Hải quan Quảng Ninh phối hợp thu giữ hàng vi phạm hơn 71 tỷ đồng

09:14 | 27/07/2021

(HQ Online) - Nửa đầu năm 2021, Hải quan Quảng Ninh đã phối hợp bắt giữ 38 vụ vi phạm, tịch thu hàng hóa trị giá trên 71 tỷ đồng.

Hải quan Quảng Ninh tiêu hủy mỹ phẩm, bột pha trà
Hải quan Quảng Ninh liên tiếp phát hiện mỹ phẩm nhập lậu
Hải quan Quảng Ninh ngăn hành vi sang mạn trái phép hàng hóa trên biển
Lực lượng Hải quan và Biên phòng cảng Vạn Gia phối hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật đến các ngư dân.
Lực lượng Hải quan và Biên phòng cảng Vạn Gia (Quảng Ninh) phối hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật đến các ngư dân.

Theo Cục Hải quan Quảng Ninh, thời gian qua, đơn vị đã triển khai nghiêm túc các quy chế, kế hoạch phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển... trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Hải quan Quảng Ninh đã chủ trì, phối hợp thực hiện 827 lượt tuyên truyền, vận động 6.879 lượt người dân người dân không vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, không tham gia tiếp tay cho buôn lậu. Các đợt tuyên truyền này có sự tham gia của 1.793 cán bộ, chiến sỹ Hải quan, Biên phòng, Công an.

Những tháng cuối năm 2021, Hải quan Quảng Ninh tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan; tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; thường xuyên thu thập thông tin, nắm tình hình về đối tượng, địa bàn trọng điểm; phương thức, thủ đoạn mới/ chủ yếu về buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Mặt khác, phối hợp tốt với các lực lượng chức năng quản lý chặt địa bàn, không để xảy ra buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; chủ trì phối hợp bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, đổi mới các hoạt động tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển trái phép qua biên giới; tích cực tố giác tội phạm với các đơn vị, lực lượng chức năng.

Chủ động rà soát những bất cập về chính sách để đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật, tránh việc các đối tượng lợi dụng để thực hiện vi phạm và tạo thuận lợi cho các lực lượng thực thi nhiệm vụ chống buôn lậu.

Quang Hùng