Giá thuốc giảm nhờ đấu thầu tập trung?

19:23 | 20/05/2019

(HQ Online) - Theo đại diện Bộ Y tế, qua triển khai công tác đấu thầu tập trung cấp quốc gia trong năm 2017 và năm 2018 giúp giảm giá thuốc và  tạo dư địa bù đắp cho việc tăng giá viện phí trong năm 2019 và năm 2020.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong năm 2018- năm đầu tiên bộ triển khai đàm phán giá đối với các thuốc biệt dược gốc đã tiết kiệm, giảm được 551 tỷ đồng (giảm 18,55% so với giá trúng thầu hiện tại) và các thuốc trên sẽ được cung ứng theo giá đã đàm phán tại các cơ sở y tế trong năm 2019- 2020.

gia thuoc giam nho dau thau tap trung
Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định việc đấu thầu thuốc tập trung giúp giá thuốc giảm. Ảnh: Lê Vân
gia thuoc giam nho dau thau tap trung Bộ Y tế giải quyết tình trạng thiếu thuốc ung thư
gia thuoc giam nho dau thau tap trung Thiếu thuốc ung thư, bệnh nhân phải mua thuốc giá cao

Đề cập đến việc giảm giá thuốc trong thời gian tới, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, đang mở rộng tiến hành triển khai đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia thông qua việc ban hành Danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia năm 2018 do Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia thực hiện và danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia năm 2018 do Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thực hiện.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Y tế, đối với thuốc biệt dược gốc, thuốc còn bảo hộ và những thuốc có nguy cơ độc quyền có 1-2 cơ sở sản xuất, thực hiện cơ chế quản lý giá thuốc bằng hình thức đàm phán giá thuốc theo quy định Luật Đấu thầu năm 2013 và Luật Dược năm 2016.

Về cơ sở cung ứng thuốc, Bộ Y tế cho biết, hiện trên cả nước có khoảng trên 63 nghìn cơ sở bán lẻ thuốc trên thị trường.

Liên quan đến vấn đề đấu thầu thuốc tập trung, đầu tháng 5 vừa qua tại Bệnh viện K xảy ra tình trạng một số bệnh nhân đang điều trị ung thư phổi phải mua thuốc điều trị là biệt dược gốc thay bằng thuốc generic do thiếu thuốc. Và sự chênh lệch về giá giữa hai loại thuốc này khá cao, ảnh hưởng tới quyền lợi của bệnh nhân.

Ngay sau khi thông tin được phản ánh trên một số phương tiện truyền thông, Bệnh viện K đã làm việc với Vụ Kế hoạch tài chính, Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia, Bộ Y tế khắc phục tình trạng này.

D.Ngân