Kiểm soát chặt các tuyến biên giới

08:43 | 07/05/2021

(HQ Online) - Trước diễn biến phức tạp về dịch bệnh Covid-19 tại các nước trong khu vực, hiện trên các tuyến biên giới, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã tăng cường lực lượng lên tuyến đầu, bố trí tăng dày các tổ, chốt và bổ sung phương tiện cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ trên cả đất liền cũng như trên biển.

Đề xuất thành lập trạm kiểm soát ngăn chặn ma túy trên tuyến biên giới
Tây Ninh: Kiểm soát biên giới phòng chống dịch nhưng vẫn đảm bảo hoạt động XNK thông suốt
Biên phòng kiểm soát chặt biên giới, ngăn xuất nhập cảnh trái phép
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh tuần tra, chốt chặn biên giới.	 Ảnh: Thế Mạnh
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh tuần tra, chốt chặn biên giới. Ảnh: Thế Mạnh

Chủ động kiểm soát

Tình trạng nhập cảnh trái phép không chỉ là mối nguy ở biên giới mà những vụ việc lực lượng chức năng phát hiện người nhập cảnh trái phép ngay tại nội địa những ngày gần đây, càng làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh, gây khó khăn trong quản lý nhà nước và gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Mới nhất, chiều 5/5, tại xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, Công an đã phát hiện 4 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào địa bàn, đều trú tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, số người này chỉ có chứng minh nhân dân không xuất trình được giấy tờ nhập cảnh hợp lệ.

Trước đó, trong hai ngày 3 và 4/5/2021, lực lượng Công an Vĩnh Phúc cũng đã kiểm tra, phát hiện nhóm 58 người Trung Quốc nhập cảnh và lưu trú trái phép trên địa bàn phường Liên Bảo và Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên. Liên quan đến vụ án này, Cơ quan An ninh điều tra Công an Vĩnh Phúc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Hồng Hạnh, sinh năm 1985, ở phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” theo Điều 348 Bộ luật Hình sự.

Cũng trong tối ngày 4/5, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP Hà Nội phát hiện và bắt giữ 11 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh và cư trú trái phép tạo tòa nhà Samsora, số 105 đường Chu Văn An, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, không có giấy tờ nhập cảnh hợp lệ.

Còn tại tuyến biên giới, theo đánh giá của Bộ Tư lệnh BĐBP, ở thời điểm hiện tại, tình hình dịch Covid-19 ở các nước tiếp giáp với nước ta vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, tạo sức ép rất lớn lên nhiệm vụ kiểm soát biên giới, ngăn chặn XNC trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 của các lực lượng chức năng, đặc biệt là của lực lượng BĐBP. Hiện tại các tuyến biên giới đã và đang ghi nhận sự gia tăng các trường hợp nhập cảnh trái phép về nước ta nhằm lánh dịch, trốn cách ly.

Theo Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng BĐBP, từ đầu năm 2021 đến nay, các đơn vị BĐBP đã phát hiện, xử lý gần 14.000 người nhập cảnh Việt Nam trái phép, trong đó 158 trường hợp nhập cảnh trái phép theo đường biển. Riêng trong tháng 4, BĐBP đã phát hiện, xử lý 532 vụ với với 2.643 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, trong số đó, tuyến Việt Nam - Trung Quốc 258 vụ với 1.526 người; tuyến Việt Nam - Lào 55 vụ với 178 người; tuyến Việt Nam - Campuchia 174 vụ với 609 người.

Tăng cường, duy trì tổ chốt

Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều động 6 đợt với 2.834 lượt cán bộ, chiến sĩ (CBCS), 55 chó chiến đấu, 11 tàu tăng cường cho BĐBP các tỉnh tuyến biên giới đất liền và vùng biển Tây Nam. Hiện nay, 707 CBCCBĐBP cùng 15 chó nghiệp vụ từ các đơn vị tuyến biển đang tiếp tục được tăng cường cho tuyến biên giới bộ tại Tây Ninh, Long An, An Giang, Kiên Giang.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều động lực lượng, thành lập thêm 185 tổ, chốt Biên phòng với 1.266 CBCS trên các tuyến biên giới, trong đó, tuyến Việt Nam - Campuchia tăng 110 tổ, chốt với 737 người.

Như vậy, tính đến ngày 30/4, BĐBP đã duy trì 1.798 tổ, chốt (1.439 chốt cố định, 359 lưu động)/11.378 người tham gia; trong đó có 8.245 CBCS BĐBP và 3.133 người thuộc lực lượng khác. Tuyến biên giới biển, các đơn vị thường xuyên duy trì 14 tàu, 25 xuồng/320 CBCS tuần tra trên vùng biển Tây Nam thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn XNC trái phép theo đường biển và phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, phối hợp với lực lượng Hải quân, Cảnh sát Biển tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển.

Để bảo vệ thành quả quản lý, bảo vệ biên giới, phòng, chống dịch Covid-19 của toàn lực lượng trong thời gian qua, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai công tác quản lý, bảo vệ biên giới, chống XNC trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều 28/4, Thiếu tướng Lê Đức Thái-Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cần quyết liệt tăng cường các biện pháp ngăn chặn hoạt động XNC trái phép và phòng, chống dịch Covid-19. Siết chặt công tác tuần tra, kiểm soát tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, kênh, rạch trên biên giới, vùng biển, tập trung vào các hướng, địa bàn trọng điểm, phức tạp, tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia, Việt Nam-Lào. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng nắm chắc diễn biến tình hình, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động phương án chỉ đạo ứng phó phù hợp với từng cấp độ dịch, sát với tình hình thực tế.

Thiếu tướng Lê Đức Thái cũng yêu cầu các đơn vị kiểm tra, rà soát việc bố trí các tổ, chốt và lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng tăng cường khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu vực biên giới, vùng biển không tiếp tay, bao che, đưa dẫn người XNC trái phép; tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tố giác những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Thiếu tướng Lê Đức Thái cũng chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng, đường dây đưa dẫn người XNC trái phép. Bên cạnh đó, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cần tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ biên giới gắn với bảo vệ nội bộ, chấp hành kỷ luật, pháp luật, đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tuyệt đối không được để xảy ra các vụ việc tiêu cực, mất an toàn trong toàn lực lượng. Những trường hợp tập thể, cá nhân vi phạm phải được xử lý nghiêm minh, đảm bảo tính răn đe, giáo dục.

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo lực lượng Hải quân và Cảnh sát Biển tăng cường 8 tàu tuần tra phối hợp với BĐBP thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên vùng biển Tây Nam. Do đó, Thiếu tướng Lê Đức Thái yêu cầu Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, Vùng Cảnh sát Biển 4 thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn nhập cảnh trái phép trên vùng biển Tây Nam. Các đơn vị đảm bảo trực 100% quân số tại các đơn vị và làm nhiệm vụ 24/24 giờ tại các tổ, chốt trên biên giới.

Bên lề cuộc họp báo Chính phủ ngày 5/5, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, đến thời điểm này, số người nhập cảnh là khoảng 150.000 người, trong đó nhập cảnh qua đường bộ khoảng 110.000 người, qua đường hàng không khoảng 40.000 người. Cũng theo báo cáo của công an 39/63 tỉnh, thành phố, lực lượng đã phát hiện và bắt giữ199 vụ với 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép; Bộ Công an đã xử lý, khởi tố 49 vụ với 141 đối tượng.

Nụ Bùi