Ford Việt Nam đầu tư 82 triệu USD mở rộng sản xuất tại Việt Nam

15:27 | 14/01/2020

(HQ Online) - Ngày 14/1/2020 Ford Việt Nam chính thức công bố khoản đầu tư bổ sung, trị giá 82 triệu đô la Mỹ (tương đương hơn 1.900 tỷ đồng) để nâng cấp nhà máy lắp ráp Hải Dương (công suất nhà máy được nâng từ 14.000 xe lên 40.000 xe/năm). Như vậy tổng vốn đầu tư của Ford tại Việt Nam hiện đã ở mức  hơn 200 triệu USD.

ford viet nam dau tu 82 trieu usd mo rong san xuat tai viet nam Ford Việt Nam đạt mức tăng trưởng 31%
ford viet nam dau tu 82 trieu usd mo rong san xuat tai viet nam Ford Việt Nam xuất xưởng chiếc EcoSport thứ 20.000
ford viet nam dau tu 82 trieu usd mo rong san xuat tai viet nam Ford Việt Nam với loạt sản phẩm mang đậm chất Mỹ mạnh mẽ, thực tế, an toàn và tiện nghi
ford viet nam dau tu 82 trieu usd mo rong san xuat tai viet nam

Quyết định đầu tư mở rộng sản xuất của Ford Việt Nam dựa trên nhu cầu ổn định và ngày càng tăng cao của người tiêu dùng với các dòng xe Ford và dự báo lạc quan cho tương lai phát triển của ngành ô tô Việt Nam.

Việc nâng cấp và mở rộng nhà máy Hải Dương sẽ được chia thành hai giai đoạn, triển khai từ năm 2020 và dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2022.

“Với quyết định đầu tư này, tập đoàn Ford Motor thể hiện sự tin tưởng cao vào tương lai của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, cũng như khẳng định cam kết đầu tư và phát triển lâu dài tại thị trường nội địa. Chúng tôi mong muốn đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm của Ford tại Việt Nam.” - Ông Andreá Cavallaro, Phó Chủ tịch phụ trách Sản xuất, Khối thị trường quốc tế (IMG) của Ford Motor.

Nhà máy sẽ được xây dựng mở rộng thêm hơn 60.000 m2, nâng tổng diện tích xây dựng lên 226.000 m2, bao gồm việc xây mới xưởng thân xe và xưởng sơn, điều chỉnh xưởng lắp ráp hoàn thiện và sắp xếp lại khu vực hậu cần, vật tư.

Gói đầu tư mở rộng cũng cho phép Ford Việt Nam mua sắm thêm các thiết bị, máy móc mới và một loạt các robot với những công nghệ kết nối hiện đại nhất nhằm tăng cường tính hiệu quả của sản xuất và nâng cao chất lượng các sản phẩm lắp ráp tại nhà máy.

Với kế hoạch mở rộng nhà máy, Ford Việt Nam sẽ tiếp tục tạo thêm 500 việc làm, nâng tổng số lao động của công ty lên gần gấp đôi từ mức 700 hiện tại. Đồng thời, Ford cũng giúp tạo thêm hàng ngàn việc làm tại mạng lưới các nhà cung cấp và đại lý uỷ quyền của Ford trên toàn quốc.

ford viet nam dau tu 82 trieu usd mo rong san xuat tai viet nam

Việc mở rộng sản xuất giúp Ford Việt Nam tạo thêm việc làm cho hơn 500 người lao động, cùng với hàng ngàn việc làm tại mạng lưới các nhà cung cấp và đại lý uỷ quyền của Ford trên toàn quốc.

“Ford là một trong ba thương hiệu ô tô có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thị trường với 3/6 dòng xe dẫn đầu các phân khúc tương ứng tại Việt Nam. Kế hoạch đầu tư mới vào sản xuất nội địa sẽ tiếp sức cho Ford phát triển mạnh mẽ và phục vụ thêm nhiều khách hàng Việt Nam hơn nữa.”. Ông Phạm Văn Dũng, TGD Ford Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, việc mở rộng đầu tư Nhà máy Ford Hải Dương có ý nghĩa quan trọng trong quá trình hiện thực hóa Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam và khẳng định năng lực của doanh nghiệp theo định hướng của Chính phủ trong bối cảnh các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước đang phải cạnh tranh gay gắt với ô tô nguyên chiếc nhập khẩu ngày càng tăng, nhất là từ các nước ASEAN; góp phần đẩy mạnh hoạt động của các doanh nghiệp FDI trong bối cảnh Việt Nam đang tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng khẳng định, Ford Việt Nam có mặt tại địa bàn tỉnh Hải Dương 25 năm qua và luôn là một doanh nghiệp có đóng góp đáng kể cho ngân sách của tỉnh.

Ford hiện đang lắp ráp ba mẫu xe có tính cạnh tranh cao trên thị trường Việt Nam, bao gồm dòng SUV đô thị EcoSport, xe thương mại Transit và MPV Tourneo mới ra mắt gần đây. Việc mở rộng nhà máy Hải Dương sẽ mở ra cơ hội mới cho Ford tăng số lượng các dòng xe lắp ráp trong nước.

ford viet nam dau tu 82 trieu usd mo rong san xuat tai viet nam
Việc mở rộng đầu tư vào nhà máy đánh dấu mốc 25 năm Ford hoạt động tại thị trường Việt Nam.
Kế hoạch đầu tư mở rộng vào nhà máy Hải Dương diễn ra đồng thời với lễ kỷ niệm 25 năm Ford Việt Nam thành lập. Đánh dấu quan hệ Mỹ-Việt được bình thường hóa vào giữa những năm 90, Ford là một trong những nhãn hàng đầu tiên của Mỹ quyết định đầu tư tại Việt Nam. Bên cạnh kết quả kinh doanh đạt kỷ lục, Ford còn là một doanh nghiệp tích cực trong các hoạt động trách nhiệm xã hội và gắn bó với cộng đồng Việt Nam. Đơn cử như chương trình “Hướng dẫn lái xe an toàn và thân thiện với môi trường” (DSFL), được triển khai từ năm 2008, đã đào tạo cho hơn 15.000 tài xế trên toàn quốc.

Nguyễn Hà