Hải quan Ý, Hải quan Rumania bắt giữ các lô hàng chất làm lạnh bất hợp pháp vào châu Âu

13:13 | 28/09/2020

(HQ Online) - Ngày 23/09/2020, Cơ quan Hải quan Ý thông báo đã bắt giữ một lô hàng chất làm lạnh nhập khẩu bất hợp pháp tại Cảng Livorno. Lô hàng này gồm 300 bình không thể nạp lại, có xuất xứ từ Trung Quốc, với tổng trọng lượng lên đến 3,7 tấn. Các hình ảnh do Cơ quan Hải quan Ý công bố cho thấy các chất làm lạnh bao gồm: HFCs R32, R404A, R410A và khí làm suy giảm tầng ôzôn bị cấm từ lâu là HCFC R22.

Cảnh sát biển bắt giữ khoảng 1.000 kiện thuốc lá bất hợp pháp
Nói không với khai thác bất hợp pháp để gỡ "thẻ vàng" hải sản
WCO công bố Báo cáo về thương mại bất hợp pháp năm 2019
Dấu hiệu nhận diện doanh nghiệp mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp

olap phoi hop voi hai quan y hai quan rumania bat giu cac lo hang chat lam lanh bat hop phap vao eu
Các nhân viên hải quan kiểm tra lô hàng tại Cảng Livorno, Ý.

Các tài liệu của Cơ quan Hải quan Ý cũng tiết lộ rằng nhà nhập khẩu, một công ty kinh doanh linh kiện và phụ tùng ô tô có trụ sở kinh doanh tại thành phố Lazio-Ý, không có hạn ngạch nhập khẩu khí F theo quy định. Lô hàng có trị giá ước tính khoảng 30 nghìn EURO, đã bị thu giữ và nhà nhập khẩu đã được báo cáo với nhà chức trách vì vi phạm quy định về khí F của châu Âu và vi phạm quy định cấm các chất làm suy giảm tầng ôzôn. Hoạt động này được thực hiện với sự hợp tác của bộ phận chống gian lận địa phương và Cơ quan Chống gian lận Liên minh châu Âu (OLAF).

olap phoi hop voi hai quan y hai quan rumania bat giu cac lo hang chat lam lanh bat hop phap vao eu
Cảng Livorno là một trong những cảng biển lớn nhất ở Ý và biển Địa Trung Hải, có năng lực thông qua hàng năm khoảng 30 triệu tấn hàng hóa và 600 nghìn công ten nơ.

Trước đó trong tháng 2/2020, OLAF và cơ quan Hải quan Ý cũng đã bắt giữ một lô hàng 12,5 tấn khí nhà kính flo, được gọi là hydrofluorocarbon (HFCs). Vụ bắt giữ tiến hành ngay sau OLAF cam kết thực hiện cuộc chiến chống nhập khẩu trái phép chất HFC vào Liên minh châu Âu (EU).

Cơ quan Hải quan Ý đã thu giữ 1098 bình chứa khí HFC (R134a, R410a và R404a) tại khu vực Lombardy ngày 5 và 6/2/2020. Theo tính toán của Cơ quan Hải quan Ý, tổng lượng carbon dioxide này tương ứng với lượng CO2 do hơn 100 xe ô tô loại nhỏ thải ra (110g CO2/km) trên quãng đường gần 239 triệu km. Khí HFC được sử dụng để thay thế các chất làm suy giảm tầng ôzôn và thường được sử dụng trong các thiết bị làm lạnh. Khí HFC không làm suy giảm tầng ôzôn nhưng là loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh, thường có khả năng cao làm trái đất nóng lên.

olap phoi hop voi hai quan y hai quan rumania bat giu cac lo hang chat lam lanh bat hop phap vao eu
Lô hàng.

Cũng trong EU, OLAP cung cấp thông tin tình báo cho Tổng cục Hải quan Romania và các cơ quan chức năng Romania bắt giữ 76 tấn khí làm lạnh bất hợp pháp nhập khẩu vào nước này. Các nhà điều tra của OLAF đã theo dõi một lô hàng đáng ngờ từ Trung Quốc đã được xuất kho tại Thổ Nhĩ Kỳ, được chuyển ra khỏi container và chuyển lại bằng xe tải đến EU. Các hồ sơ hải quan đi kèm cho thấy lô hàng được vận chuyển cho 5 người nhận hàng khác nhau ở Romania. 4 trong số những người nhận hàng đã không được đăng ký để nhập khẩu các loại khí này, trong khi người thứ năm sẽ vượt quá hạn ngạch đáng kể cho năm 2020 với thị phần của lô hàng. Ngoài ra, trong hầu hết các trường hợp, chất khí làm lạnh được đóng gói trong các bình không thể nạp lại, vốn bị cấm ở EU.

Trước đó, cũng trong mùa hè năm 2020, các cơ quan chức năng của Hà Lan đã thu giữ khoảng 14 tấn khí làm lạnh nhập khẩu bất hợp pháp sau khi nhận được cảnh báo từ Văn OLAF.

Quang Diệu (tổng hợp)