Giải pháp nào cho tham vọng của Israel tại Trung Đông

07:56 | 26/05/2020

(HQ Online) - Trang mạng Arab News mới đây có bài phân tích về những động thái của Israel liên quan đến việc sáp nhập các vùng đất chiếm đóng của Palestine vào lãnh thổ Israel, trong đó cho rằng thế giới Arab cần phải đoàn kết để chống lại các kế hoạch của chính quyền Tel Aviv.

giai phap nao cho tham vong cua israel tai trung dong Món quà bất ngờ của Tổng thống Trump khiến Israel “mừng ra mặt”
giai phap nao cho tham vong cua israel tai trung dong Rút quân khỏi Syria, Mỹ gián tiếp gióng chuông cảnh báo Israel?
giai phap nao cho tham vong cua israel tai trung dong Bầu cử Israel – Ván bài “tất tay” của Thủ tướng Netanyahu
giai phap nao cho tham vong cua israel tai trung dong Tham vọng của Israel đặt ra thách thức mới với hòa bình Trung Đông
giai phap nao cho tham vong cua israel tai trung dong
Kế hoạch của Israel về sáp nhập một số khu vực thuộc Bờ Tây bị nhiều nước chỉ trích

Theo tác giả bài báo, Tiến sĩ Abdellatif El-Menawy - một nhà báo kỳ cựu chuyên theo dõi các cuộc xung đột ở khu vực Trung Đông, trong khi cả thế giới đang dốc sức ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Israel vẫn không từ bỏ tham vọng sáp nhập nhiều phần đất thuộc Bờ Tây và Thung lũng Jordan. Đây là một sự vi phạm các nguyên tắc luật pháp quốc tế.

Israel đã bắt đầu quá trình thôn tính vùng Thung lũng Jordan, chiếm 30% diện tích Bờ Tây, bằng việc thực hiện cái gọi là Kế hoạch Allon sau khi chiếm đóng Bờ Tây năm 1967. Kể từ đó, Israel đã tìm cách đề cao tầm quan trọng về an ninh đối với khu vực này bằng cách gắn nó với vấn đề an ninh quốc gia của họ nhằm củng cố lập luận rằng nước này cần phải bảo vệ toàn vẹn chủ quyền.

Những chỉ trích mạnh mẽ của Ai Cập và thế giới Arab khó có thể thuyết phục được Israel xem xét lại quyết định của họ vì nước này đã bắt đầu chuẩn bị cho việc sáp nhập vùng Thung lũng Jordan từ rất lâu. Đây là một trong những khu vực mà Israel đã nhấn mạnh khi phân định biên giới do ủy ban chung giữa Mỹ và Israel thực hiện, vốn được thành lập sau khi phát động kế hoạch hòa bình của Mỹ hồi tháng 10/2019, còn được gọi là “Thỏa thuận thế kỷ”. Tuy nhiên, Ai Cập cho rằng bất kỳ sáng kiến hòa bình nào cũng cần phải khôi phục tất cả các quyền hợp pháp của người dân Palestine thông qua việc thành lập một nhà nước độc lập, theo các quy tắc của luật pháp quốc tế tại các vùng lãnh thổ của Palestine bị chiếm đóng.

Trong cuộc họp mới đây, Liên đoàn Arab đã thông qua Nghị quyết số 8522, bao gồm 12 mục liên quan đến quyết định sáp nhập của Israel và sự ủng hộ của Mỹ. Trước đó, ngày 30/4, đại sứ của Liên minh châu Âu (EU) và các đại sứ của 9 nước EU đã chính thức đưa ra lời phản đối về các kế hoạch sáp nhập của chính phủ Israel. Tuy nhiên, để chặn đứng tham vọng của Israel, các nước Arab cần phải hành động khẩn trương và hiệu quả hơn, với việc các nước có tầm ảnh hưởng toàn cầu như Ai Cập đang dẫn dắt hướng đi này. Ví dụ, họ có thể kêu gọi một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để thảo luận về vấn đề này và những ảnh hưởng của nó, đồng thời bỏ phiếu cho một dự thảo nghị quyết nhằm bác bỏ các hành động của Israel. Các nước Arab và Palestine cần có một chiến lược mới thay thế, không để cho Israel tiến hành các kế hoạch hòa bình không công bằng. Đ.A

Đặng Ánh