Hải quan trên mặt trận đấu tranh phòng, chống ma túy - Bài 3: Chuyên án mang bí số E318- Lật tẩy hành vi vận chuyển ma túy từ châu Âu về TPHCM

08:17 | 11/05/2019

(HQ Online) - Thời gian qua, lực lượng Hải quan luôn làm tốt vai trò nòng cốt trong phát hiện, bắt giữ hàng loạt vụ án ma túy qua đường hàng không tại TPHCM. Chuyên án mang bí số E318 là một điển hình.

hai quan tren mat tran dau tranh phong chong ma tuy bai 3 chuyen an mang bi so e318 lat tay hanh vi van chuyen ma tuy tu chau au ve tphcm 104526 Hải quan trên mặt trận đấu tranh phòng, chống ma túy - Bài 2: Sử dụng máy soi, chó nghiệp vụ phát hiện ma túy
hai quan tren mat tran dau tranh phong chong ma tuy bai 3 chuyen an mang bi so e318 lat tay hanh vi van chuyen ma tuy tu chau au ve tphcm 104526 Hải quan trên mặt trận đấu tranh phòng, chống ma túy- Bài 1: Căng mình trên những “điểm nóng”
hai quan tren mat tran dau tranh phong chong ma tuy bai 3 chuyen an mang bi so e318 lat tay hanh vi van chuyen ma tuy tu chau au ve tphcm 104526
Thuốc lắc do Hải quan TPHCM bắt giữ trong chuyên án E318. Ảnh: Lê Thu.

Bất ngờ món quà biếu là…ma túy từ Pháp

10 giờ ngày 9/1/2019, tại phường 4, quận Tân Bình (TPHCM), Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy (Cục Hải quan TPHCM) chủ trì, phối hợp với Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan TPHCM), Đội 6 (Cục Điều tra chống buôn lậu) kiểm tra trọng điểm một bưu kiện nhập khẩu đăng ký ngày 9/1/2019. Bưu kiện có xuất xứ từ Pháp với trọng lượng gần 7 kg. Theo khai báo hải quan, hàng hóa là quà biếu. Bưu kiện được doanh nghiệp chuyển phát nhanh đại diện chủ hàng làm thủ tục hải quan.

Qua kiểm tra bằng máy soi và thực hiện thủ công, lực lượng Hải quan phát hiện 1 bọc nilon màu đen, bên trong chứa 5 bọc nilon màu xanh chứa các viên nén màu xám, màu nâu (cà phê sữa), màu cam, màu hồng đào, màu hồng phấn là ma túy tổng hợp MDMA, tổng trọng lượng hơn 2,2 kg.

Theo Cục Hải quan TPHCM, thủ đoạn ngụy trang số ma túy trên rất tinh vi khi được cất giấu trong ruột máy hát đĩa. Đồng thời lô hàng được gửi dưới dạng quà biếu cá nhân theo hình thức phi mậu dịch, thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh. Qua xác minh, tên người nhận không có thật.

Vụ việc nêu trên là kết quả mới nhất trong việc thực hiện Chuyên án mang bí số E318 được Cục Hải quan TP HCM xác lập từ ngày 6/4/2018. Từ khi xác lập chuyên án đến nay, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện hàng loạt vụ vi phạm (kể cả vụ ngày 9/1 này), thu giữ nhiều kg ma túy tổng hợp loại MDMA.

Lắm chiêu cất giấu

Trở lại việc xác lập và thực hiện Chuyên án mang bí số E318, vào đầu năm 2018, qua công tác nắm tình hình và thu thập thông tin, tháng 3/2018, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy (Cục Hải quan TPHCM) đã tham mưu cho lãnh đạo Cục xây dựng Chuyên án mang bí số E318 về đấu tranh chống vận chuyển trái phép ma túy tổng hợp MDMA từ các nước châu Âu về TPHCM thông qua tuyến bưu điện quốc tế và chuyển phát nhanh, núp bóng dưới dạng quà biếu cá nhân phi mậu dịch.

Các đối tượng trong đường dây ma túy quốc tế đã sử dụng thủ đoạn gửi hàng ghi tên người nhận trên vận đơn tại các địa chỉ không có thật, hoặc địa chỉ có thật nhưng là chung cư có trên 600 căn hộ, hoặc quán cà phê… nên công tác xác minh rất khó khăn, không thể thực hiện được. Với thủ đoạn này, đối tượng sẽ trốn tránh trách nhiệm khi cơ quan chức năng phát hiện. Nếu trót lọt, các đối tượng sẽ tìm cách móc nối để vận chuyển ma túy vì hàng hóa được gửi theo hình thức chuyển phát nhanh giao hàng tận nhà.

Qua gần 3 tháng lập chuyên án và tổ chức điều tra, ngày 25 và 26/6/2018, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy (Cục Hải quan TPHCM) chủ trì phối hợp với Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan TPHCM), Đội 6 (Cục Điều tra chống buôn lậu), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) đồng loạt khám xét các kiện hàng nghi vấn và thu giữ tổng cộng 12,5 kg ma túy tổng hợp MDMA được cất giấu tinh vi: Hàng ngàn viên ma túy được ép dính vào băng keo hai mặt, dàn thành một lớp mỏng, để vào lớp giữa các thành thùng carton; dùng băng keo quấn các các gói chứa ma túy, nhét chặt trong ruột loa rồi lắp lại như bình thường…

Nhưng vụ việc chưa dừng lại!

Thực hiện giai đoạn 2 của Chuyên án mang bí số E318, ngày 27/8/2018, Hải quan TPHCM chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ hơn 1,7 kg ma túy tổng hợp MDMA. Số ma túy được ngụy trang trong kiện hàng là bộ tai nghe Bluetooothe được gửi từ Bỉ với vỏ bọc quà tặng sinh nhật.

Cũng trong ngày 27/8/2018, Hải quan TPHCM chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục khám một bưu kiện nghi vấn cũng được gửi về từ Bỉ. Bưu kiện được khai báo là đồ chơi. Nhưng thực tế bên trong chứa hơn 1,6 kg ma túy tổng hợp MDMA được cất giấu giữa các vách của thùng carton dùng để đựng hàng hóa.

Tiếp đó, ngày 28/8/2018, Hải quan TPHCM chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng khám xét một bưu kiện được gửi từ Hà Lan. Hàng hóa khai báo là bếp điện từ. Tuy nhiên, trong chiếc bếp đặc biệt này cất giấu gần 1,4 kg ma túy tổng hợp MDMA.

Như vậy, đến nay, tổng số ma túy tổng hợp MDMA được Hải quan TPHCM chủ trì bắt giữ trong Chuyên án mang bí số E318 đã lên đến hơn 19 kg.

Từ kết quả chuyên án trên cho thấy việc vận chuyển ma túy qua đường hàng không tại TPHCM diễn biến hết sức phức tạp. Ma túy được gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh (đường hàng không) từ nhiều nước châu Âu như Bỉ, Pháp, Hà Lan… về Việt Nam bằng nhiều chiêu thức ngụy trang và thủ đoạn khai báo tên người nhận không có thật hay rất mơ hồ như đề cập ở phần trên. Nếu không có sự cảnh giác cao độ, kiên trì theo dõi, đeo bám suốt cả năm trời, cộng với tổ chức thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng Hải quan, sự phối hợp hiệu quả giữa các đơn vị trong Ngành cũng như với các lực lượng chức năng ngoài ngành, sẽ rất khó khăn để phát hiện, triệt phá.

Ngoài chuyên án nêu trên, thời gian qua, Cục Hải quan TPHCM còn tham gia bắt giữ rất nhiều vụ việc liên quan đến ma túy tại khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Trong đó có cả các vụ việc vận chuyển ma túy từ trong nước ra nước ngoài và ngược lại với rất nhiều chiêu thức ngụy trang, cất giấu tinh vi, thậm chí trà trộn ma túy trong mắm tôm; tẩm tiền chất ma túy trong khăn ướt trẻ em…

Nguyễn Quốc