Lạng Sơn: Đối tượng buôn lậu lại hành hung cán bộ Hải quan

10:13 | 01/10/2019

(HQ Online) - Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, bà Đào Thu Lan, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, trong quá trình tuần tra, kiểm soát chống buôn lậu tại cửa khẩu Tân Thanh, một số đối tượng đã có hành vi chống đối, hành hung cán bộ Hải quan.

lang son doi tuong buon lau lai hanh hung can bo hai quan Lạng Sơn cần tập trung đảm bảo tốt nhiệm vụ giữ gìn, bảo vệ biên giới
lang son doi tuong buon lau lai hanh hung can bo hai quan Đối tượng buôn lậu đe dọa Hải quan Hữu Nghị

Ngày 27/9, khi đang tuần tra, kiểm soát tại ngách chợ Tân Thanh (chợ rau) thuộc khu vực cửa khẩu Tân Thanh, Tổ Kiểm soát hải quan thuộc Chi cục Hải quan Tân Thanh phối hợp với Tổ hình sự thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện 1 xe ô tô 16 chỗ BKS 29B-538.34, trong khoang xe có 3 đối tượng đang bốc xếp hàng lên xe có dấu hiệu là hàng hoá nhập lậu.

Khi phát hiện lực lượng tuần tra, các đối tượng đã bỏ chạy, để lại xe ô tô và toàn bộ hàng hoá đã bốc xếp lên xe.

Tại hiện trường, tổ công tác đã kiểm tra và phát hiện có một số hàng được đóng trong thùng cát tông, bao tải bên ngoài có ghi chữ Trung Quốc. Do đó, tổ công tác đã tiến hành áp giải chiếc xe cùng toàn bộ hàng hoá, tang vật trên xe về trụ sở Chi cục Hải quan Tân Thanh để kiểm tra, làm rõ sự việc.

lang son doi tuong buon lau lai hanh hung can bo hai quan
Cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: H.Nụ

Theo bà Đào Thu Lan, trong quá trình đang chuẩn bị đưa xe ô tô và tang vật về cơ quan Hải quan đã xuất hiện 2 đối tượng là nam giới đi bộ đến gây sự, thoá mạ tổ công tác với lời lẽ hung hãn và bất ngờ dùng tay đánh thẳng vào mặt Tổ trưởng Tổ Kiểm soát hải quan Dương Văn Hùng. Sau khi hành hung cán bộ Hải quan, các đối tượng đã bỏ chạy vào phía trong khu chợ Tân Thanh.

Với sự việc diễn ra hết sức nhanh và các đối tượng manh động, tổ công tác kiên quyết đưa xe ô tô và hàng hoá về trụ sở Hải quan Tân Thanh để kiểm tra, xác minh làm rõ, đồng thời đưa đồng chí Dương Văn Hùng đến Trạm Y tế xã Tân Thanh để sơ cứu. Qua sơ cứu, đồng chí Dương Văn Hùng bị rách mô trên 0,2 cm, sâu 0,5 cm - khâu 2 mũ, hàm răng trên bị lung lay, vùng mặt trái sưng, phù nề.

Trước sự manh động và ngỗ ngược của các đối tượng buôn lậu, Hải quan Tân Thanh đã phối hợp với các lực lượng chức năng truy tìm đối tượng và nắm thông tin. Theo đó, chiếc xe ô tô là của đối tượng Ngô Văn Linh (sinh năm 1989, trú tại xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang). Đối tượng trực tiếp hành hung đồng chí Dương Văn Hùng sau đó đã đến cơ quan chức năng để trình diện.

Để làm rõ số hàng hoá, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã ban hành quyết định khám phương tiện và hàng hoá thì phát hiện 19 mục hàng do Trung Quốc sản xuất, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Cụ thể hàng hoá gồm: Máy hút bụi cầm tay; giá để đồ bằng nhựa; khay để bát đĩa bằng nhựa; máy mài dao, kéo mini; miếng chắn mỡ nấu ăn bằng kim loại; bạt phủ xe đạp, xe máy; giá để đồ nhà vệ sinh (khung bằng sắt mạ); cây treo quần áo bằng sắt mạ; ô gập tự động; nồi hấp bằng inox; tủ bạt; lều bạt tự bung; kệ đựng gia vị nhà bếp; giá để bát đĩa; dụng cụ băm gia vị cầm tay; kệ sách; kệ để hoa; màn chụp; gậy bóng chày bằng kim loại.

Đặc biệt, tổ công tác cũng phát hiện 2 bộ BKS xe gồm 29B -309.59 và 99B-013.95 trên xe.

Qua trao đổi bà Đào Thu Lan cho biết, với tính chất sự việc, ngay sau khi đối tượng tự giác đến cơ quan để trình diện, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng bàn giao đối tượng, tang vật cho cơ quan Công an tiếp tục điều tra và có biện pháp xử lý thích đáng.

Thời gian qua, trong địa bàn kiểm soát hải quan của Hải quan Tân Thanh, đơn vị cương quyết xử lý đối với các trường hợp vận chuyển, kinh doanh hàng hoá trái phép, nên các đối tượng buôn lậu nhiều lúc có hành vi chống đối với lực lượng chức năng, bà Đào Thu Lan nói.

Đảo Lê