Hồng không hạt Quản Bạ được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

10:30 | 03/08/2017

(HQ Online)- Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) vừa ra Quyết định số 2148/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00056 cho sản phẩm hồng không hạt Quản Bạ nổi tiếng. 

hong khong hat quan ba duoc bao ho chi dan dia ly

Hồng không hạt Quản Bạ.

Theo đó, UBND tỉnh Hà Giang là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này. Khu vực được bảo hộ chỉ dẫn địa lý: thị trấn Tam Sơn, xã Nghĩa Thuận, xã Thanh Vân, xã Bát Đại Sơn và xã Quản Bạ thuộc huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. 

Hồng không hạt Quản Bạ được trồng tại khu vực Công viên địa chất toàn cầu Đồng Văn, có từ rất lâu đời, hiện nay vẫn còn có những cây hồng khoảng trên 300 năm tuổi tại xã Nghĩa Thuận.

Hồng không hạt Quản Bạ tròn, màu vàng sáng, đường kính quả từ 3,4 - 5,2 cm, trọng lượng quả từ 20 -25 quả/kg, có mùi thơm, vị ngọt dịu, giòn và có nhiều cát. Hồng không hạt Quản Bạ có được danh tiếng và đặc thù như vậy là nhờ khu vực địa lý rất thích hợp với quá trình sinh trưởng của cây hồng không hạt và kinh nghiệm tích lũy được của người dân trong suốt quá trình sản xuất.

Khu vực địa lý trồng hồng Quản Bạ có độ cao trung bình trên 1.000 mét so với mực nước biển, địa hình khá bằng phẳng, tầng đất dày, ít bị xói mòn. Khí hậu ở đây mát mẻ quanh năm nên hồng không hạt cho chất lượng tốt, năng suất cao và ổn định. Đặc thù về khí hậu, thổ nhưỡng như vậy nên khu vực địa lý có nhiều điều kiện thích hợp để trồng nhiều loại cây ôn đới trong đó có hồng không hạt. 

Kinh nghiệm, bí quyết trồng trọt của người dân trồng hồng không hạt Quản Bạ cũng góp phần không nhỏ làm cho danh tiếng của sản phẩm ngày càng nhiều người biết đến. 

Bên cạnh những kinh nghiệm được tích lũy từ lâu đời trong quá trình chăm sóc, người dân trồng hồng đã tích cực tiếp thu và ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc lựa chọn nguồn giống có chất lượng, nhân giống, thiết kế vườn, kỹ thuật trồng, bón phân, tưới nước, tỉa cành, phòng trừ sâu bệnh đến kỹ thuật khử chát và bảo quản để tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt và ngày càng có uy tín, được đông đảo người tiêu dùng tin cậy. 

Đảo Lê