Facebook Twitter youtube Tiktok

Dấu hiệu nhận diện doanh nghiệp mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp

(HQ Online) - Qua tổng hợp, đánh giá những vụ việc vi phạm liên quan đến hóa đơn thuế, ngành Thuế đã "khoanh vùng" những trường hợp có dấu hiệu rủi ro và đề ra những hành động cụ thể để ngăn chặn.
Bắt đối tượng thành lập hàng loạt doanh nghiệp, mua bán hoá đơn trái phép
Hà Nội: Đã có 27 đơn vị đủ điều kiện cung cấp hoá đơn điện tử cho doanh nghiệp
Hà Nội: Đã có 70% doanh nghiệp sử dụng hoá đơn điện tử
2816 dsc 0226
Ngành Thuế sẽ tổ chức giám sát chặt chẽ với người nộp thuế có rủi ro cao về hóa đơn. Ảnh: Thùy Linh.

Dấu hiệu nhận diện

Theo Tổng cục Thuế, việc sử dụng bất hợp pháp, mua bán hóa đơn thường xảy ra ở những doanh nghiệp “ma”. Các DN này được thành lập nhưng không có hoạt động sản xuất kinh doanh mà chỉ để mua bán hoá đơn kiếm lời bất hợp pháp. Bên cạnh đó, một số cá nhân, nhóm cá nhân thực hiện mua bán, sát nhập doanh nghiệp (chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ), qua đó thâu tóm và thực hiện hành vi mua bán hoá đơn tại các doanh nghiệp này. Hoặc thành lập một chuỗi doanh nghiệp (trong chuỗi đó có một số doanh nghiệp liên kết với nhau) để thực hiện xuất hóa đơn cho nhau và hành vi mua bán hóa đơn được thực hiện tại một doanh nghiệp chuyên mua bán hóa đơn hoặc tại một doanh nghiệp trong chuỗi đó.

Hành vi vi phạm này cũng xảy ra ở những doanh nghiệp xuất hoá đơn rồi ngừng nghỉ, bỏ khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh không khai báo với cơ quan Thuế (doanh nghiệp không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký); doanh nghiệp mua hoá đơn hoặc sử dụng hoá đơn bất hợp pháp để làm chứng từ hợp pháp hóa đầu vào, kê khai khấu trừ, hoàn thuế giá trị gia tăng.

Tổng cục Thuế cho biết, những đối tượng vi phạm thường sử dụng hóa đơn quay vòng qua các trạm kiểm soát của cơ quan chức năng để hợp thức hàng nhập lậu trái phép qua các tỉnh có biên giới. Bên cạnh đó, ghi giá trị hàng hóa trên hóa đơn thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực tế, nhất là hàng hóa nhập lậu, hàng thu gom của cư dân biên giới. Ví dụ như: loa đài, đồ điện tử, bếp ga, quần áo, giày dép, đồ chơi, linh kiện nhập để lắp rắp xe đạp, xe máy điện… nhập khẩu tại các tỉnh biên giới.

Việc mua hóa đơn đầu vào để hợp thức đầu vào do mượn hàng xuất khẩu thường diễn ra với các cá nhân kinh doanh tự do qua biên giới, không hạch toán. Khi làm thủ tục Hải quan, một số doanh nghiệp nhận làm thủ tục thay, mở tờ khai Hải quan theo tên của doanh nghiệp mình để xuất khẩu. Sau đó đi mua hóa đơn đầu vào tương ứng.

Ngoài ra, cũng có trường hợp mua bán hóa đơn về chi phí nhân công. Theo đó, các đội thi công xây lắp mua hóa đơn ghi chi phí nhân công để làm chứng từ thanh toán với bên chủ đầu tư.

Thu thập dữ liệu người nộp thuế có rủi ro về hóa đơn

Theo Tổng cục Thuế, để khắc phục tình trạng này, cơ quan Thuế đã thực hiện thu thập thông tin dữ liệu với người nộp thuế do cục thuế, chi cục thuế đang quản lý và thông tin về người nộp thuế từ các cơ quan khác như: thông tin giao dịch đáng ngờ từ cơ quan giám sát ngân hàng; cơ quan quản lý nhà nước khác (Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước...); đơn thư tố cáo; phương tiện thông tin truyền thông,...

Ngành Thuế cũng thực hiện rà soát, phân tích dữ liệu đã thu thập về người nộp thuế để nhận diện và xác định danh sách người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro về in, phát hành, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, mua bán hóa đơn (gọi chung là người nộp thuế có rủi ro về hóa đơn). Đồng thời đánh giá mức độ rủi ro của người nộp thuế trong danh sách người nộp thuế có rủi ro về hóa đơn để xác định người nộp thuế có rủi ro cao về hóa đơn.

Để tránh thất thoát cho ngân sách nhà nước, thời gian tới, ngành Thuế sẽ tổ chức giám sát chặt chẽ với người nộp thuế có rủi ro cao về hóa đơn như: phân công bộ phận chức năng theo dõi, kiểm soát chặt chẽ việc in, phát hành, quản lý sử dụng hóa đơn; kiểm tra, rà soát hồ sơ khai thuế thường xuyên, liên tục (tháng, quý); kiểm tra, rà soát việc bán hóa đơn lẻ tránh việc lợi dụng sử dụng hóa đơn lẻ để hợp thức hóa đầu vào, hoặc làm chứng từ để thanh toán với ngân sách nhà nước.

Cơ quan Thuế cũng sẽ lựa chọn ra một số người nộp thuế có rủi ro cao về thuế, về hóa đơn để thực hiện kiểm tra, hoặc thanh tra việc chấp hành pháp luật thuế kết hợp với việc kiểm tra, thanh tra về in, phát hành, quản lý sử dụng hoá đơn.

Tổng cục Thuế cũng lưu ý các cục thuế, trong kiểm tra, thanh tra cần lưu ý thực hiện việc: xác minh chứng từ, hóa đơn nguồn gốc của hàng hóa mua vào đến khâu cuối cùng (khi có dấu hiệu xuất hóa đơn lòng vòng); kiểm tra thực tế kho hàng, xuất nhập tồn kho hàng hoá, phương tiện vận chuyển, chi phí vận chuyển, bốc xếp so với lượng hàng hóa mua vào, bán ra; kiểm tra, xác minh hàng hóa mua vào trong trường hợp người nộp thuế có đầu vào mua từ các doanh nghiệp hoạt động tại các địa phương không có nguồn nguyên liệu, hàng hóa đó (ví dụ như: mặt hàng thành phẩm, gỗ dăm, nông sản,…).

Cơ quan Thuế cũng cần thực hiện đối chiếu chứng từ thanh toán tiền mua bán hàng hóa hạch toán tại doanh nghiệp với chứng từ thực tế phát sinh tại ngân hàng mà người nộp thuế giao dịch để phát hiện việc chuyển tiền lòng vòng, giao dịch đáng ngờ qua ngân hàng…

Bảo Minh

Tin liên quan

Cục Thuế tạm dừng giải quyết chính sách cho người nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc

Cục Thuế tạm dừng giải quyết chính sách cho người nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc

Cục Thuế tạm dừng giải quyết chính sách cho người nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc đợt 1/5/2025 theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP.
Đội thuế liên huyện Mộc Châu - Vân Hồ: đối thoại với người nộp thuế lần 1 năm 2025.

Đội thuế liên huyện Mộc Châu - Vân Hồ: đối thoại với người nộp thuế lần 1 năm 2025.

Thực hiện Công văn số 209/CCTKV09-CNTK ngày 11/4/2025 của Chi cục Thuế khu vực IX (Sơn La, Điện Biên, Lai Châu) về việc triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền theo Nghị định số 70/2025/NĐ-CP, Đội thuế liên huyện Mộc Châu - Vân Hồ (Sơn La) tổ chức Hội nghị tập huấn chính sách thuế và đối thoại với người nộp thuế lần 1 năm 2025.
Ngành Thuế sẽ điện tử hóa toàn diện các thủ tục hành chính

Ngành Thuế sẽ điện tử hóa toàn diện các thủ tục hành chính

Với cam kết đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, thời gian qua, ngành Thuế đã điện tử hóa toàn diện công tác quản lý thu thuế, qua đó đã cắt giảm thời gian, chi phí cho người nộp thuế và giảm áp lực cho bộ máy hành chính.
Quảng Ninh: Cao điểm ngăn chặn thuốc và sản phẩm bảo vệ sức khỏe giả

Quảng Ninh: Cao điểm ngăn chặn thuốc và sản phẩm bảo vệ sức khỏe giả

UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các địa phương thuộc tỉnh tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả.
Phát hiện hơn 4,2kg ma túy giấu trong hộp thực phẩm chức năng

Phát hiện hơn 4,2kg ma túy giấu trong hộp thực phẩm chức năng

Một vụ vận chuyển trái phép hơn 4,2 kg ma tuý loại MDMA qua đường hàng không vừa bị lực lượng Hải quan chủ trì, phối hợp với lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ.
Lạng Sơn: Triệt phá xưởng lắp ráp điện thoại lậu “khủng”

Lạng Sơn: Triệt phá xưởng lắp ráp điện thoại lậu “khủng”

Ngày 29/4, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa phát hiện và triệt phá một xưởng sản xuất điện thoại di động với quy mô lớn.
Hải quan khu vực III  tăng cường xử lý thuốc giả, thực phẩm giả

Hải quan khu vực III tăng cường xử lý thuốc giả, thực phẩm giả

Chi cục Hải quan khu vực III vừa yêu cầu Đội Kiểm soát hải quan, các đơn vị hải quan cửa khẩu, ngoài cửa khẩu tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống hành vi xuất nhập khẩu thuốc giả, thực phẩm giả.
Cảnh sát biển bắt giữ 70.000 lít dầu và 700 m3 cát nhiễm mặn

Cảnh sát biển bắt giữ 70.000 lít dầu và 700 m3 cát nhiễm mặn

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 vừa phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ tàu chở 70.000 lít dầu và 700 m3 cát nhiễm mặn không rõ nguồn gốc.
9 án tử hình trong đường dây vận chuyển 91 kg ma túy

9 án tử hình trong đường dây vận chuyển 91 kg ma túy

Bằng thủ đoạn ngụy trang ma túy trong máy lọc không khí, xe máy điện đã qua sử dụng, các bị cáo đã vận chuyển hơn 91 kg ma túy từ Campuchia về Việt Nam qua đường mòn, lối mở và tuyến sông khu vực biên giới.
Lập hàng chục công ty "ma" mua bán hóa đơn với số tiền hơn 6000 tỷ đồng

Lập hàng chục công ty "ma" mua bán hóa đơn với số tiền hơn 6000 tỷ đồng

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và môi trường (Công an tỉnh Bắc Ninh) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Hoa, 40 tuổi, trú tại phường Châu Khê, TP. Từ Sơn về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”.
Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai bắt giữ vụ vận chuyển trái phép than cám

Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai bắt giữ vụ vận chuyển trái phép than cám

Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai vừa chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai và Đội Quản lý thị trường số 1 - Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ninh phát hiện 1 tàu vận chuyển trái phép than cám.
Hình ảnh 4 vụ bắt giữ vàng, ma túy do Hải quan tham gia triệt phá

Hình ảnh 4 vụ bắt giữ vàng, ma túy do Hải quan tham gia triệt phá

Cục Hải quan thông tin về 4 vụ nhập lậu vàng và ma túy được triệt phá trong tháng 4/2025.
Quảng Ninh: Hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm công nghệ cao, ma túy, buôn lậu

Quảng Ninh: Hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm công nghệ cao, ma túy, buôn lậu

Một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng được tỉnh Quảng Ninh xác định nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm là tăng cường hợp tác quốc tế nhất là với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).
Hải quan triển khai kế hoạch kiểm soát ma túy, tiền chất năm 2025

Hải quan triển khai kế hoạch kiểm soát ma túy, tiền chất năm 2025

Cục Hải quan vừa ban hành kế hoạch tăng cường kiểm soát ma túy, tiền chất của ngành Hải quan năm 2025.
Hiện đại hóa công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Hiện đại hóa công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Tại Hội nghị giao ban công tác quý 1/2025 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức ngày 21/4/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu đẩy mạnh việc hiện đại hóa, ứng dụng thiết bị, công nghệ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả...
Cục Hải quan thông tin về 4 vụ bắt giữ vàng và ma túy trong tháng 4

Cục Hải quan thông tin về 4 vụ bắt giữ vàng và ma túy trong tháng 4

Ngày 22/4, Cục Hải quan thông tin về 4 vụ nhập lậu vàng và ma túy được triệt phá trong tháng 4/2025.
Xem thêm
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Tin mới

Hơn 150.000 sản phẩm Vinamilk tiếp sức các lực lượng, người dân tham gia Đại lễ 30/4

Hơn 150.000 sản phẩm Vinamilk tiếp sức các lực lượng, người dân tham gia Đại lễ 30/4

Chuỗi hoạt động mừng kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Vinamilk đã đồng hành cùng các khoảnh khắc hân hoan mừng đại lễ tại
Lạng Sơn: Thông quan hàng hoá liên tục tại 3 cửa khẩu

Lạng Sơn: Thông quan hàng hoá liên tục tại 3 cửa khẩu

Từ 1 - 5/5, tại cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan, Tân Thanh - Pò Chài, Chi Ma - Ái Điểm lực lượng chức năng hai bên vẫn làm thủ tục thông quan bình thường.
Hải quan khu vực II: Thông quan gần 1 triệu tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu

Hải quan khu vực II: Thông quan gần 1 triệu tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu

Tính đến ngày 15/4, Chi cục Hải quan khu vực II đã làm thủ tục thông quan gần 1 triệu tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu, với kim ngạch gần 39 tỷ USD.
Việt Nam đứng vị trí nào trong chiến lược mới của doanh nghiệp Đức?

Việt Nam đứng vị trí nào trong chiến lược mới của doanh nghiệp Đức?

Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam tin tưởng tình hình kinh doanh sẽ khởi sắc trong năm tới.
Hơn 3,4 triệu lượt cài đặt ứng dụng eTax Mobile

Hơn 3,4 triệu lượt cài đặt ứng dụng eTax Mobile

Đến nay đã có hơn 3,4 triệu lượt tải và cài đặt ứng dụng eTax Mobile.
(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Nhật Bản là đối tác thương mại truyền thống hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch song phương đạt hàng chục tỷ USD/năm.
(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

Theo thống kê sơ bộ của Cục Hải quan, tính đến 15/4, cả nước có 6 nhóm hàng xuất khẩu, nhập khẩu đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên.
(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I

Theo Cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 3 tháng đầu năm 2025 do ngành Thuế thực hiện đạt 668.313 tỷ đồng, bằng 38,9% dự toán, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm trước.
5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

Cập nhật của Cục Hải quan, hết quý I/2025, ngành nông nghiệp có 5 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.
(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025

(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025

3 tháng đầu năm 2025, số thuế thu từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đạt 34,5 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2024.
Phiên bản di động