Hải quan Móng Cái thu giữ hơn nửa tấn thịt lợn

15:18 | 25/03/2019

(HQ Online) - Từ đầu năm đến nay, Hải quan Móng Cái đã bắt giữ, chuyển giao xử lý 22 vụ vận chuyển trái phép hàng hóa liên quan đến lợn và sản phẩm từ lợn, thu giữ 550 kg thịt lợn và các sản phẩm từ lợn.

hai quan mong cai thu giu hon nua tan thit lon Hải quan Móng Cái thu giữ 12 thùng dầu gội đầu nhập lậu
hai quan mong cai thu giu hon nua tan thit lon Hải quan Móng Cái bắt hơn 1 kg ma túy tổng hợp
hai quan mong cai thu giu hon nua tan thit lon Hải quan Móng Cái thu giữ 200 kg đá phấn xuất lậu
hai quan mong cai thu giu hon nua tan thit lon
Lực lượng Hải quan cửa khẩu Móng Cái phối hợp kiểm tra hành lý xuất nhập cảnh. Ảnh: Q.H
Thực hiện Công điện số 04 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và Công điện số 16 của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, Hải quan Quảng Ninh chỉ đạo các chi cục hải quan trực thuộc; các Đội Kiểm soát Hải quan số 1 và 2; Hải quan Trạm Kiểm soát liên hợp Km15-Bến tầu Dân Tiến thực hiện đúng quy trình, thủ tục hải quan đối với hàng hóa mua bán trao đổi của cư dân biên giới, kể cả quà biếu, quà tặng là mặt hàng lợn và các sản phẩm của lợn; không để hàng hóa chưa qua kiểm dịch thú y nhập khẩu vào trong nước tiêu thụ.

Toàn bộ tang vật thu giữ gồm thịt lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc như ba tê, xúc xích, giò chả, lạp xưởng… không để tình trạng hàng hóa chưa qua kiểm dịch thẩm lậu vào thị trường nội địa; góp phần tích cực phòng ngừa, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Quảng Ninh về việc triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi, trong thời gian qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã khẩn trương quán triệt, triển khai các biện pháp kiểm tra, giám sát, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép lợn sống và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ và địa bàn phân công quản lý.

Đơn vị thường xuyên theo dõi, nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh để chủ động có các biện pháp ngăn chặn phòng ngừa, đồng thời tiếp tục tăng cường kiểm soát các khu vực trọng điểm tại cửa khẩu, địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung, đường mòn lối mở… nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vận chuyển trái phép lợn sống và các sản phẩm từ lợn.

Đồng thời, tích cực tuyên truyền cho bà con khu vực biên giới nhận thức được tác hại của dịch tả lợn châu Phi, không vận chuyển, sử dụng mặt hàng lợn sống và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc.

Trước đó, Hải quan Quảng Ninh đã phối hợp, bắt giữ 3 con lợn sống (375 kg) không rõ nguồn gốc tại khu vực cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu, Quảng Ninh).

Quang Hùng