Kiến nghị cơ chế pháp lý thoáng hơn cho fintech

08:30 | 13/10/2020

(HQ Online) - Bên cạnh các cơ chế quản lý rủi ro, hành lang pháp lý dành cho fintech cần có quan điểm khoan dung, dễ chấp nhận hơn nhằm khuyến khích các fintech phát triển thông qua các cơ chế hỗ trợ về miễn giảm thuế, thu hút nhân tài...

Buổi làm việc của Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng tại văn phòng Ví MoMo
Buổi làm việc của Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng tại văn phòng Ví MoMo

Đó là kiến nghị của Ví MoMo tại buổi làm việc với Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính Phủ trong chuyến thăm và làm việc của đoàn tại văn phòng Ví MoMo vào chiều 12/10.

Theo đó, ông Nguyễn Bá Diệp, Đồng sáng lập, Phó Chủ tịch Ví MoMo chia sẻ, khi có sự tham gia của công nghệ, người dân Việt Nam sẽ thuận tiện hơn trong tiếp cận các dịch vụ tài chính, sớm thực hiện mục tiêu tài chính toàn diện của Chính phủ. Vì vậy, tinh thần pháp lý dành cho các Fintech mà Ví MoMo nói riêng và các đơn vị khác nói chung mong muốn là có sự bằng giữa lợi ích và rủi ro nhất định.

“Nếu như đổi mới đem lại lợi ích đến 99% thì cũng cần có quan điểm khoan dung hơn với 1 - 2% rủi ro có thể tăng lên khi mà chúng ta khuyến khích và cho phép các hình thái mới phát triển” – ông Diệp bày tỏ.

Bên cạnh đó, Ví MoMo cũng đề nghị Chính phủ cần thúc đẩy và mở rộng thanh toán dịch vụ công như thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nộp phạt vi phạm hành chính… thông qua hình thức không tiền mặt và có cơ chế trả phí phù hợp.

Trước những kiến nghị của Ví MoMo, các thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng đều khẳng định mục tiêu cuối cùng của cơ quan lập pháp, cơ quan quản lý đối với thị trường fintech vẫn phải lấy sự an toàn của người dân và nền tài chính quốc gia làm trọng. Nhưng chắc chắn sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ, xây dựng hành lang pháp lý để thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ông Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, cũng đánh giá rất cao những thành tựu mà Ví MoMo đã đạt được. Đồng thời cũng ghi nhận những kiến nghị của Ví MoMo và khẳng định sẽ tiếp tục có những buổi trao đổi kỹ hơn để tiến tới hình thành môi trường kinh doanh hợp lý, hài hòa.

Nguyễn Hiền