EuroCham: Cấm xe máy không phải là giải pháp giao thông hiệu quả

16:35 | 14/03/2019

(HQ Online) - Thảo luận về các vấn đề liên quan giải pháp chống ùn tắc giao thông, tại Lễ Công bố Sách Trắng 2019 vừa diễn ra ở Hà Nội, đại diện Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham)  cho rằng: việc cấm xe máy lưu thông không phải là một giải pháp hiệu quả cho giao thông Việt Nam.

eurocham cam xe may khong phai la giai phap giao thong hieu qua Hà Nội có vội khi cấm xe máy đường Lê Văn Lương-Nguyễn Trãi?
eurocham cam xe may khong phai la giai phap giao thong hieu qua Hà Nội đề xuất cấm xe máy trên một số tuyến đường: Có khả thi?
eurocham cam xe may khong phai la giai phap giao thong hieu qua Năm 2030, cấm xe máy vào nội đô TP HCM - Nhiều ý kiến quan ngại
eurocham cam xe may khong phai la giai phap giao thong hieu qua
Đề xuất cấm xe máy tại hai thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh đang nhận được nhiều ý kiến phản đối.

Theo EuroCham, xe máy là phương tiện giao thông không thể thiếu đối với đời sống hàng ngày và sinh kế của triệu người dân tại Việt Nam như tại TP Hà Nội và TP HCM - nơi đường phố chật hẹp và hệ thống phương tiện giao thông không đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân. Do đó, việc cấm xe máy có thể tạo ra những khó khăn và bất lợi cho người dân ở các thành phố lớn.

Việc cấm xe máy không phải là biện pháp mới lạ. Nó đã từng được thử nghiệm ở một số quốc gia, đơn cử như tại Jakarta (Indonesia). và đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân do hạ tầng và hệ thống giao thông không đủ đáp ứng. Cuối cùng, quy định cấm xe máy đã phải bãi bỏ.

Mặt khác, EuroCham cho rằng quy định cấm được đề xuất cũng có thể gây thách thức lớn cho ngành sản xuất xe máy trong một thập kỷ qua đã thực hiện những khoản đầu tư dài hạn vào Việt Nam nhằm phát triển thị trường trong nước và quốc tế.

Dẫn ra một ví dụ khác là Đài Loan, EuroCham cho biết đây có thể là một gợi ý tốt hơn cho giải pháp giao thông tại Việt Nam. Hiện Đài Loan vẫn cho phép lưu thông xe máy. Vùng lãnh thổ này có hệ thống giao thông công cộng và hạ tầng giao thông tiên tiến được sử dụng kết hợp hiệu quả với xe máy. Các thành phố phát triển tại châu Âu như Milan và Paris đã thành công áp dụng biện pháp khu vực hạn chế giao thông.

Kiến nghị đưa ra, EuroCham cho rằng chỉ nên quản lý hoặc cấm xe máy cũ, vốn là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí. Việt Nam có thể tham khảo kinh nghiệm của Ấn Độ với chính sách chỉ cấm xe máy đã sử dụng với thời gian 20 năm. Đồng thời cũng cần nâng cao ý thức chấp hành quy định an toàn giao thông.

Mặt khác, Việt Nam cũng nên xem xét nhu cầu của người dân nhằm đề xuất quy hoạch tổng thể khả thi, giảm thiểu tối đa tác động đến đời sống, công việc của người dân, tránh hậu quả tiêu cực về kinh tế.

Về vấn đề này, trả lời phỏng vấn Báo Hải quan, ông Gianluca Fiume – Tổng giám đốc của Piagio Việt Nam cho biết: Chúng ta nên có những giải pháp tổng thể và toàn diện để cải thiện tình trạng giao thông. Có nhiều nguyên nhân, yêu tố gây ô nhiễm và tắc nghẽn giao thông. Trong khi đó hiện nay, các nghiên cứu trong ngành cho thấy xe máy hiện vẫn là phương tiện giao thông chính của đại đa số người dân.

eurocham cam xe may khong phai la giai phap giao thong hieu qua
Quy định cấm được đề xuất cũng có thể gây thách thức lớn cho ngành sản xuất xe máy trong một thập kỷ qua đã thực hiện những khoản đầu tư dài hạn vào Việt Nam nhằm phát triển thị trường trong nước và quốc tế. Ảnh: Nguyễn Hà

"Chúng tôi không phản đối chính sách này mà chỉ mong muốn hợp tác với cơ quan nhà nước để tìm ra cách thức giải quyết vấn đề này toàn diện, tổng thể và hài hòa hơn. Nhiều quốc gia có nhiều xe máy lưu hành và họ quản lý khá tốt thay vì cấm xe như Đài Loan, Italy, Pháp. Việt Nam nên giải quyết vấn đề loại bỏ các xe quá niên hạn, không đủ an toàn khi lưu thông và không đạt tiêu chuẩn khí thải gây ô nhiễm môi trường", ông Gianluca Fiume nhấn mạnh.

Đại diện Piaggio cũng cho biết: chúng tôi đã và đang phát triển những dòng xe chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn khí thải toàn cầu, kiểm soát tốt khí thải xe đang lưu hành sẽ giúp giảm thiểu ô nhiễm. Chúng tôi luôn sẵn sàng trao đổi cùng các cơ quan chức năng của chính phủ để tìm ra những giải pháp giúp cải thiện hơn cho cộng đồng, đồng thời giúp ngành công nghiệp xe máy vẫn phát triển.

Nguyễn Hà