Hòa Phát chốt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 9.000 tỷ đồng năm 2020
![]() | Hòa Phát ký hợp đồng xuất khẩu phôi thép nghìn tỷ đồng sang Trung Quốc |
![]() | Hòa Phát dự kiến trình lợi nhuận sau thuế 10.000 tỷ đồng |
![]() | Hòa Phát nhập khẩu 4.500 bò giống Australia, cập cảng giữa tháng 5 |
![]() |
Cổ đông HPG đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 với doanh thu toàn tập đoàn đạt 86.000 tỷ đồng. Ảnh: Nguyễn Thanh |
Lợi nhuận quý II đạt kỷ lục
Sáng nay, 25/6, HPG tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2020. Cổ đông HPG đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 với doanh thu toàn tập đoàn đạt 86.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 9.000 tỷ đồng. Kế hoạch này tăng lần lượt 35% và 19% so với thực hiện năm trước đó. Dự kiến chia cổ tức tỷ lệ 20%, trong đó phấn đấu có chia cổ tức bằng tiền mặt.
Chia sẻ tại đại hội, ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT HPG cho biết: Trong quý II/2020, Hòa Phát đạt lợi nhuận sau thuế gần 2.700 tỷ đồng (cao hơn gần 32% cùng kỳ năm trước và là quý có lợi nhuận cao nhất lịch sử của Hoà Phát-PV). Lũy kế nửa dầu năm nay, lợi nhuận sau thuế đạt khoảng 5.000 tỷ đồng, tăng 29,5% cùng kỳ năm trước.
Trước câu hỏi của cổ đông, vì sao dịch Covid-19 gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, ngành hàng mà Hòa Phát vẫn đạt kết quả tương đối khả quan, ông Long lý giải, ngành thép có bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhưng không ảnh hưởng nghiêm trọng như những ngành khác.
"May mắn vì hiện nay Chính phủ ủng hộ đẩy mạnh đầu tư công. Đầu tư công có nhiều mảng liên quan tới xây dựng, sử dụng nhiều vật liệu xây dựng, sắt thép", ông Long nói.
Liên quan tới vấn đề chia cổ tức, tại đại hội một số cổ đông cho rằng Tập đoàn Hòa Phát không nên chia cổ tức bằng tiền mặt trong năm 2020 để lấy tiền trả lãi vay và đầu tư tiếp.
Về vấn đề này, ông Long nhấn mạnh: "Việc không chia cổ tức tiền mặt quá tốt nhưng phải hài hoà các yếu tố. 4 năm rồi chúng ta chưa chia cổ tức bằng tiền mặt nên năm nay Hoà Phát quyết định chia một phần cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông".
Sản lượng thép xây dựng không đạt kế hoạch?
Tại đại hội, nhiều ý kiến cổ đông bày tỏ lo ngại tới vấn đề sản lượng thép xây dựng năm nay không đạt kế hoạch như mục tiêu đề ra.
Ông Trần Tuấn Dương, Tổng giám đốc HPG cho biết, 5 tháng đầu năm nay, sản lượng bán hàng thép xây dựng của Hoà Phát đạt 1,2-1,3 triệu tấn, tháng 6 bán được hơn 300 nghìn tấn. Trong khi đó, Công ty đặt kế hoạch sản lượng tiêu thụ khoảng 3,6 triệu tấn thép xây dựng trong năm 2020.
"Có lẽ sản lượng cả năm không đạt nhưng cổ đông không nên lo lắng quá. Kế hoạch đầu năm xây dựng quá tham vọng nhưng Covid-19 thực sự có gây ảnh hưởng, vì những người mua thép thu nhập đã giảm đi", ông Dương nói.
Đối với sản lượng thép xây dựng không đạt 3,6 triệu tấn trong năm 2020, ông Long cho biết, dù không đạt kế hoạch tuy nhiên sản lượng thép xây dựng cả năm không dưới 3 triệu tấn.
Tại đại hội, một số ý kiến cổ đông thắc mắc về giá cổ phiếu Hoà Phát bị lỗ, cụ thể 3 năm trước mua cổ phiếu Hòa Phát với giá 50.000 đồng/cổ phiếu nhưng nay chỉ còn 27.000 đồng/cổ phiếu.
Ông Dương đánh giá, giá cổ phiếu có lên có xuống, cổ đông mua cổ phiếu cách đây 3 năm với giá 50.000 đồng/cổ phiếu, sau 3 lần chia hiện một cổ phiếu đã thành hơn 2 cổ phiếu mới. Giá cổ phiếu HPG hiện dao động quanh mức 27.000 đồng/cổ phiếu thì cổ đông không lỗ.
“Giá cổ phiếu lên xuống tôi nghĩ bình thường thôi, không ai bảo đảm cho cổ đông mua cổ phiếu hôm nay, ngày mai có lãi. Tuy nhiên, cổ phiếu Hoà Phát tăng trưởng ổn định. Ngày hôm nay giá cổ phiếu không phải ở đỉnh nhưng các nhà đầu tư nhiều năm đều có lợi nhuận”, ông Dương nói.
Ngoài các vấn đề về sản xuất, kinh doanh, giá cổ phiếu, nhiều cổ đông bày tỏ quan tâm tới câu chuyện đảm bảo môi trường xung quanh các dự án đầu tư của Hòa Phát, đặc biệt là tại dự án khu liên hợp gang thép Dung Quất.
Khá thẳng thẳn trả lời các cổ đông, ông Long nêu rõ, trường hợp ở Dung Quất rất phức tạp, quanh khu vực có 500ha thì xung quanh còn 150ha có dân ở bị ảnh hưởng. Hoà Phát đã xin ứng tiền để UBND tỉnh Quảng Ngãi xây khu tái định cư để dân có thể di dời sớm nhất có thể.
Lãnh đạo HPG nhấn mạnh: "Đầu tư thích đáng về mặt kinh phí nhân lực vật lực tài lực cho mảng môi trường. Chúng ta không bảo thủ, nếu phát sinh vấn đề gì chịu khó lắng nghe, áp dụng thành tựu mới nhất khắc phục vấn đề phát sinh".
Tin liên quan

HDBank đặt mục tiêu lợi nhuận 16.000 tỷ đồng, chia cổ tức cao tới 30%
15:49 | 26/04/2024 Thị trường - Doanh nghiệp

Lãnh đạo Eximbank chia sẻ về sự việc tính lãi thẻ tín dụng 8 triệu đồng lên hơn 8 tỷ đồng
14:36 | 26/04/2024 Thị trường - Doanh nghiệp

Đại hội cổ đông 2023: GELEX thông qua nhiều nội dung quan trọng
09:30 | 27/04/2023 Thị trường - Doanh nghiệp

Sun Life Việt Nam sau tăng vốn và thay CEO: Bước chuyển chiến lược trong thị trường bảo hiểm cạnh tranh
16:18 | 07/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Shopee miễn phí vận chuyển toàn sàn và tăng trợ lực cho doanh nghiệp Việt
07:52 | 05/06/2025 Nhịp sống thị trường

Phân khúc nhà phố thương mại đang đối mặt với thực tế khó khăn
20:03 | 04/06/2025 Nhịp sống thị trường

Bất động sản Hải An lên hạng: Sức hút từ quy hoạch và hạ tầng
15:22 | 04/06/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

HanoiPlas 2025: Đa dạng sản phẩm, công nghệ mới trong ngành nhựa, cao su
14:19 | 04/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Hướng nghiệp sát với thực tế sẽ tạo nhiều cơ hội tìm kiếm công việc phù hợp
10:42 | 04/06/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Loạt giải pháp kiểm soát giá, ổn định thị trường bất động sản
22:35 | 03/06/2025 Nhịp sống thị trường

Báo cáo phát triển bền vững HDBank 2024 "Vươn xa kỷ nguyên số - lan tỏa giá trị xanh"
21:18 | 03/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Động lực lớn cho các nhà đầu tư nhà ở xã hội
08:41 | 03/06/2025 Nhịp sống thị trường

Thaifex 2025: Sữa Việt khẳng định vị thế ở sân chơi châu lục
21:04 | 02/06/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

VnExpress Marathon Hạ Long: khuyến khích lối sống năng động lành mạnh trong cộng đồng
20:44 | 02/06/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Vedan Việt Nam hưởng ứng “Tuần lễ Đồng Nai xanh”
16:17 | 02/06/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Thị trường văn phòng gia tăng nhu cầu và nguồn cung chất lượng cao
16:01 | 02/06/2025 Nhịp sống thị trường
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Gần 2.000 vận động viên tham gia giải chạy bộ “SNP Run As One” 2025

Bị áp thuế chống bán phá giá cao, doanh nghiệp tôm phản ứng

Thu giữ 112 chiếc điện thoại vận chuyển qua Sân bay quốc tế Nội Bài

Giải mã dòng chảy hàng hóa với các đối tác trọng điểm sau 5 tháng

Chi cục Thuế khu vực XV: Triển khai hiệu quả hóa đơn điện tử với hộ kinh doanh

(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
17:01 | 06/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân
09:43 | 05/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử
11:01 | 03/06/2025 Infographics

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế
14:02 | 26/05/2025 Megastory/Longform

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15
16:15 | 20/05/2025 Infographics

Chi cục Thuế khu vực XV: Triển khai hiệu quả hóa đơn điện tử với hộ kinh doanh

2 giải pháp hóa đơn điện tử đối với hộ cá nhân kinh doanh

Hải quan khu vực VI quyết liệt triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm

"Điểm danh" nhiều doanh nghiệp nợ thuế lớn tại Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thanh toán không minh bạch nhằm trốn thuế

Đà Nẵng thu thuế nội địa 5 tháng đạt trên 12.000 tỷ đồng

Gần 2.000 vận động viên tham gia giải chạy bộ “SNP Run As One” 2025

HTCAA phối hợp với cơ quan thuế hỗ trợ hộ kinh doanh triển khai Nghị định 70/2025/NĐ-CP

Bất động sản Hải An lên hạng: Sức hút từ quy hoạch và hạ tầng

Phát huy vai trò báo chí trong bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp

Hướng nghiệp sát với thực tế sẽ tạo nhiều cơ hội tìm kiếm công việc phù hợp

Động lực lớn cho các nhà đầu tư nhà ở xã hội

Hướng dẫn mới nhất về tem điện tử thuốc lá, rượu sản xuất tiêu thụ trong nước

Có căn cứ rõ ràng để áp thuế đối với nước giải khát có đường

Sửa đổi quy định về thủ tục hải quan đối với hàng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Hướng dẫn chính sách thuế TNDN đối với dự án đầu tư tại cụm công nghiệp

Tăng thuế thuốc lá là chính sách vì sức khoẻ và nền kinh tế

Chính sách thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Bị áp thuế chống bán phá giá cao, doanh nghiệp tôm phản ứng

Giải mã dòng chảy hàng hóa với các đối tác trọng điểm sau 5 tháng

Xuất khẩu Việt Nam sang Canada: Ưu đãi CPTPP bị "bỏ quên", 81% vẫn dùng MFN

Sụt đơn hàng xuất khẩu: Cảnh báo sớm cho nguy cơ bị thay thế

Lợi thế mới trên đường xuất khẩu: Không chỉ là chất lượng, mà còn là cách sản xuất

5 tháng đầu năm: Gỗ Việt khởi sắc trở lại

Cơ chế đặc thù trong phát triển nhà ở xã hội là rất cần thiết

Giá bán bất động sản nghỉ dưỡng không có biến động

Thông tin sáp nhập tỉnh, thành tác động lên giá nhà ở

Shopee miễn phí vận chuyển toàn sàn và tăng trợ lực cho doanh nghiệp Việt

Phân khúc nhà phố thương mại đang đối mặt với thực tế khó khăn
