Hải quan Việt Nam chủ động lắng nghe nguyện vọng của doanh nghiệp Nhật Bản

14:59 | 16/10/2020

(HQ Online) - Sáng nay 16/10, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản về chính sách, thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan. Phóng viên Báo Hải quan đã có cuộc phỏng vấn ông Hatsushiba, Trưởng Nhóm Hải quan, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) bên lề hội nghị.

Hải quan luôn đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản
Sẽ đối thoại về chính sách, thủ tục hải quan với doanh nghiệp Nhật Bản
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn dịch chuyển sản xuất về Việt Nam
Doanh nghiệp Nhật Bản có nhiều cơ hội đầu tư thành công tại Việt Nam
Hải quan Việt Nam chủ động lắng nghe nguyện vọng của doanh nghiệp Nhật Bản
Ông Hatsushiba, Trưởng Nhóm Hải quan, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI). Ảnh: Quang Hùng

Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản được Tổng cục Hải quan phối hợp với JCCI tổ chức thường niên. Hội nghị này mang ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với các doanh nghiệp thành viên, thưa ông?

Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản về chính sách, thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan là hội nghị định kỳ giữa Tổng cục Hải quan và JCCI.

Trong cơ chế hợp tác giữa hai bên, JCCI cũng có đầu mối để tiếp thu những vướng mắc, nguyện vọng của doanh nghiệp Nhật Bản, đây là cơ hội lớn để các doanh nghiệp Nhật Bản đóng góp xây dựng chính sách liên quan đến lĩnh vực hải quan tại Việt Nam.

Hội nghị thường niên giữa Tổng cục Hải quan và JCCI có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Hải quan và các vụ, cục nghiệp vụ thuộc Tổng cục Hải quan trực tiếp lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, tạo sự yên tâm rất lớn đối với doanh nghiệp Nhật Bản khi hoạt động tại Việt Nam.

Thưa ông, ông có thể đánh giá sự chuyển biến của cơ quan Hải quan trong việc giải đáp vướng mắc phát sinh của doanh nghiệp thông qua cơ chế hợp tác giữa Tổng cục Hải quan với JCCI?

Thông qua các buổi làm việc, hội nghị đối thoại, những ý kiến, nguyện vọng của doanh nghiệp Nhật Bản đến với cơ quan Hải quan dễ dàng hơn.

Hải quan chủ động lắng nghe nguyện vọng của doanh nghiệp Nhật Bản
Quang cảnh hội nghị đối thoại doanh nghiệp Nhật Bản sáng 16/10. Ảnh: Quang Hùng.

Trước đây, nhiều vấn đề, các cục hải quan tỉnh, thành phố không giải quyết được, doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm đầu mối. Tuy nhiên, thông qua cơ chế hợp tác giữa JCCI với Tổng cục Hải quan, các đầu mối để doanh nghiệp liên hệ cũng dễ dàng. Nếu ở cấp cục hải quan tỉnh, thành phố vượt thẩm quyền xử lý, doanh nghiệp có thể liên lạc trực tiếp với các đầu mối tại Tổng cục Hải quan và những vướng mắc sẽ được giải quyết nhanh chóng hơn.

So với những năm trước, số lượng vướng mắc của các doanh nghiệp Nhật Bản ít hơn, qua đó thể hiện hiệu quả của cơ chế phối hợp trao đổi thông tin kịp thời giữa hai bên.

Thưa ông, tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp Nhật Bản, cơ quan Hải quan đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp. Tới đây, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản có đề xuất, kiến nghị gì để nâng cao hiệu quả hơn nữa cơ chế hợp tác giữa hai bên?

Trước tiên, JCCI mong muốn những vướng mắc của doanh nghiệp Nhật Bản sẽ được cơ quan Hải quan tiếp thu, sửa đổi các quy định của Việt Nam.

Từ buổi đối thoại này, nhiều quan điểm xử lý, áp dụng pháp luật còn chưa thống nhất giữa các cơ quan Hải quan. Chính vì vậy, Tổng cục Hải quan cần có hướng dẫn để đưa ra cách áp dụng thống nhất, tạo ra sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Mặt khác, các cục hải quan, các chi cục cần chia sẻ thông tin thường xuyên.

JCCI đồng hành cùng Tổng cục Hải quan để đem đến một sự phối hợp mật thiết, nhịp nhàng.

Xin cảm ơn ông!

Quang Hùng (thực hiện)