Hải quan Hoa Kỳ triển khai công nghệ sinh trắc học khuôn mặt

07:55 | 02/12/2020

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên Giới Hoa Kỳ (CBP) vừa đưa vào triển khai công nghệ sinh trắc học khuôn mặt tại cửa khẩu Cầu Hòa Bình ở thành phố Buffalo, New York. Công nghệ này sẽ nâng cao quy trình xác minh danh tính đối với người nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ.

Phối hợp chặt chẽ với Hải quan Hoa Kỳ trong chống gian lận xuất xứ
Hải quan Hoa Kỳ trao trả khủng long hóa thạch cho Trung Quốc
Quản lý nguồn nhân lực của Hải quan Hoa Kỳ
Hải quan Hoa Kỳ triển khai công nghệ sinh trắc học khuôn mặt
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Bà Diane J. Sabatino, Phó Cao ủy CBP cho biết, đây là một phần trong nỗ lực đổi mới biên giới đường bộ. CBP đã triển khai một quy trình an toàn, hiệu quả và trực quan tại cửa khẩu nhằm tạo thuận lợi cho người nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Việc áp dụng công nghệ sinh trắc trên khuôn mặt không chỉ cung cấp thêm một lớp bảo mật mà còn đưa ra một phương pháp an toàn và chính xác hơn đối với việc nhận dạng người nhập cảnh trong khi thông tin cá nhân của người nhập cảnh vẫn được đảm bảo.

Việc sinh trắc học chỉ được thực hiện khi CBP yêu cầu người nhập cảnh xuất trình giấy thông hành để xác minh danh tính. Người nhập cảnh sẽ được chụp ảnh khi đến cửa khẩu hoặc thực hiện quy trình I-94 tại Bufalo. Nhân viên CBP sẽ kiểm tra đối chiếu visa và hộ chiếu của người nhập cảnh. Ảnh chân dung mới của người nhập cảnh sẽ được đối chiếu với ảnh trước đó của họ. Quy trình nhận diện khuôn mặt chỉ mất vài giây nhưng cho ra kết quả chính xác tới hơn 97%.

Đây là chương trình tự nguyện dành cho công dân Hoa Kỳ. Những người không muốn tham gia quy trình sinh trắc học mới này có thể thông báo cho nhân viên CBP khi đến khu vực kiểm soát hải quan. Những người nhập cảnh này sẽ phải xuất trình giấy thông hành hợp lệ để kiểm tra và thực hiện thủ tục theo quy định hiện hành để được phép vào Hoa Kỳ.

CBP cam kết thực hiện các nghĩa vụ về quyền riêng tư và đảm bảo quyền riêng tư cho người nhập cảnh. CBP đã áp dụng các biện pháp đảm bảo an ninh kỹ thuật chặt chẽ và bảo mật thông tin nhận dạng cá nhân được sử dụng trong quy trình sinh trắc học nâng cao. Ảnh đã chụp của công dân Hoa Kỳ sẽ bị xóa trong vòng 12 giờ. Ảnh của công dân nước ngoài sẽ được lưu trữ trong hệ thống bảo mật DHS.

Công nghệ sinh trắc học khuôn mặt giúp nâng cao khả năng của CBP trong việc tạo thuận lợi cho việc nhập cảnh hợp pháp và bảo vệ biên giới, đồng thời đáp ứng mục tiêu lâu dài là lưu lại hồ sơ sinh trắc học đối với người nhập cảnh không phải là công dân Hoa Kỳ.

Cho đến nay, hơn 53 triệu người nhập cảnh đã tham gia quy trình sinh trắc học khuôn mặt tại các cảng hàng không, đường bộ và cảng biển.

Kể từ tháng 9/2018, việc áp dụng sinh trắc học khuôn mặt đã ngăn chặn gần 300 đối tượng mạo danh nhập cảnh bất hợp pháp vào Hoa Kỳ bằng cách sử dụng giấy thông hành hợp pháp của người khác.

Ngọc Loan (theo cbp.gov)