Hải quan Hà Tĩnh thu ngân sách đạt 71,54% dự toán

10:17 | 10/07/2022

(HQ Online) - Tính đến hết ngày 30/6, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã thu nộp ngân sách nhà nước (NSNN) được 6.045 tỷ đồng, đạt 71,54% dự toán, tăng 53,77% so với cùng kỳ năm 2021.

Hải quan Hà Tĩnh tuyên truyền vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn
Hà Tĩnh: Xuất nhập khẩu sôi động trở lại
MEGASTORY: Hải quan Hà Tĩnh 30 năm hành trình phát triển
Cục Hải quan Hà Tĩnh: Dấu ấn trên chặng đường phát triển

Thu nộp NSNN đạt 6.045 tỷ đồng

Bước sang năm 2022, tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp dần lấy lại đà hồi phục. Để đồng hành cùng doanh nghiệp bắt nhịp nhanh đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, Hải quan Hà Tĩnh đã chủ động nắm bắt kịp thời và triển khai có hiệu quả nhiều giải pháp, sát với tình hình thực tiễn. Nhờ vậy, kết quả trong 6 tháng đầu năm mà Cục Hải quan Hà Tĩnh đạt được cho thấy những nỗ lực không nhỏ.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn quản lý đạt 3.042,13 triệu USD, tăng 14,52% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 1.014,1 triệu USD, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2021 và kim ngạch nhập khẩu đạt 2.028,03 triệu USD, tăng 21,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Công chức Hải quan cảng Vũng Áng kiểm tra, giám sát hàng XK tại cảng Sơn Dương. Ảnh: H.Nụ
Công chức Hải quan cảng Vũng Áng kiểm tra, giám sát hàng XK tại cảng Sơn Dương. Ảnh: H.Nụ

Với kim ngạch xuất nhập khẩu cả hai chiều đều tăng đã giúp cho công tác thu nộp NSNN của Cục Hải quan Hà Tĩnh đạt được nhiều kết quả ngoài mong đợi. Số liệu thống kê cho thấy, tính đến hết ngày 30/6, Hải quan Hà Tĩnh đã thu nộp NSNN đạt 6.045 tỷ đồng, bằng 71,54% dự toán, tăng 53,77% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, chỉ tính riêng số thu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng đạt 5.738,13 tỷ đồng, chiếm 95% số thu của toàn cục. Được biết, số thu thuế phát sinh từ một số mặt hàng chủ yếu như than, quặng, hợp kim…

Trao đổi với phóng viên, theo ông Đinh Văn Hòa, Phó cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, số thu NSNN trong 6 tháng đầu năm tăng là do Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa có nhiều đơn hàng xuất khẩu nên tăng lượng nguyên vật liệu nhập khẩu đầu vào (than, hợp kim…) để phục vụ sản xuất. Mặt khác, một số mặt hàng có thuế khác cũng tăng sản lượng nhập khẩu như hạt nhựa, sáp nhũ tương, máy móc thiết bị… cũng là nguyên nhân giúp cho công tác thu ngân sách của đơn vị đạt khá.

Cũng theo ông Đinh Văn Hòa, khi dịch Covid-19 được kiểm soát, để bắt tay ngay vào triển khai nhiệm vụ của năm 2022, đơn vị đã dành sự quan tâm đặc biệt đến các doanh nghiệp, dự án đầu tư mới thành lập, đi vào hoạt động, doanh nghiệp lần đầu mở tờ khai, để cùng đồng hành, hướng dẫn, hỗ trợ. Trong đó, điển hình là đơn vị đã hướng dẫn thủ tục, thẩm định và thông báo danh mục miễn thuế cho dự án của Công ty TNHH nhiệt điện Vũng áng 2; tham gia ý kiến thẩm định dự án đầu tư sản xuất và thương mại công nghệ pin Lithium tại KKT Vũng Áng; thẩm định và thông báo danh mục miễn thuế nhập khẩu thiết bị phục vụ dự án đầu tư nhà máy gỗ Flywood Thanh Thành Đạt...

Trong công tác thu hồi nợ đọng, theo Cục Hải quan Hà Tĩnh, hiện số nợ đọng thuế tại đơn vị không lớn, chỉ chiếm chưa đến 1% số thu nộp NSNN, hầu hết các khoản nợ đã quá hạn trên 10 năm và không có khả năng thu hồi. Để xử lý đơn vị đã bám sát quy định tại Nghị quyết số 94/2019/QH14 và quy trình quản lý, xử lý nợ thuế của Tổng cục Hải quan, tích cực thực hiện rà soát, phân loại nợ thuế, thu thập thông tin, hoàn thiện hồ sơ, thực hiện khoanh nợ, xóa nợ. Số liệu cho thấy, đến nay, Hải quan Hà Tĩnh đã thực hiện khoanh nợ đối với 11 doanh nghiệp với tổng số nợ được khoanh 15,685 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, đơn vị đã thường xuyên đổi mới công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp thông qua nhiều kênh thông tin; tăng cường công tác đối thoại, tập huấn cho doanh trên địa bàn đối với những chính sách mới; triển khai phần mềm khai hải quan miễn phí đến từng doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn; xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện đề án đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số theo lộ trình của ngành Hải quan và tỉnh Hà Tĩnh. Công tác tham vấn, trực ban trực tuyến cũng đã được Hải quan Hà Tĩnh tăng cường, đẩy mạnh qua đó nâng cao năng lực tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp, giảm dần tỷ lệ các tờ khai hải quan luồng Vàng, luồng Đỏ.

Ngoài ra, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát và giảm rõ rệt, phía Lào cũng đã thực hiện mở tất cả các cửa khẩu quốc tế, các hoạt động xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cũng đã nhộn nhịp trở lại so với trước đây.

Đồng thời, đơn vị cũng đã tăng cường kiểm soát hải quan, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, hàng giả và vi phạm sở hữu trí tuệ có trọng tâm, trọng điểm, không để hình thành đường dây, ổ nhóm buôn lậu trên địa bàn. Triển khai các khâu nghiệp vụ cơ bản nhằm thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trong điều kiện môi trường thông quan điện tử.

Tiếp tục song hành cùng doanh nghiệp

Bằng việc chủ động, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, điều hành và những việc làm thiết thực, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã tạo niềm tin cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu; góp phần cho hoạt động xuất nhập khẩu tại Hà Tĩnh khởi sắc rõ rệt.

Công chức Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Ảnh: H.Nụ
Công chức Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Ảnh: H.Nụ

Tuy nhiên, theo ông Đinh Văn Hòa, mặc dù với kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm nhưng đơn vị luôn xác định tăng cường công tác quản lý thu ngân sách, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn khi làm thủ tục hải quan là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu trong những tháng cuối năm 2022 này.

Chính vì thế, hiện tại Hải quan Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc, đặc biệt là các đơn vị đóng tại địa bàn cửa khẩu, cảng bố trí CBCC tiếp nhận và xử lý thủ tục cho doanh nghiệp 24/7. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi nhất, kịp thời thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp, không được để xảy ra tình trạng ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu, cảng biển.

Ngoài ra, Hải quan Hà Tĩnh cũng yêu cầu các đơn vị có kế hoạch phân công, bố trí CBCC tổ chức làm việc thêm vào các ngày lễ Quốc khánh 2/9, tết Dương lịch, ngày nghỉ, đảm bảo hoạt động thông quan, xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp được thông suốt.

Ngoài ra, Hải quan Hà Tĩnh đang tích cực triển khai các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản phát sinh; tích cực tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp nộp thuế qua hệ thống 24/7.

Song song với đó, đơn vị chủ động triển khai các kế hoạch đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, đấu tranh phòng chống ma túy; thực hiện đúng quy trình, thủ tục hải quan, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hàng hóa tại cửa khẩu, cảng biển, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên tuyến biên giới…

Hải quan Hà Tĩnh đã xử lý 100 vụ vi phạm hành chính, thu nộp ngân sách nhà nước 749,4 triệu đồng và xử lý bán 1 lô hàng tịch thu (75 két nước tăng lực Redbull), nộp NSNN 12,85 triệu đồng; chủ trì và phối hợp bắt giữ, xử lý 16 vụ buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hóa với trị giá tang vật ước tính 83,55 triệu đồng. Đặc biệt, đơn vị đã chủ trì, phối hợp bắt giữ 8 vụ ma túy/12 đối tượng, tang vật thu giữ 42.445 viên hồng phiến (amphetamin) ước tính 4,013 kg; 6,780 kg ma túy tổng hợp dạng đá (methamphetamine); 15 kg ketamine; 268,9 gram heroin.…

Nụ Bùi