ha nhiet tinh trang buon lau gia cam Lạng Sơn: Phát hiện, bắt giữ và xử lý 6.344 vụ buôn lậu, gian lận thương mại

(HQ Online)- Theo thống kê từ Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, năm 2018, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã phát hiện, ...

Trao đổi với phóng viên, Phó cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn Vy Công Tường cho biết, thực hiện sự chỉ đạo về công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, với quyết tâm ngăn chặn quyết liệt, đơn vị đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu tổ chức, phối hợp với lực lượng Biên phòng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa và phương tiện qua lại biên giới. Đồng thời, phối hợp với lực lượng Biên phòng dựng lán dã chiến chốt chặn tại các điểm xung yếu trên các đường mòn, lối mở qua biên giới. Mỗi lán là 1 tổ công tác gồm 2 cán bộ biên phòng, 1 hải quan được trang bị vũ khí đầy đủ, chó nghiệp vụ tuần tra, túc trực 24/24 giờ.

Quyết liệt hơn, các lực lượng tại khu vực “điểm nóng” huyện Lộc Bình còn tổ chức 2 tổ cơ động (mỗi tổ 3 người) có nhiệm vụ kiểm soát, giám sát chặt người, phương tiện qua lại khu vực cửa khẩu, 2 bên cánh gà cửa khẩu, các đường mòn, lối mở trên địa bàn quản lý để ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu trái phép.

Cũng theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, thời điểm này, các lực lượng chủ công như: Biên phòng, Công an, Quản lý thị trường thuộc huyện Lộc Bình cũng đã thực hiện phối hợp lập 2 tổ chốt chặn 24/24 giờ tại đường chính từ các xã: Tú Mịch, Yên Khoái đến trung tâm huyện. Cùng đó, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát lưu động tại các đường mòn, lối tắt và tại các thôn: Nà Quân, Nà Phát - nơi các đối tượng buôn lậu tập kết gia cầm.

Trong khu vực nội địa, lực lượng Công an và Quản lý thị trường cũng đang tăng cường thực hiện rà soát, triệt phá các điểm tập kết gia cầm nhập lậu. Đồng thời tăng cường tuyên truyền cho cư dân biên giới, nhất là bà con các xã: Yên Khoái, Tú Mịch không tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, không tham gia vận chuyển thuê gia cầm trái phép qua biên giới…

Đảo Lê