Hải quan Quảng Nam 20 năm đồng hành cùng doanh nghiệp

07:00 | 04/07/2022

(HQ Online) - Sau 20 năm xây dựng và trưởng thành, Cục Hải quan Quảng Nam đã trở thành đơn vị lớn mạnh về nhiều mặt, đồng hành cùng doanh nghiệp, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam.

Hải quan Quảng Nam: Chủ động tháo gỡ khó khăn, nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách
Hải quan Quảng Nam hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu năm 2021
Hải quan Quảng Nam nỗ lực trong phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại
Hải quan Quảng Nam  20 năm đồng hành cùng doanh nghiệp
Công chức Cục Hải quan Quảng Nam kiểm tra hàng hóa nhập khẩu. Ảnh: T.H

Đi lên từ gian khó

Năm 2002, trước yêu cầu hội nhập, phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong thu hút đầu tư, đẩy mạnh hoạt động du lịch, kinh tế đối ngoại của tỉnh Quảng Nam, ngày 4/7/2002, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã ký ban hành Quyết định số 87/2002/QĐ-TTg thành lập Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam. Đơn vị chính thức thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn tỉnh từ ngày 20/8/2002.

Là một trong những người gắn bó với Cục Hải quan Quảng Nam từ những ngày đầu thành lập, Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Lê Thành Khang nhớ lại: “Những ngày đầu thành lập đầy khó khăn và thách thức, công việc bề bộn, phương tiện vật chất thiếu thốn, biên chế quá ít, trên cơ sở 2 Chi cục trực thuộc Cục Hải quan TP Đà Nẵng đang đảm nhận nhiệm vụ tại địa bàn tỉnh Quảng Nam và bổ sung thêm một số cán bộ chủ chốt, không có các phòng, ban chức năng theo quy định. Trong khi đó địa bàn hoạt động rộng từ cảng Kỳ Hà đến cửa khẩu Nam Giang, trải dài hàng trăm cây số, với nhiều lĩnh vực hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh; đời sống của cán bộ, công chức gặp nhiều khó khăn. Trụ sở Cục phải thuê nhà của dân, diện tích chật hẹp, không phù hợp bố trí phòng làm việc cho cơ quan hành chính. Còn các chi cục vẫn còn làm việc trong các trụ sở tạm bợ, ở nhờ”.

Sau 20 năm xây dựng và trưởng thành, từ chỗ đơn vị chỉ có 26 cán bộ, công chức với 2 chi cục và bộ phận văn phòng, đến nay Cục Hải quan Quảng Nam đã có đội ngũ 86 cán bộ, công chức và người lao động; với 7 đơn vị thuộc và trực thuộc. Cán bộ, công chức đa phần đều được đào tạo cơ bản có trình độ đại học và trên đại học chiếm 97,26%. Chi bộ Đảng từ chỗ chỉ có 16 đảng viên, 3 tổ đảng, đến nay Cục Hải quan Quảng Nam đã có Đảng bộ với 64 đảng viên, 7 Chi bộ trực thuộc… Lực lượng cán bộ công chức đã có sự phát triển cả về số lượng và chất lượng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ năng lực chuyên môn cao, đảm đương được những nhiệm vụ nặng nề và phức tạp trong lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn và những nhiệm vụ địa phương giao.

Về cơ sở vật chất, từ chỗ trụ sở 2 chi cục và Cục phải đi thuê, ở nhờ, đến nay Cục và các chi cục đã có các trụ sở khang trang với trang thiết bị đáp ứng yêu cầu phát triển, hiện đại hóa hải quan. Hệ thống công nghệ thông tin phát triển hòa nhập cùng hạ tầng chung của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan, đáp ứng cho việc thông quan hàng hóa điện tử...

Đồng hành cùng các dự án đầu tư

Những năm gần đây, Cục Hải quan Quảng Nam đã có bước tiến vượt bậc, trở thành đơn vị Hải quan phát triển theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, tích cực cải cách thủ tục hành chính, đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, được lãnh đạo các cấp ghi nhận, đánh giá cao. Hàng trăm doanh nghiệp XNK, cùng với hàng chục dự án đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh Quảng Nam phát triển lớn mạnh trong nhiều năm qua đã ghi đậm dấu ấn đồng hành của Cục Hải quan Quảng Nam.

Trong những năm qua, cùng với toàn Ngành, Cục Hải quan Quảng Nam đã xây dựng và triển khai các giải pháp để nâng cao năng lực hoạt động cũng như tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, đầu tư trên địa bàn. Với phương châm hành động “Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả”, trong từng giai đoạn xây dựng và phát triển, Hải quan Quảng Nam đã triển khai nhiều giải pháp cải tiến thủ tục hải quan, chế độ kiểm tra, giám sát hải quan theo hướng đơn giản hóa, thống nhất hóa, từng bước hiện đại. Công tác cải cách thủ tục hành chính luôn được coi trọng, hướng tới mục tiêu đơn giản hóa thủ tục hành chính, hài hòa hóa thủ tục hải quan theo các chuẩn mực quốc tế, giảm tối đa chứng từ trong bộ hồ sơ hải quan; thủ tục kiểm tra, giám sát được rút ngắn, tạo thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Quảng Nam thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công, hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân. Với quyết tâm ấy, Cục Hải quan Quảng Nam đã thay đổi tư duy từ xem “Doanh nghiệp là đối tượng quản lý” sang “Doanh nghiệp là đối tác hợp tác” và “Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp”. Đơn vị đã triển khai thành công hệ thống thông quan điện tử từ năm 2014; triển khai dịch vụ công trực tuyến từ năm 2017. Hiện tại, 100% thủ tục hành chính thông qua dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và 4 và các thủ tục hải quan cốt yếu đạt cấp độ 4; nộp thuế điện tử và thông quan 24/7; hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng, kho bãi. 100% hoạt động quản lý, điều hành thực thi các hoạt động nghiệp vụ cơ bản được thực hiện bằng phương thức điện tử...

Với các nỗ lực cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, chỉ số về hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn liên tục tăng mạnh trong những năm gần đây. Nếu năm 2002, số lượng doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa chỉ có khoảng 20 doanh nghiệp, thì đến nay đã có khoảng 600 doanh nghiệp làm thủ tục tại đơn vị, tăng bình quân hàng năm 18,6% và có đầy đủ loại hình xuất nhập khẩu (gia công, sản xuất xuất khẩu, đầu tư, kinh doanh…). Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2002 mới chỉ đạt 31,86 triệu USD, thì đến nay đạt hơn 2.300 triệu USD (6 tháng đầu năm 2022), với mức tăng bình quân hàng năm là 27,95%. Số thu nộp ngân sách năm 2002 đạt trên 174,89 tỷ đồng, đến năm 2021 đạt 6.514,76 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm 2022, đạt hơn 5.250 tỷ đồng, tăng 71,84% so với cùng kỳ. Dấu ấn cải cách hành chính giai đoạn này được thể hiện qua thành tích Cục Hải quan Quảng Nam đứng tốp đầu trong bảng xếp hạng năm 2020 toàn Ngành, liên tục xếp vị thứ cao trong nhóm các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Với những thành tích trong chặng đường 20 năm qua, Cục Hải quan Quảng Nam đã vinh dự được Nhà nước, Chính phủ, các cấp ghi nhận tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Tài chính, UBND tỉnh Quảng Nam, Tổng cục Hải quan. Trong đó, phần thưởng cao quý nhất là Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng vào năm 2010 và Cờ thi đua của Chính phủ năm 2011.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường: Hải quan Quảng Nam lớn mạnh sau 20 năm xây dựng

Điểm nổi bật trong kết quả 20 năm xây dựng và phát triển của Cục Hải quan Quảng Nam đó là thực hiện cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Cụ thể, đơn vị đã làm thủ tục thông quan đối với khối lượng kim ngạch XNK rất lớn, năm 2021 thông quan khối lượng hàng hóa đạt kim ngạch 38 tỷ USD/năm, so với ngày đầu thành lập, tăng khoảng 120 lần, tốc độ tăng bình quân 18%/năm.

Bên cạnh đó, công tác thu thuế XNK cũng đạt kết quả rất tốt, bình quân 20 năm, tốc độ tăng trưởng trên 30%/năm. Đáng chú ý, 2 năm đạt kết quả rất cao trên 500%. trong năm 2022, mặc dù diễn biến của dịch bệnh, cũng như chiến tranh giữa Nga - Ukraine, ảnh hưởng đến tình hình thương mại XNK nói chung, nhưng trong 6 tháng đầu năm 2022, Cục Hải quan Quảng Nam đã thu ngân sách đạt trên 5.000 tỷ đồng, vượt 110% dự toán. Là đơn vị đầu tiên trong toàn ngành hoàn thành và hoàn thành vượt mức toán thu ngân sách, với tốc độ tăng năm nay khoảng 74%. Đây có thể nói là kết quả rất cố gắng, nỗ lực của Cục Hải quan Quảng Nam.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Quảng Nam làm tốt công tác kiểm tra sau thông quan, chống buôn lậu và gian lận thương mại. Đặc biệt công tác tổ chức bộ máy, phát triển nguồn nhân lực không ngừng được củng cố và phát triển. Đến nay đội ngũ CBCC của đơn vị lên tới hơn 70 người, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ hết sức chuyên nghiệp…

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục Hải quan, tôi gửi lời chúc mừng đến toàn thể CBCC và người lao động Cục Hải quan Quảng Nam, mong muốn đơn vị tiếp tục phát huy thành tích đạt được trong 20 năm qua, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Nam thành tỉnh lớn mạnh ở miền Trung.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: Hy vọng những bước phát triển mới

Với sự nỗ lực đoàn kết, thống nhất và vượt qua những khó khăn, Cục Hải quan Quảng Nam đã đạt được kết quả rất quan trọng, đóng góp cho sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Trong 20 năm qua, ngoài việc đội ngũ CBCC được tăng cường, nâng cao chất lượng, các hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm; hoạt động quản lý, thực hiện thu ngân sách từ XNK, các dịch vụ công tạo thuận lợi cho doanh nghiệp... đã có những bước phát triển vượt bậc. Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động của Hải quan Quảng Nam đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Trong thời tới, chúng tôi hy vọng, với sự nỗ lực của Hải quan Quảng Nam, sự quyết tâm của toàn Ngành, cùng với sự tạo điều kiện của địa phương, Hải quan Quảng Nam sẽ có những bước phát triển mới.

Ông Phan Văn Kỳ, Giám đốc Công ty TNHH cảng biển quốc tế Chu Lai: Sự hỗ trợ rất lớn của Cục Hải quan Quảng Nam

Cảng quốc tế Chu Lai là một trong những cảng biển lớn tại khu vực miền Trung, hàng hóa thông qua cảng Chu Lai mỗi năm một tăng, năm 2022, chúng tôi dự báo hàng hóa sẽ thông qua cảng khoảng 7,5 triệu tấn. Qua số liệu này cho thấy, hoạt động của cảng ổn định là nhờ sự hỗ trợ rất lớn của Cục Hải quan Quảng Nam nói chung và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà nói riêng.

Trong nhiều năm qua, cơ quan Hải quan đã ứng dụng nhiều chương trình quản lý hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu nghiệp vụ thông quan hàng hóa, giám sát hải quan, giúp hàng hóa thông quan nhanh chóng, thuận lợi… qua đó, góp phần rất lớn giúp cảng thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng. Dự kiến trong thời gian tới đây, cảng Chu Lai sẽ đầu tư thêm nhiều trang thiết bị hiện đại, mở rộng thêm nhiều dịch vụ, trong đó năm 2023 sẽ đón các lô hàng khoáng sản từ Lào về Việt Nam với khoảng 200 triệu tấn, trong đó qua cảng Chu Lai khoảng 60%. Công ty rất mong tiếp tục được Cục Hải quan Quảng Nam bổ sung thêm nhân lực, hỗ trợ hoạt động thông quan hàng hóa qua cảng được thuận lợi hơn nữa.

Ông Lê Văn Tân, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đông Phương: Luôn được hỗ trợ thông quan kịp thời

Công ty TNHH Đông Phương hoạt động tại Khu công nghiệp Điện Nam, Điện Ngọc từ những ngày đầu thành lập, với ngành nghề chế biến thủy sản xuất khẩu. Ngay từ khi bắt đầu thực hiện dự án đầu tư, chúng tôi đã nhận được sự hướng dẫn, hỗ trợ của Chi cục Hải quan các khu công nghiệp Điện Nam, Điện Ngọc trong việc nhập khẩu máy móc, thiết bị tạo tài sản cố định phục vụ cho sản xuất xuất khẩu. Khi đi vào hoạt động, không chỉ với doanh nghiệp chúng tôi, mà các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp đều nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của cơ quan Hải quan. Hàng hóa XNK hầu hết được thông quan điện tử, các vướng mắc phát sinh đều được hướng dẫn giải đáp kịp thời. Với mặt hàng XNK đặc thù là thủy sản đông lạnh, doanh nghiệp chúng tôi thường xuyên có những lô hàng phải làm ngoài giờ hành chính và đã được cơ quan Hải quan hỗ trợ thông quan kịp thời…

Lê Thu