Hải quan trên mặt trận đấu tranh phòng, chống ma túy - Bài 2: Sử dụng máy soi, chó nghiệp vụ phát hiện ma túy

10:07 | 09/05/2019

(HQ Online) - Quá trình đấu tranh với tội phạm ma túy, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của từng lực lượng, cơ quan Hải quan đã tích cực tổ chức trinh sát, thu thập thông tin và phối hợp hiệu quả trong nhiều chuyên án ma túy lớn, đặc biệt là các vụ việc gần đây. Bên cạnh đó, lực lượng Hải quan cũng chủ trì, phát hiện một số vụ việc vi phạm ngay tại cửa khẩu thông qua các biện pháp nghiệp vụ và trang thiết bị chuyên dụng. Vụ sử dụng máy soi hành lý phát hiện ma túy cất giấu trong loa thùng của Hải quan Quảng Trị là một điển hình.

hai quan tren mat tran dau tranh phong chong ma tuy bai 2 su dung may soi cho nghiep vu phat hien ma tuy 104442 Hải quan trên mặt trận đấu tranh phòng, chống ma túy- Bài 1: Căng mình trên những “điểm nóng”
hai quan tren mat tran dau tranh phong chong ma tuy bai 2 su dung may soi cho nghiep vu phat hien ma tuy
Máy soi của Hải quan Lao Bảo phát hiện các dấu hiệu nghi vấn trong những chiếc loa thùng và kết quả khám xét sau đó xác định là ma túy. Ảnh: Hải quan Quảng Trị cung cấp.

Bất thường trong những chiếc loa

Những ngày cuối năm 2018, lưu lượng người và phương tiện làm thủ tục qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) nhộn nhịp hơn ngày thường. Trong đó lực lượng Hải quan đặc biệt chú ý một chiếc xe mang biển kiểm soát Thừa Thiên- Huế đang chở những kiện hàng đặc biệt.

Vào lúc 8 giờ 24 phút ngày 11/12/2018, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo (Cục Hải quan Quảng Trị) làm thủ tục tái nhập cho ô tô khách mang biển kiểm soát 75B-01174. Sau khi đăng ký xong, tại vị trí kiểm tra, trong quá trình soi chiếu hành lý và hàng hóa để trên chiếc xe ô tô này, công chức Hải quan phát hiện dấu hiệu hàng hóa nghi là ma túy được cất giấu trong 2 thùng loa được gửi trên xe. Ngay sau đó, lãnh đạo Chi cục và Tổ Kiểm soát hải quan đã chỉ đạo CBCC hải quan sử dụng chó nghiệp vụ xác minh ban đầu thì cho thấy chó nghiệp vụ có phản ứng với dấu hiệu ma túy. 2 thùng loa này do một đối tượng người Lào thuê nhà xe vận chuyển về Việt Nam (TPHCM) nên chưa xác định được chủ sở hữu của số tang vật nghi là ma túy nói trên.

Để tiếp tục “thả câu dài bắt cá lớn”, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo phối hợp với Đội Kiểm soát Phòng chống ma túy (Cục Hải quan Quảng Trị) tổ chức hội ý nhanh phương án xử lý tiếp theo với lãnh đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Bộ đội Biên phòng Quảng Trị). Để đảm bảo yếu tố bí mật, bắt được đối tượng gửi hàng, các đơn vị cùng thống nhất giao Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy (Cục Hải quan Quảng Trị) và lực lượng chức năng áp dụng các biện pháp trinh sát, truy xét đối tượng, đồng thời cắt cử trinh sát theo dõi chặt chẽ chiếc xe trong suốt hành trình từ cửa khẩu Lao Bảo đến TPHCM- điểm giao hàng ở nội địa.

Kết quả truy xét, vào lúc 14h ngày 12/12/2018, tại bến xe miền Đông (quận Bình Thạnh, TPHCM), lực lượng chống ma túy của Bộ đội Biên phòng Quảng Trị phối hợp với các lực lượng chức năng đã bắt quả tang 2 đối tượng Nguyễn Đăng Khoa (SN 1979, phường 10, quận 3, TPHCM) và Hoàng Minh Nhựt (SN 1988, phường 3, quận 4, TPHCM) khi đang nhận 2 loa thùng nghi vấn có chứa ma túy nói trên tại khu vực Bến xe miền Đông (phường 26, quận Bình Thạnh, TPHCM). Kết quả khám xét ban đầu, lực lượng chức năng phát hiện 19 kg ma túy tổng hợp dạng đá, được cất giấu tinh vi trong 2 loa thùng.

Qua vụ việc trên cho thấy, Cục Hải quan Quảng Trị đã luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, đặc biệt là việc kịp thời sử dụng hiệu quả trang thiết bị và chó nghiệp vụ trong đấu tranh phòng, chống ma túy. Đây là kinh nghiệm rất cần được nhân rộng trong bối cảnh tình hình vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới đang có nhiều diễn biến hết sức phức tạp. Đặc biệt nguy cơ về về cất giấu, ngụy trang ma túy số lượng lớn trong phương tiện xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu để đưa vào nội địa như vụ việc được Cục Hải quan Quảng Trị phát hiện.

Chú trọng công tác phối hợp

Theo Cục Hải quan Quảng Trị, hiện đơn vị có 70 công chức làm công tác kiểm soát ma túy, trong đó có 28 công chức chuyên trách. Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, thời gian qua, Cục Hải quan Quảng Trị luôn tích cực, chủ động trong xây dựng kế hoạch đấu tranh.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Trị cho biết: Công tác phòng, chống ma túy luôn được đơn vị đặc biệt quan tâm. Nhất là từ khi thực hiện Chỉ thị 4550/CT-TCHQ ngày 2/8/2018 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan về tăng cường công tác phòng chống ma túy trong địa bàn hoạt động hải quan. Theo đó, lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Trị chỉ đạo lực lượng Kiểm soát hải quan, nhất là đội ngũ chuyên trách chống ma túy đã tích cực tăng cường thu thập thông tin, nắm địa bàn hoạt động của các đường dây, ổ nhóm nghi vấn. Đồng thời thực hiện tốt quy chế phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn (Công an, Biên phòng, Cảnh sát biển) để chia sẻ thông tin, phối hợp trong điều tra, phá án.

Đại diện Cục Hải quan Quảng Trị cho hay, từ khi thực hiện Chỉ thị 4550 đến nay, đơn vị đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh, bắt giữ 10 vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các chất ma túy, bắt giữ 13 đối tượng, thu giữ 15.047 viên ma túy tổng hợp và hơn 20.500 gram ma túy tổng hợp…

Thời gian tới, Cục Hải quan Quảng Trị tiếp tục thường xuyên quán triệt trong toàn đơn vị về nâng cao tinh thần trách nhiệm trong đấu tranh với tội phạm ma túy. Đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là các địa bàn trọng điểm không tiếp tay, bao che cho các đối tượng có hành vi phạm tội; cùng với đó là chú trọng đăng tải kịp thời thông tin về các vụ việc bắt giữ tội phạm ma túy… Mặt khác, Cục Hải quan Quảng Trị sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng của nước bạn Lào trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy…

Chó nghiệp vụ của Hải quan trực tiếp phát hiện ma túy

hai quan tren mat tran dau tranh phong chong ma tuy bai 2 su dung may soi cho nghiep vu phat hien ma tuy

Ngày 22/4/2019, Đội Quản lý, huấn luyện và sử dụng chó nghiệp vụ (Đội 8, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) phân công công chức sử dụng chó nghiệp vụ kiểm tra tại Bưu cục Thủ tục hải quan và soi chiếu an ninh thuộc Trung tâm khai thác bưu chính quốc tế miền Bắc (Sóc Sơn, Hà Nội).

Đến 16 giờ cùng ngày, khi đang trực tiếp thực hiện nhiệm vụ, đột nhiên một chú chó có những phản ứng với 1 phong bì thư như sủa, vẫy đuôi. Đây là dấu hiệu của việc phát hiện ra ma túy. Phong bì thư này được gửi từ Anh về cho một cá nhân ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Trước dấu hiệu nêu trên, Đội 8 chủ trì phối hợp với Đội Kiểm soát chống buôn lậu ma túy khu vực miền Bắc (Đội 5, Cục Điều tra chống buôn lậu), Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội), Bưu cục Thủ tục hải quan và soi chiếu an ninh (Trung tâm khai thác bưu chính quốc tế miền Bắc) tiến hành mở phong bì để kiểm tra.

Theo kết quả kiểm tra, trong phong bì có chứa 2 gói ma túy, được xác định là cocain, tổng khối lượng khoảng 28 gram (gồm cả bao bì).

Mặc dù số lượng ma túy không lớn nhưng đáng chú ý đây là lần đầu tiên chó nghiệp vụ của lực lượng Hải quan trực tiếp phát hiện được ma túy. Và vụ việc trên cho thấy việc vận chuyển trái phép ma túy gần đây đã thêm nhiều phương thức, hành vi mới hơn so với trước, rất cần sự chuyển biến tích cực, quyết liệt hơn từ phía cơ quan quản lý, trong đó có cơ quan Hải quan.

Nguyễn Quốc