Hòa đàm Syria tại Astana: Liệu thỏa thuận Idlib có đổ vỡ?
![]() |
Thỏa thuận ngừng bắn Idlib vốn mong manh lại càng mong manh hơn sau hội nghị Astana lần này khi các bên liên quan vẫn tồn tại nhiều khác biệt. Ảnh: Reuters.
Sau quãng thời gian nghỉ dài 6 tháng, hôm nay (28/11), vòng hòa đàm Syria lần thứ 11 tại Astana, Kazakhstan, do 3 nước là Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ, sẽ chính thức bắt đầu, với sự tham gia của cả đại diện Chính phủ Syria và lực lượng đối lập nước này. Nhiều nội dung quan trọng sẽ được đem ra thảo luận, như việc duy trì thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib, việc thành lập Ủy ban hiến pháp cũng như tiến trình trao đổi tù binh giữa các bên… Dự kiến, vòng hòa đàm sẽ được dư luận khu vực và quốc tế đặc biệt quan tâm khi mà tình hình Syria có nhiều diễn biến mới đáng chú ý.
Ngoài các bên chính tham gia hòa đàm, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura và đại diện chính phủ Jordan cũng được mời tới tham dự, với tư cách là các quan sát viên. Theo kế hoạch, các bên hôm nay sẽ tổ chức họp kín, trong khi các cuộc họp ngày29/11 sẽ được mở cửa với giới truyền thông.
Một trong những nội dung chính dự kiến sẽ làm nóng chương trình nghị sự của vòng hòa đàm lần này chính là thỏa thuận ngừng bắn mong manh tại khu vực Idlib mà Nga với Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được hồi tháng 9/2018.
Theo các chuyên gia, đến với vòng hòa đàm lần này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chịu nhiều áp lực, đặc biệt là những cáo buộc từ phía chính phủ Syria, rằng các tay súng phiến quân tại Idlib vẫn chưa rút quân và vũ khí hạng nặng hoàn toàn ra khỏi khu phi quân sự như trong cam kết giữa Ankara và Moscow.
Thêm vào đó, vụ tấn công hóa học vào tối ngày 24/11 vừa qua - từ bên trong khu phi quân sự Idlib ra phía ngoài, là 3 khu vực đông dân cư của tỉnh lân cận Aleppo – có thể sẽ là dấu chấm hết cho thỏa thuận ngừng bắn Idlib. Bởi, sau vụ tấn công này, quân đội chính phủ Syria ngay lập tức bao vây và tấn công điểm khởi nguồn của vụ tấn công hóa học, trong khi không quân Nga cũng đã có các cuộc không kích nhằm vào khu vực này.
Theo chuyên gia Nga Kerim Has, vòng hòa đàm lần này, các bên sẽ buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải chịu mọi trách nhiệm khi để phiến quân tại Idlib tấn công hóa học, đồng thời yêu cầu quốc gia này phải chấm dứt các hoạt động hậu thuẫn phiến quân. Các chuyên gia đều cho rằng, thời gian tới Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đứng trước một lựa chọn hết sức khó khăn, một là sẽ “tự tay” tấn công các phiến quân không chịu tuân thủ hoặc chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn Idlib đổ vỡ sau bao cố gắng để có được.
Dẫu vậy, mọi áp lực sẽ không chỉ đổ dồn lên vai một phía là Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ Syria cũng đứng trước các cáo buộc tiến hành tới hơn 500 vụ tấn công nhỏ lẻ nhằm vào Idlib kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn được thông qua – một con số được trích dẫn bởi hãng tin Arab News.
Do đó, thỏa thuận ngừng bắn Idlib vốn đã mong manh lại càng mong manh hơn sau hội nghị Astana lần này. Tuy nhiên, cố vấn nhân đạo Liên Hợp Quốc Jan Egeland vẫn kỳ vọng, một cuộc chiến lớn sẽ không diễn ra trong tương lai gần.
“Cần phải có đột phá trong các cuộc đàm phán với các nhóm vũ trang bên trong Idlib. Tất nhiên, kịch bản xấu nhất vẫn là cuộc chiến khủng khiếp xảy ra tại một khu vực rộng lớn. Nhưng theo cách mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nói với chúng tôi về ý định của họ, tôi không nghĩ một cuộc chiến lớn sẽ sớm xảy ra.”
Ngoài vấn đề Idlib, 2 nội dung quan trọng khác sẽ được các bên thảo luận trong vòng hòa đàm Astana lần này chính là việc thành lập Ủy ban soạn thảo Hiến pháp cũng như việc trao đổi tù binh giữa các bên. Khác với những bước đi tích cực về việc trao đổi tù binh đã diễn ra giữa các bên ngay trước thềm vòng đàm phán, việc thành lập Ủy ban Hiến pháp trước cuối năm 2018 lại không được đánh giá sẽ khả thi với việc các bên còn nhiều bất đồng.
Tin liên quan

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ
10:40 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại
10:39 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo
11:51 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD
11:48 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược
14:27 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu
10:13 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Cần tăng cường kiểm soát hàng ngoại xuyên biên giới vào Việt Nam qua sàn

Hướng dẫn ưu đãi thuế TNDN đối với hoạt động điện mặt trời mái nhà

Dự kiến nhiều chính sách hỗ trợ, thúc đẩy phát triển sản phẩm, dịch vụ Halal

Xuất khẩu vải thiều tăng 92%

Cảnh báo tình trạng đào tạo môi giới bất động sản trái phép

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi
08:00 | 30/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên
09:09 | 25/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ
15:00 | 22/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII
09:17 | 22/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng
10:43 | 21/07/2025 Infographics

Thuế thành phố Đà Nẵng: Tập huấn phổ biến chính sách thuế mới

6 tháng đầu năm: Lâm Đồng thu ngân sách đạt trên 16.400 tỷ đồng

Hải quan Bắc Giang phát hiện nhiều doanh nghiệp khai sai thuế suất

Thu ngân sách nội địa của Sơn La tăng 83% so với cùng kỳ

(INFOGRAPHICS): Quá trình công tác của tân Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VIII Phạm Quốc Hưng

Triển khai tốt các nội dung cốt lõi Luật Thuế GTGT để xây dựng môi trường thuế minh bạch

Herbalife Việt Nam tiếp nhận 286 đơn vị máu trong Ngày Hiến máu tình nguyện 2025

Xu hướng công nghệ năng lượng trong kỷ nguyên mới

MB tạm dẫn đầu nhóm 15 ngân hàng công bố lợi nhuận 6 tháng

TCM và lối mở mới trên con đường xuất khẩu dệt may Việt

Lumira Ville chính thức ra mắt – Dấu ấn đô thị khai phóng đón đầu vận hội mới tại Hải Phòng

Tập đoàn Dunamu nghiên cứu đầu tư trong lĩnh vực tài sản số, tài sản mã hóa tại Việt Nam

Hướng dẫn ưu đãi thuế TNDN đối với hoạt động điện mặt trời mái nhà

Dự kiến nhiều chính sách hỗ trợ, thúc đẩy phát triển sản phẩm, dịch vụ Halal

Bài 8: Đề xuất giảm trừ chi phí y tế, giáo dục khi tính thuế TNCN - Nhân văn nhưng cần tiêu chí rõ ràng

Thủ tục hải quan nhập khẩu khi sáp nhập công ty

Chính sách đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ

Hướng dẫn thực hiện Biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt của Việt Nam - Lào

Xuất khẩu vải thiều tăng 92%

Trung Quốc bật đèn xanh cho sầu riêng Việt Nam

Sau hợp nhất, Hải Phòng đặt mục tiêu thu ngân sách hơn 165 nghìn tỷ đồng

Đài Loan áp thuế chống bán phá giá: Đòn cảnh tỉnh với xi măng xuất khẩu Việt

Quảng Trị đẩy nhanh tiến độ 3 dự án cao tốc, sân bay, cảng biển trọng điểm

Ngày 31/7/2025: Tọa đàm “Chính sách tài chính phát triển logistics xanh”

Cần tăng cường kiểm soát hàng ngoại xuyên biên giới vào Việt Nam qua sàn

Hợp tác xã Hà Tĩnh đầu tư công nghệ, bắt nhịp thương mại điện tử

Khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán yến chưng giả tại Phú Thọ

Thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm đối với 8 loại mỹ phẩm xuất xứ Hàn Quốc

Đặc sản Lạng Sơn từng bước hiện diện trên sàn

Hơn 7.000 nhà bán rời sàn, cuộc chơi dần thuộc về “ông lớn”

Khách du lịch quốc tế đến Hà Nội trong tháng 7 tăng mạnh 25,2%

Đến quý IV/2025, lãi suất huy động có thể tăng nhẹ

Bài 4: Cấp thiết phát triển nhà ở thương mại vừa túi tiền

Thủ tướng Chính phủ kiện toàn Ban Chỉ đạo điều hành giá

Cancivita D3-GT bị thu hồi do không đúng thành phần công bố
