Hải quan Hà Tĩnh cùng doanh nghiệp thúc đẩy kinh tế cảng biển

13:28 | 27/07/2022

(HQ Online) - Từ năm 2019 tới nay, Hà Tĩnh đã có những chuyển biến tích cực nhằm đưa kinh tế cảng biển phát triển bứt phá hơn, tạo động lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững. Trong đó, Hải quan Hà Tĩnh đã và đang đồng hành cùng doanh nghiệp quyết tâm đưa cảng Vũng Áng “chuyển động” trở thành cửa ngõ giao thương, đưa logistics thành một trụ cột phát triển kinh tế của Hà Tĩnh.

Hải quan Hà Tĩnh thu ngân sách đạt 71,54% dự toán
Hải quan Hà Tĩnh tuyên truyền vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn
Phá đường dây vận chuyển 5 kg ma túy đá qua địa bàn Hà Tĩnh
Hải quan Hà Tĩnh phối hợp bắt 2 đối tượng vận chuyển 24.000 viên ma túy
Tàu hàng bốc xếp dỡ hàng hóa tại cảng Sơn Dương (khu kinh tế Vũng Áng). 	Ảnh: H. Nụ
Tàu hàng bốc xếp dỡ hàng hóa tại cảng Sơn Dương (khu kinh tế Vũng Áng). Ảnh: H. Nụ

Lượng hàng qua cảng biển chiếm 80%

Hiện tỉnh Hà Tĩnh có 5 bến cảng với 21 cầu cảng được Cục Hàng hải Việt Nam đưa vào sử dụng. Ngoài bến cảng tổng hợp, container Vũng Áng là bến chính tại Vũng Áng, đảm nhận hầu hết hàng tổng hợp container từ thị trường trong nước và hàng quá cảnh cho Lào, Đông Bắc Thái Lan được bố trí 6 cầu cảng với năng lực thông quan khoảng 19,7 triệu tấn/năm vào năm 2030.

Cảng Vũng Áng khi hoàn thiện sẽ có 17 bến, trong đó có 11 bến cảng tổng hợp, container; 6 bến chuyên dùng cho nhập than và xuất nhập xăng dầu. Cảng Sơn Dương hoàn thiện sẽ có 51 bến chuyên dùng, trong đó có 32 bến của Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa, 13 bến cho khu lọc hóa dầu Formosa, 6 bến tàu cho nhiệt điện Vũng Áng. Đặc biệt, hệ thống cảng biển ở Vũng Áng, Sơn Dương có vị trí “vàng” trên hành lang hàng hải quốc tế, có điều kiện phát triển thành trung tâm logistics tầm cỡ.

Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục triển khai có hiệu quả các hoạt động xúc tiến, mời gọi doanh nghiệp trong nước và quốc tế tìm hiểu, đầu tư trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Tổng vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn Hà Tĩnh 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 15.243 tỷ đồng, tăng 32,61% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, vốn đầu tư thực hiện khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2.713 tỷ đồng, tăng 6,1 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, dự án sản xuất pin do công ty giải pháp năng lượng VinES đầu tư ước đạt 2.407 tỷ đồng và dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2 dự ước đạt 2.305 tỷ đồng. Hai dự án này là “chất xúc tác” chính giúp vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội 6 tháng đầu năm của tỉnh Hà Tĩnh tăng 32,61% so với cùng kỳ năm trước.

Theo thống kê, cảng biển Vũng Áng hiện đang đảm nhận gần 80% tổng lượng hàng hóa vận chuyển lưu thông, xuất nhập khẩu của cả tỉnh, chủ lực là các mặt hàng sắt thép, dăm gỗ, bột giấy, quặng sắt... Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để hoạt động cảng Vũng Áng trở thành một trong những mũi nhọn của nền kinh tế dịch vụ, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã không ngừng nâng cao năng lực quản lý về hải quan, kết nối các hãng tàu với doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Còn nhớ trong 2 tháng đầu năm 2022, để “mở hàng” cho năm sản xuất hiệu quả, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã nhập về số lượng lớn các mặt hàng quặng sắt, than, phế liệu và xuất đi đa dạng các sản phẩm: thép dây, thép cán, thép tấm... Thống kê, chỉ trong vòng gần 2 tháng đầu năm, Formosa Hà Tĩnh đã đóng góp cho Hà Tĩnh gần 472 triệu USD tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (trong đó chiếm hơn 70% là kim ngạch nhập khẩu) và nộp NSNN trên 1.800 tỷ đồng, chiếm 97% tổng thu ngân sách của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng.

Theo báo cáo của Formosa Hà Tĩnh, trong quý 1/2022, tổng sản lượng tiêu thụ thép của doanh nghiệp đạt 1,275 triệu tấn với các sản phẩm chủ lực là thép cuộn cán nóng, thép dây, phôi thanh vuông… Trong đó, cảng Sơn Dương đã đón 175 lượt tàu, bốc dỡ hơn 4,3 triệu tấn hàng, trong đó, tập trung ở các mặt hàng: than đá, quặng sắt, sản phẩm thép…

Theo đánh giá của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng, bên cạnh hoạt động xuất nhập khẩu sôi động của doanh nghiệp “đầu tàu” Formosa, các doanh nghiệp xuất khẩu dăm gỗ, bột giấy, quặng sắt… cũng liên tục đón tàu lớn vào cảng Vũng Áng “ăn hàng” những tháng đầu năm. Đại diện Công ty Trồng rừng và sản xuất nguyên liệu giấy HANVIHA chia sẻ, thị trường dăm gỗ Trung Quốc hiện đang rất khởi sắc, được giá nên hàng của công ty có bao nhiêu là xuất bấy nhiêu. Đầu năm đến nay, công ty đã xuất 14.000 tấn dăm gỗ. Năm 2022, công ty dự kiến sẽ xuất khẩu hơn 100.000 tấn dăm gỗ.

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Đức Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị tiếp nhận và làm thủ tục thông quan cho hơn gần 100 doanh nghiệp qua cụm cảng Vũng Áng – Sơn Dương. Để tạo thuận lợi và hỗ trợ doanh nghiệp, ngay từ đầu năm, đơn vị đã thành lập tổ nghiên cứu các chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận chính sách. Với việc hỗ trợ tối đa, vướng mắc ở đâu tháo gỡ ngay ở đó nên những tháng đầu năm, hoạt động xuất nhập khẩu qua cụm cảng Vũng Áng - Sơn Dương được đảm bảo thuận lợi.

Chủ động kết nối các bên

Ông Đinh Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho sẻ với phóng viên, đơn vị đã dành sự quan tâm đặc biệt đến các doanh nghiệp, dự án đầu tư mới thành lập, đi vào hoạt động, doanh nghiệp lần đầu mở tờ khai, để cùng đồng hành, hướng dẫn, hỗ trợ, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động tại khu kinh tế Vũng Áng. Điển hình là đơn vị đã hướng dẫn thủ tục, thẩm định và thông báo danh mục miễn thuế cho dự án của Công ty TNHH Nhiệt điện Vũng Áng 2; tham gia ý kiến thẩm định dự án đầu tư sản xuất và thương mại công nghệ pin Lithium tại khu kinh tế Vũng Áng; thẩm định và thông báo danh mục miễn thuế nhập khẩu thiết bị phục vụ dự án đầu tư nhà máy gỗ Flywood Thanh Thành Đạt...

Bên cạnh đó, đơn vị đã thường xuyên đổi mới công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp thông qua nhiều kênh thông tin; tăng cường công tác đối thoại, tập huấn cho doanh nghiệp trên địa bàn đối với những chính sách mới; triển khai phần mềm khai hải quan miễn phí đến từng doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn; xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện đề án đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số theo lộ trình của ngành Hải quan và tỉnh Hà Tĩnh.

Cùng với kết nối hãng tàu với các bên liên quan, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thông quan hàng hóa, 3 năm qua, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã tập trung tổ chức triển khai có hiệu quả Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS đối với 100% tờ khai xuất, nhập khẩu; 100% tờ khai thực hiện nộp thuế điện tử 24/7.

Hải quan Hà Tĩnh cũng tập trung triển khai hệ thống giám sát hải quan tự động giám sát hàng hóa ra vào cảng biển, kho bãi (VASSCM) tại cảng Vũng Áng và cảng Sơn Dương. Nhờ được triển khai sớm nên VASSCM đã đảm bảo sự gắn kết giữa các khâu nghiệp vụ trong giám sát vận chuyển hàng hóa với hoạt động của doanh nghiệp, hãng tàu. Hồ sơ thủ tục đưa hàng ra khỏi kho bãi cảng đơn giản hơn, từ đó giảm đáng kể thời gian đi lại và chi phí cho doanh nghiệp...

Bên cạnh đó, Hải quan Hà Tĩnh chủ động phối hợp với các sở, ban ngành, các cơ quan quản lý nâng cao hiệu quả phối hợp giải quyết thủ tục đối với phương tiện tàu thuyền, hàng hóa xuất nhập cảnh, quá cảnh, chuyển cảng; phối hợp trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và trong hỗ trợ doanh nghiệp...

Nụ Bùi