Lạng Sơn: Liên tiếp thu giữ nguyên liệu thuốc bắc nhập lậu

09:42 | 31/08/2020

(HQ Online) - Trong những ngày gần đây, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã liên tiếp phát hiện và thu giữ gần 2 tấn nguyên liệu thuốc bắc nhập lậu qua địa bàn.

Lạng Sơn bắt giữ xe khách chở 1.483 kg thuốc bắc nhập lậu

Vào hồi 1 giờ 30 phút ngày 30/8, khi đang tổ chức tuần tra kiểm soát tại khu vực đường mòn gần mốc 1241 và 1245, thuộc xã Tú mịch, huyện Lộc Bình, Đồn biên phòng cửa khẩu Chi Ma đã phát hiện nhiều đối tượng đang lén lút nhận các bao hàng chuyển qua hàng rào từ bên kia biên giới.

Tuy nhiên, khi phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng đã lợi dụng đêm tối bỏ chạy vào rừng để lại tại hiện trường 22 bao tải dứa chất đầy hàng hóa. Nghiêm trọng hơn, trên đường tháo chạy, nhóm người trên vừa chạy vừa rải đinh ra đường để ngăn cản sự truy đuổi của lực lượng chức năng và tẩu thoát.

3258 29707x453 anh 1 1
Lực lượng Biên phòng Chi Ma kiểm tra số tang vật thuốc bắc nhập lậu. Ảnh: BP CM

Ngay sau đó, lực lượng đã đưa số hàng về trụ sở và kiểm tra thực tế cho thấy bên trong đều là nguyên liệu thuốc bắc trôi nổi với nhiều loại như: thục thung dung, đương quy, hoàng liên, hoàng kỳ, quy ngố... có trọng lượng hơn 500 kg thuốc bắc các loại.

Hiện, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma đã hoàn chỉnh hồ sơ và tiến hành điều tra, xử lý vụ việc theo đúng quy định.

Trước đó, vào chiều ngày 24/8, tại Km20, đường tỉnh lộ 250 thuộc địa phận thôn Suối Mạ B, xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng, Công an huyện Chi Lăng phát hiện bắt giữ xe ô tô khách BKS 12A-003.07 đang vận chuyển 51 bao tải gồm 12 loại thuốc bắc có tổng trọng lượng 1.483 kg không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Như vậy chỉ trong mấy ngày cuối tháng 8, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện và thu giữ gần 2 tấn các loại có trị giá ước tính khoảng gần 200 triệu đồng.

Được biết thời gian gần đây, tình trạng nhập lậu nguyên liệu thuốc bắc từ Trung Quốc vào Việt Nam qua khu vực biên giới lại có chiều hướng gia tăng. Thủ đoạn chủ yếu của các đối tượng đầu nậu là tìm khu vực xa cửa khẩu, hẻo lánh, lợi dụng đêm tối để đưa hàng lậu từ bên kia biên giới qua hàng rào vào Việt Nam sau đó thuê cư dân biên giới tiếp tục vận chuyển hàng vào sâu trong nội địa để đưa về các tỉnh phía sau tiêu thụ.

Tuấn Kiệt