Kiểm soát chặt các tuyến biên giới
![]() |
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh tuần tra, chốt chặn biên giới. Ảnh: Thế Mạnh |
Chủ động kiểm soát
Tình trạng nhập cảnh trái phép không chỉ là mối nguy ở biên giới mà những vụ việc lực lượng chức năng phát hiện người nhập cảnh trái phép ngay tại nội địa những ngày gần đây, càng làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh, gây khó khăn trong quản lý nhà nước và gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.
Mới nhất, chiều 5/5, tại xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, Công an đã phát hiện 4 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào địa bàn, đều trú tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, số người này chỉ có chứng minh nhân dân không xuất trình được giấy tờ nhập cảnh hợp lệ.
Trước đó, trong hai ngày 3 và 4/5/2021, lực lượng Công an Vĩnh Phúc cũng đã kiểm tra, phát hiện nhóm 58 người Trung Quốc nhập cảnh và lưu trú trái phép trên địa bàn phường Liên Bảo và Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên. Liên quan đến vụ án này, Cơ quan An ninh điều tra Công an Vĩnh Phúc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Hồng Hạnh, sinh năm 1985, ở phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” theo Điều 348 Bộ luật Hình sự.
Cũng trong tối ngày 4/5, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP Hà Nội phát hiện và bắt giữ 11 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh và cư trú trái phép tạo tòa nhà Samsora, số 105 đường Chu Văn An, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, không có giấy tờ nhập cảnh hợp lệ.
Còn tại tuyến biên giới, theo đánh giá của Bộ Tư lệnh BĐBP, ở thời điểm hiện tại, tình hình dịch Covid-19 ở các nước tiếp giáp với nước ta vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, tạo sức ép rất lớn lên nhiệm vụ kiểm soát biên giới, ngăn chặn XNC trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 của các lực lượng chức năng, đặc biệt là của lực lượng BĐBP. Hiện tại các tuyến biên giới đã và đang ghi nhận sự gia tăng các trường hợp nhập cảnh trái phép về nước ta nhằm lánh dịch, trốn cách ly.
Theo Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng BĐBP, từ đầu năm 2021 đến nay, các đơn vị BĐBP đã phát hiện, xử lý gần 14.000 người nhập cảnh Việt Nam trái phép, trong đó 158 trường hợp nhập cảnh trái phép theo đường biển. Riêng trong tháng 4, BĐBP đã phát hiện, xử lý 532 vụ với với 2.643 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, trong số đó, tuyến Việt Nam - Trung Quốc 258 vụ với 1.526 người; tuyến Việt Nam - Lào 55 vụ với 178 người; tuyến Việt Nam - Campuchia 174 vụ với 609 người.
Tăng cường, duy trì tổ chốt
Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều động 6 đợt với 2.834 lượt cán bộ, chiến sĩ (CBCS), 55 chó chiến đấu, 11 tàu tăng cường cho BĐBP các tỉnh tuyến biên giới đất liền và vùng biển Tây Nam. Hiện nay, 707 CBCCBĐBP cùng 15 chó nghiệp vụ từ các đơn vị tuyến biển đang tiếp tục được tăng cường cho tuyến biên giới bộ tại Tây Ninh, Long An, An Giang, Kiên Giang.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều động lực lượng, thành lập thêm 185 tổ, chốt Biên phòng với 1.266 CBCS trên các tuyến biên giới, trong đó, tuyến Việt Nam - Campuchia tăng 110 tổ, chốt với 737 người.
Như vậy, tính đến ngày 30/4, BĐBP đã duy trì 1.798 tổ, chốt (1.439 chốt cố định, 359 lưu động)/11.378 người tham gia; trong đó có 8.245 CBCS BĐBP và 3.133 người thuộc lực lượng khác. Tuyến biên giới biển, các đơn vị thường xuyên duy trì 14 tàu, 25 xuồng/320 CBCS tuần tra trên vùng biển Tây Nam thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn XNC trái phép theo đường biển và phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, phối hợp với lực lượng Hải quân, Cảnh sát Biển tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển.
Để bảo vệ thành quả quản lý, bảo vệ biên giới, phòng, chống dịch Covid-19 của toàn lực lượng trong thời gian qua, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai công tác quản lý, bảo vệ biên giới, chống XNC trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều 28/4, Thiếu tướng Lê Đức Thái-Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cần quyết liệt tăng cường các biện pháp ngăn chặn hoạt động XNC trái phép và phòng, chống dịch Covid-19. Siết chặt công tác tuần tra, kiểm soát tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, kênh, rạch trên biên giới, vùng biển, tập trung vào các hướng, địa bàn trọng điểm, phức tạp, tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia, Việt Nam-Lào. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng nắm chắc diễn biến tình hình, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động phương án chỉ đạo ứng phó phù hợp với từng cấp độ dịch, sát với tình hình thực tế.
Thiếu tướng Lê Đức Thái cũng yêu cầu các đơn vị kiểm tra, rà soát việc bố trí các tổ, chốt và lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng tăng cường khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu vực biên giới, vùng biển không tiếp tay, bao che, đưa dẫn người XNC trái phép; tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tố giác những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Thiếu tướng Lê Đức Thái cũng chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng, đường dây đưa dẫn người XNC trái phép. Bên cạnh đó, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cần tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ biên giới gắn với bảo vệ nội bộ, chấp hành kỷ luật, pháp luật, đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tuyệt đối không được để xảy ra các vụ việc tiêu cực, mất an toàn trong toàn lực lượng. Những trường hợp tập thể, cá nhân vi phạm phải được xử lý nghiêm minh, đảm bảo tính răn đe, giáo dục.
Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo lực lượng Hải quân và Cảnh sát Biển tăng cường 8 tàu tuần tra phối hợp với BĐBP thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên vùng biển Tây Nam. Do đó, Thiếu tướng Lê Đức Thái yêu cầu Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, Vùng Cảnh sát Biển 4 thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn nhập cảnh trái phép trên vùng biển Tây Nam. Các đơn vị đảm bảo trực 100% quân số tại các đơn vị và làm nhiệm vụ 24/24 giờ tại các tổ, chốt trên biên giới.
Bên lề cuộc họp báo Chính phủ ngày 5/5, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, đến thời điểm này, số người nhập cảnh là khoảng 150.000 người, trong đó nhập cảnh qua đường bộ khoảng 110.000 người, qua đường hàng không khoảng 40.000 người. Cũng theo báo cáo của công an 39/63 tỉnh, thành phố, lực lượng đã phát hiện và bắt giữ199 vụ với 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép; Bộ Công an đã xử lý, khởi tố 49 vụ với 141 đối tượng. |
Tin liên quan

Bắt giữ đối tượng vận chuyển 60 kg xúc xích không rõ nguồn gốc qua biên giới
13:22 | 30/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Vận hành chính thức tuyến hành khách xuất nhập cảnh Lối thông quan Bắc Phong Sinh - Lý Hỏa
21:32 | 29/05/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Hải quan khu vực XX: Kiểm soát chặt chẽ hàng hóa XNK qua biên giới
17:21 | 24/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Lạng Sơn: Thu giữ 24.000 quả trứng gia cầm không rõ nguồn gốc
20:21 | 07/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan khu vực VI phát hiện vi phạm đối với lô hàng vận chuyển độc lập
20:15 | 07/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Cảnh sát biển liên tiếp triệt phá thành công nhiều vụ án ma túy
16:52 | 07/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Tạm giam 5 đối tượng sản xuất, tiêu thụ nhớt giả trên sàn thương mại điện tử
11:28 | 07/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Bài 1. Vụ buôn lậu 70.000 linh, phụ kiện điện thoại “núp bóng” quần áo: Vạch trần thủ đoạn “treo đầu dê bán thịt chó”
10:06 | 07/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Những hình ảnh cất giấu lô thuốc lá lậu với thủ đoạn mới tinh vi
21:33 | 06/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan chủ trì triệt phá 5 vụ án ma túy trong tháng 5/2025
21:24 | 06/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan bắt giữ hơn 5 kg ma túy giấu trong thớt gỗ tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất
21:22 | 06/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan bắt giữ 84.000 bao thuốc lá lậu giấu trong bồn thép, trị giá hơn 2,5 tỷ đồng
20:46 | 06/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan cửa khẩu Lý Vạn phối hợp bắt đối tượng tàng trữ chất ma tuý
16:13 | 06/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Dừng làm thủ tục hải quan nhiều doanh nghiệp nợ thuế
12:28 | 06/06/2025 Hồ sơ

An Giang: Phát hiện nhiều vụ kinh doanh hàng lậu, hàng giả trên thương mại điện tử
21:29 | 05/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Công ty TNHH Xăng dầu Giang Nam, Hà Tĩnh nợ thuế gần 72 tỷ
15:01 | 05/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Chi cục Thuế khu vực XV: Triển khai hiệu quả hóa đơn điện tử với hộ kinh doanh

Lạng Sơn: Thu giữ 24.000 quả trứng gia cầm không rõ nguồn gốc

Xuất khẩu Việt Nam sang Canada: Ưu đãi CPTPP bị "bỏ quên", 81% vẫn dùng MFN

Hải quan khu vực VI phát hiện vi phạm đối với lô hàng vận chuyển độc lập

Cảnh sát biển liên tiếp triệt phá thành công nhiều vụ án ma túy

(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
17:01 | 06/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân
09:43 | 05/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử
11:01 | 03/06/2025 Infographics

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế
14:02 | 26/05/2025 Megastory/Longform

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15
16:15 | 20/05/2025 Infographics

Chi cục Thuế khu vực XV: Triển khai hiệu quả hóa đơn điện tử với hộ kinh doanh

2 giải pháp hóa đơn điện tử đối với hộ cá nhân kinh doanh

Hải quan khu vực VI quyết liệt triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm

"Điểm danh" nhiều doanh nghiệp nợ thuế lớn tại Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thanh toán không minh bạch nhằm trốn thuế

Đà Nẵng thu thuế nội địa 5 tháng đạt trên 12.000 tỷ đồng

HTCAA phối hợp với cơ quan thuế hỗ trợ hộ kinh doanh triển khai Nghị định 70/2025/NĐ-CP

Bất động sản Hải An lên hạng: Sức hút từ quy hoạch và hạ tầng

Phát huy vai trò báo chí trong bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp

Hướng nghiệp sát với thực tế sẽ tạo nhiều cơ hội tìm kiếm công việc phù hợp

Động lực lớn cho các nhà đầu tư nhà ở xã hội

Thaifex 2025: Sữa Việt khẳng định vị thế ở sân chơi châu lục

Hướng dẫn mới nhất về tem điện tử thuốc lá, rượu sản xuất tiêu thụ trong nước

Có căn cứ rõ ràng để áp thuế đối với nước giải khát có đường

Sửa đổi quy định về thủ tục hải quan đối với hàng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Hướng dẫn chính sách thuế TNDN đối với dự án đầu tư tại cụm công nghiệp

Tăng thuế thuốc lá là chính sách vì sức khoẻ và nền kinh tế

Chính sách thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Xuất khẩu Việt Nam sang Canada: Ưu đãi CPTPP bị "bỏ quên", 81% vẫn dùng MFN

Sụt đơn hàng xuất khẩu: Cảnh báo sớm cho nguy cơ bị thay thế

Lợi thế mới trên đường xuất khẩu: Không chỉ là chất lượng, mà còn là cách sản xuất

5 tháng đầu năm: Gỗ Việt khởi sắc trở lại

Cà phê Việt lập kỷ lục xuất khẩu: cơ hội lớn trong áp lực nguồn cung tăng

Hợp tác SPS thực chất: cơ hội mới cho nông sản Việt vào Mỹ

Vingroup - Shopee bắt tay mở rộng hạ tầng logistics thương mại điện tử

Quảng Trị: Làm chủ thương mại điện tử bằng trí tuệ nhân tạo

Bình Định số hoá 100% hộ kinh doanh, SME trước năm 2030

Thương mại điện tử Việt Nam đối mặt “cuộc đua tiêu chuẩn toàn cầu”

Yêu cầu thu hồi lô dung dịch thuốc nhỏ mắt, tai Ofleye Drops trên toàn quốc

Bài 3: Mỗi cú click - Một lần đánh cược lòng tin của người tiêu dùng

Cơ chế đặc thù trong phát triển nhà ở xã hội là rất cần thiết

Giá bán bất động sản nghỉ dưỡng không có biến động

Thông tin sáp nhập tỉnh, thành tác động lên giá nhà ở

Shopee miễn phí vận chuyển toàn sàn và tăng trợ lực cho doanh nghiệp Việt

Phân khúc nhà phố thương mại đang đối mặt với thực tế khó khăn
