Giới chức Vũ Hán nhận lỗi trong xử lý dịch viêm phổi do virus corona

09:55 | 06/02/2020

Phó Bí thư thành ủy Vũ Hán bày tỏ lấy làm tiếc vì rất nhiều bệnh nhân nhiễm virus corona mới đã không thể được điều trị đúng cách.

South China Morning Post đưa tin, Phó Bí thư thành ủy Vũ Hán Hu Lishan tối 5/2 đã đưa ra lời xin lỗi vì sự thất bại của thành phố trong việc cung cấp phương pháp điều trị cần thiết cho những bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới (nCoV).

gioi chuc vu han nhan loi trong xu ly dich viem phoi do virus corona

Phó Bí thư thành ủy Vũ Hán Hu Lishan thừa nhận nhu cầu giường bệnh vượt quá khả năng cung cấp của thành phố. Ảnh: Weibo.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Hu Lishan cho biết, hôm 4/2, thành phố này đã có thêm 1.900 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận và hơn 780 trường hợp nghi ngờ cần kiểm dịch nhưng chỉ có 421 giường bệnh trống cho bệnh nhân.

“Công chúng đã chỉ trích chúng tôi rất nhiều… vì sao? Đó là vì chúng tôi đã không làm tốt công việc. Những gì chúng tôi làm chưa tốt? Hiện tại, nhu cầu giường bệnh vượt quá khả năng cung cấp là điều dễ dàng nhận thấy”, ông Lishan nói tại họp báo.

Ông Lishan cho biết thêm: “Thành thật mà nói, chúng tôi rất đau đớn và cảm thấy lấy làm tiếc vì rất nhiều bệnh nhân được xác định nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm virus corona mới đã không thể được điều trị đúng cách tại bệnh viện. Vấn đề này vẫn chưa được giải quyết”.

Vũ Hán đang phải chạy đua với thời gian để bổ sung giường bệnh, đối phó với sự gia tăng nhanh chóng số lượng bệnh nhân nhiễm nCoV. Theo các báo cáo chính thức, tính đến cuối ngày 4/2, Vũ Hán đã có hơn 8.300 trường hợp nhiễm nCoV và con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên khi các bệnh viện tiến hành nhiều xét nghiệm sàng lọc hơn.

Trung Quốc đã ứng phó với tình trạng thiếu giường bệnh ở Vũ Hán bằng cách tiến hành xây dựng khẩn cấp 2 bệnh viện dã chiến chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần. Bệnh viện Hỏa Thần Sơn với quy mô 1.000 giường nằm ở ngoại ô thành phố đã bắt đầu tiếp nhận các bệnh nhân bị phát hiện nhiễm nCoV. Bệnh viện Lôi Thần Sơn với quy mô 1.600 giường cũng đang được hoàn thiện.

Ngoài ra, Vũ Hán cũng đang chuyển đổi một nhà thi đấu thể thao và 2 phòng hội nghị thành bệnh viện để chăm sóc những bệnh nhân có các biểu hiện bệnh lý nhẹ. Hoạt động này dự kiến có thể giúp bổ sung 3.800 giường bệnh. Nhà chức trách địa phương cũng đã lên phương án chuyển đổi tương tự để có thêm 8 bệnh viện với 4.600 giường./.

Theo VOV