Hải quan Quảng Nam: Chủ động tháo gỡ khó khăn, nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách

08:03 | 27/04/2022

(HQ Online) - Quản lý địa bàn có nhiều khu công nghiệp, cảng biển, Cục Hải quan Quảng Nam luôn chủ động nắm bắt, tháo gỡ kịp thời khó khăn cho doanh nghiệp, nuồi dưỡng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Hải quan Quảng Nam khởi tố hình sự vụ án buôn lậu 88 tấn đường mía tinh luyện Thái Lan nhập khẩu
Hải quan Quảng Nam: Nỗ lực thu ngân sách trong khó khăn
Hải quan Quảng Nam nỗ lực trong phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại
Công chức Cục Hải quan Quảng Nam làm thủ tục cho hàng hóa XNK. 	Ảnh: A.T
Công chức Cục Hải quan Quảng Nam làm thủ tục cho hàng hóa XNK. Ảnh: A.T

Kịp thời giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp

Theo Cục Hải quan Quảng Nam, đơn vị quản lý địa bàn có nhiều khu công nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp chế xuất (DNCX). Đây là một trong những loại hình doanh nghiệp đặc thù được hưởng chính sách ưu đãi về miễn thuế theo các quy định về khu phi thuế quan đã được hướng dẫn tại nhiều văn bản. Do đó, việc xác nhận các điều kiện kiểm tra, giám sát về hải quan đối với DNCX là một trong những quy định pháp lý quan trọng bắt buộc phải thực hiện của DNCX. Đến ngày 25/4/2022 -thời hạn 1 năm sau ngày Nghị định 15/2021/NĐ-CP có hiệu lực, nếu doanh nghiệp không đáp ứng các điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan thì không được áp dụng chính sách thuế đối với khu phi thuế quan.

Để doanh nghiệp thực hiện đúng quy định, được hưởng chính sách ưu đãi thuế, trong thời gian qua, Cục Hải quan Quảng Nam, đã ban hành nhiều thông báo, hướng dẫn liên quan đến các điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên phần nhiều doanh nghiệp chế xuất trên địa bàn quản lý của Chi cục Hải quan KCN Điện Nam- Điện Ngọc chưa đảm bảo đủ điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan theo quy định. Chính vì thế, đầu tháng 3/2022, Cục Hải quan Quảng Nam đã tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp chế xuất đóng trên địa bàn quản lý để tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn doanh nghiệp khẩn trương thực hiện các điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan theo Điều 28a Nghị định 18/2021/NĐ-CP của Chính phủ, để được chính sách thuế đối với khu phi thuế quan.

Cùng với đó, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, trong quá trình làm thủ tục hải quan, Cục Hải quan Quảng Nam đã kịp thời ghi nhận và giải đáp các vướng mắc phát sinh cho doanh nghiệp. Theo đó, đơn vị đã ghi nhận báo cáo Tổng cục Hải quan hướng dẫn, giải đáp vướng mắc đối với chứng từ tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo Hiệp định EVFTA được thể hiện trên hóa đơn thương mại, lời văn khai báo xuất xứ không đúng theo Mẫu lời văn khai báo xuất xứ hàng hóa ban hành tại phụ lục VII, Thông tư số 11/2020/TT-BTC; báo cáo khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện việc khai bổ sung bản scan C/O, và đề xuất gia hạn thêm thời gian để người khai hải quan thực hiện đảm bảo theo quy định...

Nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách

Cục Hải quan Quảng Nam quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn bao gồm khu vực cửa khẩu Nam Giang, cửa khẩu phụ Tây Giang, cảng Kỳ Hà, cảng Chu Lai, Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc và các khu - cụm công nghiệp trên địa bàn. Với địa bàn quản lý rộng, nhiều khu công nghiệp lớn, mặc dù số lượng cán bộ công chức còn thiếu, nhưng đơn vị đã nỗ lực khắc phục khó khăn, ứng dụng nhiều chương trình quản lý hiện đại nhằm hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp trong hoạt động XNK, nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Năm 2022, Cục Hải quan Quảng Nam được giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước 4.700 tỷ đồng; chỉ tiêu phấn đấu 4.900 tỷ đồng. Tính đến 15/4/2022, Cục Hải quan Quảng Nam đã thực hiện thông quan hàng hóa cho trên 37.000 tờ khai tờ khai XNK, với tổng kim ngạch XNK đạt trên 1,4 tỷ USD. Số thu ngân sách nhà nước của đơn vị đạt trên 2.829 tỷ đồng.

Để nuôi dưỡng nguồn thu, ngoài việc giải đáp kịp thời các vướng mắc phát sinh, Cục Hải quan Quảng Nam thực hiện tốt các cam kết theo “Tuyên ngôn phục vụ khách hàng” với trách nhiệm cao, 100% tờ khai được giải quyết trong thời hạn quy định, hàng hóa thông quan kịp thời, tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp. Thực hiện đúng quy trình thủ tục hồ sơ trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, hồ sơ được giải quyết kịp thời, trong thời hạn quy định. Đồng thời, duy trì hoạt động tư vấn hỗ trợ cung cấp thông tin, giải đáp vướng mắc cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, để thu đúng, thu đủ thuế cho ngân sách, lãnh đạo Cục chỉ đạo các đơn vị rà soát kiểm tra công tác phân loại hàng hóa, áp mức thuế suất. Triển khai đến các đơn vị thuộc và trực thuộc thực hiện hướng dẫn doanh nghiệp, rà soát, kiểm tra việc khai báo của doanh nghiệp.

Sau đại dịch Covid-19, hoạt động XNK của các doanh nghiệp đang hồi phục trở lại. Theo thông tin từ Công ty TNHH Giao nhận – Vận chuyển Quốc tế Trường Hải (THILOGI) thuộc Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) năm 2021, sản lượng hàng hóa qua cảng Chu Lai là 3 triệu tấn, dự kiến năm 2022 sản lượng hàng hóa có thể tăng lên 4,5 triệu tấn bao gồm 69.000 container nhập khẩu, 15.000 container nông sản và 10.000 container hàng hóa khác. Để quản lý, làm thủ tục hải quan kịp thời cho lượng hàng hóa XNK ngày một tăng qua cảng, Cục Hải quan Quảng Nam đã chủ động xây dựng kế hoạch, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, các khâu nghiệp vụ nhằm rút ngắn thời gian thông quan, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Hiện tỷ lệ hàng hóa XNK phải kiểm tra thực tế (luồng Đỏ) tại các cửa khẩu trên địa bàn chỉ chiếm hơn 1,6% tổng số tờ khai hải quan, số còn lại là luồng Xanh- miễn kiển tra thực tế hàng hóa và luồng Vàng- kiểm tra hồ sơ. Đây là những lợi thế giúp hàng hóa XNK của các doanh nghiệp thông quan nhanh chóng...

Lê Thu