Hải quan Iran cải cách đẩy nhanh thông quan hàng hóa

08:55 | 09/01/2021

(HQ Online) - Ngày 4/1/2021, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, khai thác và Thương mại Iran ông Alireza Razm Hosseini cho biết, các cơ quan Chính phủ Iran sẽ thực hiện những biện pháp cần thiết nhằm đẩy nhanh việc thông quan hàng hóa tại các điểm làm thủ tục hải quan phục vụ điều tiết thị trường hàng hóa trong nước.

Hải quan Iran thực hiện lệnh cấm nhập khẩu gạo kể từ ngày 22/8/2020
Hải quan Iran cải cách đẩy nhanh thông quan hàng hóa

Theo đó, chính quyền Iran sẽ theo dõi tình hình thực tế thông quan để có những phê duyệt và chỉ thị cần thiết nhằm giảm thiểu lượng hàng hóa tại biên giới, đồng thời đẩy nhanh quá trình thông quan.

Đề cập đến báo cáo của cơ quan Hải quan nước này về việc thông quan 16 triệu tấn hàng hóa cơ bản, ông Razm Hoseini cho biết: “Tạo thuận lợi cho thông quan hàng hóa lưu kho là một trong những ưu tiên hàng đầu của Bộ Công nghiệp và Bộ Tài chính kinh tế. Với sự phê chuẩn từ Chính phủ, chúng tôi đã bắt đầu tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa tại các cảng của quốc gia".

Ông cho biết thêm, hiện đang có bốn triệu tấn hàng hóa được lưu giữ tại biên giới đang chờ được thông quan. Việc thông quan các mặt hàng nêu trên sẽ cung cấp đủ nguyên liệu thô theo yêu cầu từ các khu vực sản xuất, đồng thời có ảnh hưởng tích cực đến nguồn cung hàng hóa cơ bản tại thị trường nội địa.

Trước đó, vào ngày 3/1/2020, người phát ngôn của cơ quan Hải quan Cộng hòa hồi giáo Iran (IRICA) thông báo, hơn 17,46 triệu tấn hàng hóa trị giá 8,763 tỷ USD đã được nhập khẩu vào quốc gia này trong 9 tháng đầu năm, tính theo lịch Iran là từ ngày 20/3 đến hết 20/12/2020. Đã có hơn 2,163,175 tấn hàng hóa nhập khẩu đã được thông quan trong tháng Azar thứ 9 theo lịch Iran, từ 21/11 đến 20/12/2020, nhiều hơn 450,000 tấn so với tháng trước.

Tháng 5/2020, người đứng đầu cơ quan quản lý cảng và hàng hải Iran (PMO), ông Mohammad Rastad cho biết sự bùng phát của đại dịch COVID-19 đã có những ảnh hưởng tiêu cực tới việc quản lý hàng hóa tại quốc gia này.

Ông cho biết thêm: “Thương mại quốc tế đã phải hứng chịu những ảnh hường tiêu cực từ dịch COVID-19, với sự sụt giảm đáng kế trong công tác vận chuyển hàng hải trên toàn thế giới. Do đó, việc đề xuất các giải pháp đẩy nhanh thời gian thông quan là rất cần thiết trong thời điểm hiện nay”.

Nhật Minh