Phá đường dây vận chuyển 5 kg ma túy đá qua địa bàn Hà Tĩnh

08:10 | 14/06/2022

(HQ Online) - Sau nhiều tháng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngày 10/5, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy (Cục Hải quan Hà Tĩnh) đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh và Công an Hà Tĩnh đấu tranh thành công Chuyên án HT 322p. Tại hiện trường, các lực lượng đã bắt giữ đối tượng Hoàng Nghĩa Hưng, thu giữ 5 kg ma túy tổng hợp dạng đá.

Dùng xe máy vận chuyển 8 bánh heroin và 4 kg ma túy đá
Hải quan Hà Tĩnh đồng chủ trì bắt giữ đối tượng vận chuyển 9 kg ma túy
Bắt 2 đối tượng vận chuyển 1 kg ma túy đá
Đối tượng Hưng khi bị lực lượng chức năng chặn bắt.
Đối tượng Hưng khi bị lực lượng chức năng chặn bắt.

Theo Ban chuyên án, khoảng đầu tháng 3, qua công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ, lực lượng chức năng nhận thấy dấu hiệu về một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ khu vực “Tam Giác Vàng” qua Lào rồi thẩm lậu vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Quá trình theo dõi, các trinh sát nhận thấy đường dây này thường lấy ma túy tổng hợp dạng đá với số lượng rất lớn từ Lào rồi trung chuyển qua địa bàn Hà Tĩnh.

Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, sau một thời gian, Ban chuyên án đã nhận diện được đối tượng cầm đầu đường dây này là Hoàng Nghĩa Hưng, sinh năm 1972, trú phường Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An.

Qua theo dõi, thời gian gần đây, Hưng thường lái ô tô BKS 37A- 271.66 xuất hiện tại huyện Hương Sơn. Trên cơ sở đã nắm được thông tin về việc các đối tượng trong đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia đang chuẩn bị thực hiện một “phi vụ” lớn, lực lượng chức năng xác lập Chuyên án HT322P để đấu tranh, triệt phá.

Trở lại với những ngày đầu tháng 5, nhận định đối tượng sẽ tổ chức vận chuyển trái phép chất ma túy qua địa bàn Hà Tĩnh, Ban chuyên án sau khi đã hội ý đưa ra các kế hoạch, phương án sẵn sàng bắt giữ. Đến ngày 8/5, nguồn tin của các trinh sát cho thấy, các đối tượng trong đường dây sinh sống ở hai quốc gia Việt Nam và Lào đã thông tin, thống nhất với nhau về việc chuẩn bị đưa hàng qua biên giới, chuyển sâu vào nội địa nước ta.

Tang vật 5 kg ma túy đá.
Tang vật 5 kg ma túy đá.

Cũng vào đúng thời điểm này, lực lượng trong Ban chuyên án nhận thấy đối tượng Hoàng Nghĩa Hưng - một mắt xích quan trọng trong đường dây tội phạm đã có mặt tại khu vực biên giới thuộc huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Ban chuyên án nhận định nhiều khả năng Hưng sẽ là người nhận hàng do đồng bọn người Lào bàn giao tại khu vực biên giới cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Để tóm gọn được đối tượng, Ban chuyên án đã duy trì tổ trinh sát bám sát di biến của Hưng, mật phục trên các trục đường giao thông dự tính đối tượng sẽ di chuyển theo các phương án khác nhau.

Tiếp tục kiên trì bám sát các hoạt động của đối tượng, đến sáng 10/5, thông tin từ trinh sát báo cáo, đối tượng Hưng đã nhận hàng và đang lái xe di chuyển theo hướng về TP Vinh (Nghệ An). Cả quãng đường dài, Hưng điều khiển xe với tốc độ rất cao và không gặp bất cứ trở ngại nào. Tuy nhiên, khi đến địa phận xã Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân, do phía trước tắc đường, đối tượng Hưng buộc phải giảm tốc độ. Tại đây, chớp thời cơ, phương tiện của Ban chuyên án đã lập tức tạo “gọng kìm” kẹp chặt chiếc ô tô của đối tượng. Đồng thời, các trinh sát nhanh chóng khống chế đối tượng, khám xét xe ô tô do Hưng điều khiển.

Tại hiện trường, các thành viên trong Ban chuyên án đã khám xét phương tiện và phát hiện phía sau cốp xe có 1 túi xách màu nâu, bên trong chứa 5 gói ma túy tổng hợp dạng đá (trọng lượng 5 kg). Đấu tranh khai thác nhanh, đối tượng Hoàng Nghĩa Hưng khai nhận vận chuyển số ma túy nói trên cho một người Lào để đưa về địa bàn tỉnh Nghệ An tiêu thụ.

Hiện các đơn vị đang tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý đối tượng Hoàng Nghĩa Hưng theo quy định.

Nụ Bùi