Hiến máu tình nguyện: 1/4 thế kỷ vì sức khoẻ nhân dân

20:28 | 12/01/2019

(HQ Online)- Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã và đang phát triển một cách ấn tượng, với những mô hình rất đặc trưng, mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống và hội nhập, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

hien mau tinh nguyen 14 the ky vi suc khoe nhan dan

Những người đặt nền móng cho phong trào hiến máu tình nguyện. Ảnh: BV cung cấp

Ngày 12/1 tại Hà Nội, Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày phát động phong trào hiến máu trong thanh niên, sinh viên

Phát biểu khai mạc buổi lễ, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, ngày 24/1/1994, tại Hà Nội đã diễn ra ngày hiến máu nhân đạo đầu tiên do Viện Huyết học, Truyền máu và Thành Đoàn Hà Nội phát động và tổ chức thành công, tạo sự lan tỏa tích cực trong cộng đồng.

Cụ thể, năm 1994, cả nước ta tiếp nhận được 138.000 đơn vị máu; 15% trong số đó là từ người hiến máu tình nguyện; thì đến năm 2018, cả nước đã tiếp nhận 1,4 triệu đơn vị máu và 98% trong số đó là người hiến máu tình nguyện, đáp ứng được trên 70% nhu cầu máu cho điều trị.

Lãnh đạo Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương khẳng định, những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã và đang phát triển một cách ấn tượng, với những mô hình rất đặc trưng, mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống và hội nhập, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

"Một phần tư thế kỷ trôi qua, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội đã đồng hành và phát triển mạnh mẽ với hoạt động hiến máu tình nguyện. Trong hành trình phát triển của mình, Hội đã vận động và tiếp nhận được gần 500.000 đơn vị máu, hầu hết các chiến dịch vận động hiến máu đều tập trung vào các thời điểm khan hiếm nguồn máu", TS.Bạch Quốc Khánh thông tin.

Cũng trong hành trình 25 năm, nhiều kỷ lục hiến máu đã được xác lập hay việc tổ chức thành công các sự kiện như Lễ hội Xuân Hồng, xếp hình Giọt Máu với số người tham gia lớn nhất, Hành trình Đỏ vận động hiến máu xuyên Việt, Chủ nhật Đỏ hiến máu dịp Tết Nguyên Đán; tổ chức các ngày hội hiến máu với hàng ngàn đơn vị máu mỗi ngày như: Trái Tim Tình Nguyện, Giọt Hồng Tri ân...

Tại buổi lễ, lãnh đạo Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cũng khẳng định, nhu cầu máu cho điều trị đang tăng cao và tăng nhanh. Trong khi đó, phong trào hiến máu tình nguyện còn chưa phát huy hết sự đóng góp, vào cuộc của cộng đồng.

"Vì vậy, Viện sẽ tiếp tục cùng Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện, Thành đoàn- Hội Liên hiệp Thanh niên Thành phố cũng như với Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội nỗ lực hơn trong công tác phối hợp tổ chức. Bắt đầu từ lực lượng thanh niên, sinh viên và tổ chức thật tốt các hoạt động này, là một trong những biện pháp cơ bản để thúc đẩy phong trào hiến máu phát triển một cách hiệu quả, bền vững trong cộng đồng", Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương khẳng định.

D.Ngân