Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp thực thi hiệu quả EVFTA

08:20 | 06/10/2020

(HQ Online) - Với cam kết luôn đồng hành cùng sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp khai thác tối đa lợi ích Hiệp định EVFTA mang lại, Cục Hải quan TPHCM đã chủ động tuyên truyền, hướng dẫn hỗ trợ doanh nghiệp thực thi hiệu quả.

Hải quan TPHCM: Phát hiện gần 1.000 vụ vi phạm
Hải quan TPHCM giải đáp nhiều vướng mắc về EVFTA cho doanh nghiệp
Báo Hải quan và Hải quan TPHCM phối hợp với EuroCham tổ chức Tọa đàm: “Cục Hải quan TPHCM và Doanh nghiệp đồng hành thực hiện EVFTA”
Video: Tọa đàm "Hải quan Việt Nam cải cách hiện đại hóa mạnh mẽ, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại"
Video: Phiên 1 tọa đàm: Hải quan Việt Nam bảo vệ lợi ích, chủ quyền quốc gia, bảo vệ an ninh, an toàn cộng đồng
Một số hình ảnh tại Tọa đàm "Vì mục tiêu bảo vệ lợi ích chủ quyền quốc gia”
Tọa đàm “Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện EVFTA”: Đón nhận cơ hội bứt phá thành công
Báo Hải quan phối hợp EuroCham tổ chức tọa đàm “Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện EVFTA”
0900 13 0111 img 0688
Hải quan TPHCM tập huấn trực tuyến cho DN châu Âu ngay sau khi EVFTA có hiệu lực. Ảnh: T.H

Chủ động hướng dẫn doanh nghiệp

Xác định EVFTA là hiệp định thương mại toàn diện đã mở ra một thời kỳ mới cho sự hợp tác, phát triển, tạo ra bước đột phá và cú hích rất lớn, tạo cơ hội xuất khẩu, mở rộng chuỗi cung ứng của Việt Nam và EU, Cục Hải quan TPHCM đã xây dựng và triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ thiết thực nhằm đồng thành cùng doanh nghiệp thực thi hiệu quả hiệp định này.

Quản lý và làm thủ tục hải quan cho gần 50.000 DN XNK, với lưu lượng hàng hoá lớn nhất cả nước, với số thu nộp ngân sách nhà nước hàng năm chiếm 40% toàn ngành, trong những năm gần đây, Cục Hải quan TPHCM đã chủ động xây dựng và triển khai nhiều chương trình quản lý hiện đại nhằm tạo thuận lợi nhất cho hoạt động thương mại, XNK của DN. Trong đó, nổi bật là Đề án thủ tục hải quan trong hoạt động logistics và chống ùn tắc hàng hoá tại cảng Cát Lái, đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực cho DN, rút ngắn thời gian thông quan hàng hoá, tiết kiệm chi phí cho DN; triển khai chương trình kết nối thông tin với các sở, ngành, cơ quan Thuế, Kho bạc, Ngân hàng để chia sẻ thông tin lẫn nhau, giảm bớt yêu cầu trùng lắp thông tin từ DN và người dân. Đây là sẽ chương trình đột phá mới của Cục Hải quan TPHCM trong những năm tới.

Ông Đinh Ngọc Thắng, Bí thư Đảng uỷ, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM cho biết, trước khi hiệp định được thực thi, Cục Hải quan TPHCM đã tập huấn, giảng dạy chuyên sâu, đồng thời lưu ý doanh nghiệp nhiều nội dung về những thay đổi khi EVFTA được thực thi. Trong đó, tại 2 hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Anh và Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu, Cục Hải quan TPHCM đã trực tiếp giải đáp nhiều khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Song song đó, Cục Hải quan TPHCM đã tập trung nâng cao năng lực của cán bộ công chức theo hướng hiện đại, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các khâu nghiệp vụ, sẵn sàng đáp ứng các điều kiện và quy chuẩn khi tham gia hiệp định.

Đặc biệt, ngay sau khi hiệp định có hiệu lực thực thi từ 1/8/2020, để giúp doanh nghiệp tiếp cận ngay các ưu đãi từ hiệp định, Cục Hải quan TPHCM đã triển khai ngay các kế hoạch hành động thực hiện hiệp định của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan. Cùng với đó, chủ động phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại TPHCM tổ chức tập huấn trực tuyến cho hàng trăm doanh nghiệp. Đồng thời, tập hợp các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình doanh nghiệp thực thi để kiến nghị cấp có thẩm quyền nhanh chóng tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Đánh giá cao sự chủ động hỗ trợ của cơ quan Hải quan, nhất là trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Eurocham cho biết, trong nhiều năm qua, Cục Hải quan TPHCM đã chủ động phối hợp với Eurocham tổ chức nhiều lớp tập huấn, đào tạo, đối thoại hướng dẫn cho cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Đặc biệt, trong thời gian tái phát dịch bệnh Covid-19, nhưng Cục Hải quan TPHCM đã chủ động đào tạo, hướng dẫn chuyên đề về quy tắc xuất xứ hàng hoá trong Hiệp định EVFTA cho trên 200 doanh nghiệp bằng hình thức trực tuyến, kịp thời giúp các doanh nghiệp nắm rõ các quy định, thực thi một cách hiệu quả, khi hiệp định vừa chính thức có hiệu lực.

Hướng dẫn, giải đáp nhiều nội dung quan trọng

Đúng vào thời điểm EVFTA có hiệu lực thực thi, do ảnh hưởng từ đại dịch Covid 19, nền kinh tế toàn cầu đang trong tình trạng suy giảm mạnh, châu Âu và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Để giúp các doanh nghiệp thực thi hiệp định này một cách thuận lợi nhất, ngay sau khi hiệp định có hiệu lực, Cục Hải quan TPHCM đã chủ động phối hợp với Eurocham hướng dẫn, tập huấn bằng hình thức trực tuyến cho doanh nghiệp.

Thông qua các lớp tập huấn trực tuyến này, các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Cục Hải quan TPHCM đã giới thiệu cho các doanh nghiệp nhiều nội dung quan trọng liên quan đến quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA, những lợi ích mà EVFTA mang lại, ưu đãi thuế quan từng mặt hàng.... Đồng thời, sau các tập huấn, Cục Hải quan TPHCM đã giải đáp gần 50 câu hỏi thắc mắc của doanh nghiệp xung quanh việc thực thi hiệp định EVFTA giúp các doanh nghiệp Việt Nam và EU nắm bắt và khai thác được tối đa lợi ích mà Hiệp định EVFTA mang lại, cũng như nghĩa vụ phải thực thi

Ngoài các câu hỏi, vướng mắc được giải đáp ngay cho doanh nghiệp, thông qua các lớp tập huấn trực tuyến, Cục Hải quan TPHCM cũng đã ghi nhận một số vướng mắc về quy tắc xuất xứ, chính sách ưu đãi thuế quan... báo cáo Tổng cục Hải quan xem xét, hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp.

Theo Cục Hải quan TPHCM, để tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp châu Âu thực thi, hưởng lợi từ Hiệp định EVFTA, ngoài việc hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn các nội dung cụ thể cho doanh nghiệp, Cục Hải quan TPHCM cũng đang tiếp tục triển khai nhiều đề án tạo thuận lợi thương mại, hướng tới các giao dịch điện tử, hải quan số và hải quan thông minh… nhằm rút ngắn thời gian thông quan hàng hoá, giúp doanh nghiệp giảm chi phí.

Ông Jean Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch EuroCham:

Đại diện cho hơn 1.000 doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của Cục Hải quan TPHCM nói riêng và ngành Hải quan nói chung trong việc đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động XNK, tạo thuận lợi thương mại. Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam luôn coi Hải quan là đối tác lớn nhất, đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian qua trong việc thảo luận, phát triển quan hệ thương mại.

Để thực thi tốt EVFTA, với nhiều thay đổi trong chính sách thương mại và chích sách thuế, Hải quan TPHCM đã chủ động đối thoại, trao đổi, hướng dẫn cho doanh nghiệp, đây là cơ hội rất quý báu để hai bên cùng thảo luận, đưa ra những giải pháp, cũng như góp ý tốt nhất để thực hiện tốt các chính sách mới, đặc biệt là triển khai thực hiện Hiệp định EVFTA. Với sự hỗ trợ này, tôi tin rằng EVFTA sẽ được áp dụng, thực hiện một cách đầy đủ và trôi chảy. Tôi cũng gửi lời cám ơn đến Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi mới đối với hàng hoá xuất nhập khẩu của châu Âu vào ngày 18/9 mới đây để các DN thực thi.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương:

Với EVFTA, chúng ta đã đạt được hiệp định tối ưu và có hiệu quả nhất và đã được chứng minh khi hiệp định có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Nhưng thực sự sức lan toả của hiệp định này theo tôi đánh giá đến nay mới được khoảng 60%. Những doanh nghiệp đã tận dụng được lợi thế hiệp định, thực hiện các lô hàng xuất khẩu đi châu Âu ngay khi hiệp định có hiệu lực là những doanh nghiệp nhạy bén hơn, còn một số doanh nghiệp chưa tận dụng được. Tôi nghĩ, ngành Hải quan cũng nên tập trung đưa các thông điệp trong hiệp định có liên quan đến hoạt động thương mại đến với số 40% doanh nghiệp còn lại. Với việc nắm bắt kịp thời các thông tin, đặc biệt là thông tin thuế quan từ hiệp định, doanh số xuất khẩu sẽ tăng cao hơn nhiều so với hiện nay.

Qua thông tin của nhân viên đi làm thủ tục hải quan tôi thấy đã bớt đi nhiều thủ tục rườm rà trước kia. Tại các hội thảo gần đây do Cục Hải quan TPHCM tổ chức cho thấy, tiếng khen đã rất nhiều, phàn nàn dần ít đi. Chúng tôi mong muốn ngành Hải quan nói chung, Cục Hải quan TPHCM nói riêng tiếp tục đổi mới hơn nữa, cải cách hơn nữa để doanh nghiệp được thụ hưởng các ứng dụng quản lý hiện đại, giảm chi phí và thời gian thông quan cho hàng hoá xuất nhập khẩu.

Thu Dịu (ghi)

Lê Thu