Hải quan TP Hồ Chí Minh bắt đối tượng chủ mưu xuất trái phép ma túy

14:27 | 05/07/2022

(HQ Online) - Một số đối tượng chủ mưu, vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường hàng không vừa bị Cục Hải quan TPHCM chủ trì phối hợp với cơ quan Công an bắt giữ.

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Kiểm soát chặt các thủ đoạn cất giấu ma túy ngay từ cửa khẩu
Hải quan TP Hồ Chí Minh chủ động nhiều giải pháp ngăn chặn hàng lậu
Hải quan TP Hồ Chí Minh: Một năm nỗ lực duy trì dòng chảy xuất nhập khẩu
Ma túy do Cục Hải quan TPHCM phát hiện, thu giữ tháng 6/2022
Ma túy do Cục Hải quan TPHCM phát hiện, thu giữ tháng 6/2022

Bắt đối tượng chủ mưu

Ông Huỳnh Nam, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng chống ma túy - Cục Hải quan TPHCM cho biết, mới đây, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện và chủ trì kiểm tra, thu giữ hơn 7,6kg heroin chuẩn bị xuất đi Australia qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, sau đó phối hợp với Công an TPHCM truy xét, bắt giữ 1 đối tượng là chủ mưu xuất khẩu số ma tuý nói trên. Hiện vụ việc này đang được Cục Hải quan TPHCM phối hợp với cơ quan Công an mở rộng điều tra, làm rõ.

Trước đó, Cục Hải quan TPHCM cũng đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 1 đối tượng NK hơn 1,5kg thuốc lắc (MDMA) từ châu Âu về TPHCM khi đang vận chuyển hàng trong địa bàn Hải quan quản lý. Đồng thời, qua công tác kiểm tra các lô hàng vô chủ tại Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện và thu giữ hơn 30,6kg ma tuý các loại (cần sa, cocaine, thuốc lắc) NK từ các nước châu Âu, châu Mỹ, châu Phi về TPHCM và xuất khẩu sang Nhật. Như vậy, Chỉ tính riêng trong tháng 6- tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2022, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện và chủ trì kiểm tra, thu giữ hơn 38 kg ma túy các loại.

Theo lãnh đạo Cục Hải qua TPHCM, qua kiểm soát địa bàn, đơn vị phát hiện ma túy tổng hợp MDMA (thuốc lắc) NK từ các nước châu Âu qua dịch vụ chuyển phát nhanh và bưu điện quốc tế và cần sa NK từ Mỹ, Canada theo đường hàng không vẫn đang tiếp diễn và ngày càng phức tạp và ma tuý xuất trái phép qua Australia đang có chiều hướng gia tăng. Theo đó, để tránh sự kiểm soát trọng điểm của Hải quan, các đối tượng sử dụng thủ đoạn xuất hàng có che giấu ma tuý quá cảnh sang các nước khác trước khi đến Australia.

Các đường dây, tổ chức vận chuyển trái phép chất ma túy đa phần hoạt động với quy mô, địa bàn rộng, liên tỉnh hoặc xuyên quốc gia, cùng với đó là tổ chức hoạt động chặt chẽ, có sự phân công cụ thể giữa các đối tượng, số chủ mưu cầm đầu ít khi trực tiếp đi giao dịch với các đối tượng đầu cuối. Hầu hết các đối tượng triệt để lợi dụng mạng xã hội (Zalo, Facebook, Telegram...) để thực hiện hành vi phạm tội, gây nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, điều tra xử lý của các lực lượng chức năng. Việc theo dõi, phối hợp với cơ quan Công an mở rộng điều tra vụ việc đã phát hiện, bắt giữ hai đối tượng chủ mưu và vận chuyển trái phép chất ma túy mới đây của Cục Hải quan TPHCM sẽ làm rõ, xử lý một số đối tượng khác có liên quan đến đường dây vận chuyển trái phép ma túy.

Phát hiện ma túy mới

Nhận định về tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn quản lý, ông Huỳnh Nam cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình ma túy trên địa bàn do Cục Hải quan TPHCM quản lý vẫn còn phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Theo đó, các tuyến trọng điểm và mức độ hoạt động của các đường dây, tổ chức tội phạm về ma túy xảy ra với tính chất tinh vi và nguy hiểm hơn. Nguồn ma túy vẫn chủ yếu từ “Tam Giác Vàng” qua Campuchia, Lào thẩm lậu qua các tỉnh giáp biên rồi đưa về TPHCM tiêu thụ, cất giấu tại các kho ở các quận, huyện ngoại thành, sau đó ngụy trang trong các loại hàng hóa và dùng các công ty do các đối tượng thành lập hoặc uỷ thác qua các dịch vụ logistics để xuất đi Đài Loan, Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore, Australia, UAE.

Đáng chú ý, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện loại ma túy mới là hợp chất MTTH dạng bột pha trộn giữa Methamphetamine, MDMA, Nimetazepam, đóng thành gói nước nho (Crispy Fruit), trọng lượng 7gam/gói, giấu trong ruột các lọ kem dưỡng da để xuất ra nước ngoài.

Để kiểm soát và đầu tranh, ngăn chặn ma túy hiệu quả, từ đầu năm 2022, Cục Hải quan TPHCM đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh phòng, chống ma túy trong tình hình bình thường mới sau dịch Covid-19. Theo đó, đã xác lập các chuyên án, kế hoạch để đấu tranh với tội phạm ma tuý qua địa bàn.

Đồng thời, Cục Hải quan TPHCM đã chủ động, tích cực trong việc thu thập thông tin từ nhiều nguồn, cập nhật liên tục tình hình mới về phương thức, thủ đoạn, tuyến đường, mặt hàng… và phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép chất ma tuý qua địa bàn.

Cục Hải quan TPHCM sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các Kế hoạch, chuyên án kiểm soát, phòng chống mua bán, vận chuyển trái phép ma tuý đã được xác lập. Kiểm soát chặt chẽ trong thông quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu, hành lý và phương tiện xuất cảnh, nhập cảnh; không để các đối tượng lợi dụng luồng xanh để thực hiện hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý. Tăng cường công tác kiểm soát ma túy và tiền chất ma tuý trong và sau thông quan, nâng cao ý thức trách nhiệm của CBCC trong công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý.

Tích cực, chủ động thu thập và trao đổi thông tin với các lực lượng phòng, chống ma túy của Công an, Biên phòng và các cơ quan hữu quan trên địa bàn theo các quy chế phối hợp đã ký kết theo hướng tăng cường phối hợp xác lập các chuyên án chung về ma tuý nhằm sớm phát hiện, bắt giữ, xử lý kịp thời vụ việc liên quan đến ma tuý trong địa bàn.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Cục Hải quan TPHCM phát hiện và chủ trì bắt giữ 61 vụ vận chuyển trái phép ma túy, tiền chất ma tuý xuất-nhập khẩu trái phép qua các cửa khẩu TP.HCM (tăng 38,6% so với cùng kỳ 2021), thu giữ hơn 150kg ma tuý và tiền chất ma tuý các loại (tăng 47,2% so với cùng kỳ 2021).

Lê Thu