Kiểm soát biên giới về sở hữu trí tuệ: Chủ thể quyền phải chủ động cung cấp thông tin

16:17 | 17/07/2019

(HQ Online) - Tại hội nghị kiểm soát biên giới về sở hữu trí tuệ (SHTT) do Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Cơ quan xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) và Cục Hải quan TPHCM phối hợp tổ chức tại TPHCM ngày 17/7, các cơ quan này đều cho rằng, để kiểm soát hiệu quả hàng hóa vi phạm SHTT chủ thể quyền phải chủ động cung cấp thông tin.

kiem soat bien gioi ve so huu tri tue chu the quyen phai chu dong cung cap thong tin
Hàng thật, hàng giả được các các DN Nhật Bản trưng bày tại hội nghị. Ảnh: T.H
kiem soat bien gioi ve so huu tri tue chu the quyen phai chu dong cung cap thong tin Hà Nội: Phát hiện gần 680 vụ hàng giả, vi phạm SHTT
kiem soat bien gioi ve so huu tri tue chu the quyen phai chu dong cung cap thong tin Doanh nghiệp tránh được những tổn thất khi tuân thủ quyền SHTT

Ông Hirai Shinji, Trưởng đại diện Văn phòng JETRO tại TPHCM cho biết, trong nhiều năm qua, các cơ quan của Nhật Bản thường phối với cơ quan chức năng của Việt Nam, trong có cơ quan Hải quan tổ chức các cuộc hội thảo đề cùng phối hợp trao đổi thông tin trong việc kiểm soát hàng hóa qua biên giới liên quan đến SHTT.

Theo ông Hirai Shinji, hàng giả hiện nay bày bán trên thị trường được làm với công nghệ ngày càng tinh vi, người tiêu dùng rất khó để phân biệt được. Từ thực tế này, ông Hirai Shinji đề nghị, chủ thể quyền cần phối hợp cung cấp thông tin về hàng hóa của mình và hàng hóa bị làm giả để cơ quan chức năng kiểm soát thật nghiêm khắc đối với hàng giả.

Bên cạnh đó, các chuyên gia Nhật Bản cho rằng, hàng giả trên thị trường Việt Nam được bày bán công khai cả ở những trung tâm thương mại, chợ trung tâm có tên tuổi lớn. Ngoài việc kiểm soát biên giới, cơ quan chức năng cũng cần xem xét hàng giả đó được sản xuất tại Việt Nam hay được sản xuất, làm giả tại nước ngoài rồi vận chuyển trái phép vào Việt Nam tiêu thụ, để có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

kiem soat bien gioi ve so huu tri tue chu the quyen phai chu dong cung cap thong tin
Đây là 2 chiếc điện thoại bị làm giả hiệu Panasonic. Ảnh: T.H

Cùng quan điểm này, ông Lê Văn Triến, Phó trưởng Phòng Giám sát quản lý Cục Hải quan TPHCM thông tin các biện pháp thực thi bảo vệ quyền SHTT, gồm: Biện pháp hành chính; biện pháp dân sự và biện pháp hình sự. Để thực thị được các quyền này, chủ thể quyền phải cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan thực thi để có những biện pháp ngăn chặn hữu hiệu.

Bên cạnh đó, chia sẻ về việc kiểm soát biên giới đối với hàng hóa có yêu cầu bảo vệ quyền SHTT, ông Lê Văn Triến cho biết, chủ thể quyền đã được bảo hộ theo quy định của pháp luật có quyền đề nghị cơ quan Hải quan áp dụng các bện pháp kiểm tra, giám sát hoặc tạm dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có dấu hiệu xâm phạm quyền SHTT.

Ông Lê Văn Triến cũng lưu ý doanh nghiệp, cơ quan Hải quan chỉ quyết định dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu khi chủ thể quyền hoặc người được ủy quyền hợp pháp có đơn đề nghị, bằng chứng về sở hữu hợp pháp quyền SHTT và nộp một khoản tiền hoặc chứng từ bảo lãnh của tổ chức tín dụng để đảm bảo bồi thường thiệt hại và các chi phí pháp sinh theo quy định của pháp do việc đề nghị tạm dừng làm thủ tục hải quan không đúng.

Không chỉ quy định cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam, quy định về SHTT còn được quy định rõ trong các FTA. Cụ thể, trong CPTPP, ngoài việc tham gia cam kết chung gồm gia nhập các công ước về SHTT, các cam kết về tiêu chuẩn bảo hộ các quyền SHTT, cam kết về thực thi quyền SHTT, CPTPP còn quy định rõ về một số nội dung có thể bị xử lý hình sự mà các DN cần hết sức lưu tâm. Đó là xâm phạm quyền tác giả (và quyền liên quan): Cố ý nhập khẩu, xuất khẩu hàng giả mạo nhãn hiệu, sao lậu ở quy mô thương mại hoặc nhằm thu lợi nhuận; Cố ý nhập khẩu và sử dụng nhãn, bao gói có giả mạo ở quy mô thương mại hoặc nhằm thu lợi nhuận.

Lê Thu