Giúp doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

14:36 | 05/08/2022

(HQ Online) - Nhằm góp phần giúp doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam cập nhật công nghệ kết nối kinh doanh, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, Công ty RX Tradex Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chuỗi triển lãm METALEX Vietnam 2022 và Công nghiệp hỗ trợ 2022 với chủ đề “Định hình nền sản xuất tương lai”.

Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản hợp tác phát triển chuỗi công nghiệp hỗ trợ
Đại diện các đơn vị ký kết hợp tác tại buổi họp báo thông tin về chuỗi triển lãm ngày 5/8/2022. Ảnh: T.D
Đại diện các đơn vị ký kết hợp tác tại buổi họp báo thông tin về chuỗi triển lãm ngày 5/8/2022. Ảnh: T.D

Chuỗi triển lãm METALEX Vietnam 2022 và Công nghiệp hỗ trợ 2022 sẽ diễn ra từ ngày 6-8/10 tại Trung tâm Hội nghị & Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TPHCM. Sự kiện sẽ là điểm đến toàn diện cho cộng đồng sản xuất, gia công cơ khí và công nghiệp hỗ trợ khi có cơ hội tương tác với hơn 250 thương hiệu đến từ 20 quốc gia.

Ông Matsumoto Nobuyuki, Trưởng đại diện Văn phòng JETRO TP Hồ Chí Minh nhận định, hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản đã có nhiều tiến triển trong thời gian qua. Theo thống kê, có 55,3% trong tổng số doanh nghiệp khảo sát cho biết “sẽ mở rộng” phát triển kinh doanh tại Việt Nam trong 1 đến 2 năm tới, cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Theo các chuyên gia, để tận dụng cơ hội đầu tư và mở rộng nhà máy tại Việt Nam của các tập đoàn quốc tế, tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Việt Nam cần nâng cao lợi thế cạnh tranh bằng việc cập nhật máy móc, công nghệ mới, tăng năng suất, giảm tiêu hao, nâng cao trình độ nhân lực cũng như liên kết hợp tác tốt hơn theo chuỗi. Bên cạnh đó, một số vấn đề như chất lượng sản phẩm, kỹ thuật chưa hoàn thiện dẫn đến trở ngại cho việc thu mua linh kiện, nguyên vật liệu tại Việt Nam cần được khắc phục.

Thông qua chuỗi triển lãm cùng các hội nghị, hội thảo chuyên ngành, hoạt động chuyên sâu kết hợp tham quan nhà máy… góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam nắm bắt kịp thời các xu hướng mới, đưa ra các giải pháp bằng cách nâng cấp máy móc công nghệ, tối ưu hóa sản xuất, phát triển nguồn nhân lực để có thể tự tin cạnh tranh với các doanh nghiệp quốc tế và tạo mạng lưới kết nối giữa các doanh nghiệp Việt.

Thu Dịu