Đường đi của hơn 300 kg ma túy từ Lào về Việt Nam

14:08 | 21/03/2019

(HQ Online) - 300 kg ma túy tập kết chứa trữ trong các kho hàng trên địa bàn TPHCM vừa được phát hiện, bắt giữ ngày 20/3 cùng nhiều đối tượng. Ban chuyên án cho biết đường đi của số ma túy này hết sức tinh vi.

duong di cua hon 300 kg ma tuy tu lao ve viet nam
Khám xét kho hàng chứa ma túy tại quận Bình Tân- TPHCM

 

duong di cua hon 300 kg ma tuy tu lao ve viet nam
300 kg ma túy được thu giữa vào tối 20/3

Ba mũi trinh sát phá án 300 kg ma túy

Theo thông tin trinh sát của Bộ Công an đã xác định đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép ma tuý xuyên quốc gia do nhóm đối tượng người Trung Quốc câu kết với người Việt Nam. Cầm đầu và điều hành đường dây này là Wu Heshan sinh 26/10/1963, Huang Zai Wen, sinh 1967 đều có quốc tịch Trung Quốc. Chúng thuê những cư dân khu vực biên giới Lào - Việt Nam mang vác, vận chuyển ma túy mỗi lần khoảng từ 5-20kg từ Lào vào tập kết tại khu vực Bờ Y, Kon Tum để tìm cách vận chuyển về nội địa.

Ngày 19/3/2019, Wu Heshan chỉ đạo 2 đối tượng sử dụng xe tải vận chuyển khoảng 300kg ma tuý đá từ khu vực biên giới Bờ Y, Kon Tum về TPHCM cất giấu trong các kho của Công ty TNHH MTV HESHAN tại khu vực phường Bình Hưng Hoà B, quận Bình Tân, TPHCM để giao cho Huang ZaiWen. Sau đó các đối tượng sẽ tìm cách để vận chuyển đi Đài Loan – Trung Quốc.

Theo đúng kế hoạch đấu tranh phá án, hàng trăm trinh sát thuộc các lực lượng Công an, Biên phòng, Hải quan đã chia thành 3 mũi trinh sát bám theo đường đi của các đối tượng từ Biên giới B Y về TPHCM.

Thực hiện phân công của Ban chuyên án, Đội 6 đã cử cán bộ rà soát các hoạt động xuất nhập khẩu của đối tượng nghi vấn; phối hợp với Đội kiểm soát ma tuý thuộc Cục Hải quan tỉnh Tây Ninh, TPHCM và Đội kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan Kon Tum để tăng cường kiểm tra, kiểm soát trong địa bàn hải quan đối với các đối tượng xuất nhập cảnh, quá cảnh qua Việt Nam tại các cửa khẩu biên giới thuộc Kon Tum, Tây Ninh. Đồng thời cử 3 nhóm theo 3 Tổ trinh sát của Ban chuyên án để trinh sát các địa điểm là kho hàng nhập khẩu có nghi vấn cất giấu ma tuý, trinh sát ngoại tuyến, theo dõi bám sát đối tượng từ ngày 13/3/2019. 

Thực hiện đúng kế hoạch phá án, khoảng 13h30 ngày 20/3/2019 khi xác định các đối tượng giao nhận ma tuý, các mũi trinh sát đồng loạt khống chế bắt giữ các đối tượng và đột nhập kiểm tra 7 địa điểm nghi vấn cất giấu ma tuý, trong đó có 4 kho hàng tại quận Bình Tân TPHCM. Ngay tại thời điểm phá án, Ban chỉ đạo đã bắt giữ 13 đối tượng (3 người Việt Nam, 10 người Trung quốc); thu 300 kg ma tuý đá và nhiều tài sản, tang vật khác liên quan. Đến sáng 21/3,  tổng cộng đã có gần 20 đối tượng bị bắt giữ, khám xét nơi ở và đưa về trụ sở Bộ Công an tại phía Nam để thẩm vấn, điều tra.

Thành lập công ty "bình phong" để buôn ma túy                                     

Đường dây ma túy này do các đối tượng người Trung Quốc điều hành, thủ đoạn hoạt động của chúng cực kỳ tinh vi. Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, số đối tượng người Trung Quốc mở công ty “bình phong” (Công ty TNHH MTV HESHAN), đăng ký kinh doanh ngành nghề may mặc, xuất khẩu... Nhưng qua kiểm tra tờ khai hải quan, trong 5 năm qua, Công ty TNHH MTV HESHAN chỉ mới có 40 tờ khai, còn hoạt động chủ yếu là ngụy trang cho hành vi buôn ma túy.

Theo kế hoạch của các đối tượng, nêu số ma túy trên không bị phát hiện, chúng sẽ ngụy trang trong các container hạt nhựa để tìm cách vận chuyển đi Đài Loan- Trung Quốc.

Bước đầu cơ quan Công an xác định, đây là đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn từ nước ngoài vào Việt Nam sau đó vận chuyển đi nước thứ ba qua đường hàng không, đường biển do nhóm đối tượng người Lào, Đài Loan- Trung Quốc cầm đầu với địa bàn hoạt động rộng, nhiều đối tượng tham gia. Ngoài ra, quá trình đeo bám hoạt động đường dây này, trinh sát gặp không ít khó khăn. Bởi lẽ, các đối tượng là người gốc Trung Quốc nên gặp phải “rào cản” về mặt ngôn ngữ; đối tượng qua lại ở nhiều quốc gia. Bên cạnh đó, các đối tượng tổ chức hoạt động khép kín và chỉ liên lạc với nhau bằng tín hiệu trong quá trình giao nhận hàng, khiến nhiều lần trinh sát phải tìm hiểu, giải mã.

Như vậy, sau khi chặt đứt 2 mắt xích của đường dây này tại Hà Tĩnh và Quảng Bình, Ban chuyên án đã đánh sập đường dây ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ ông trùm điều hành đường dây cùng những tay chân thân tín, đắc lực nhất tại Việt Nam. Hiện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đang phối hợp với các lực lượng thuộc Bộ Công an, Tổng cục Hải quan, Bộ đội Biên phòng tập trung các biện pháp giám sát chặt các đối tượng, các địa điểm nghi vấn chứa ma túy. Đồng thời phối hợp với cảnh sát các nước điều tra làm rõ và truy bắt các đối tượng đầu nậu cung cấp ma túy hiện đang lẩn trốn ở nước ngoài…

Trong quá trình khám xét các kho hàng chứa ma túy, ban chuyên án phát hiện nhiều hàng hoá, phần lớn là quần, áo, vải, giầy dép có nguồn gốc nhập khẩu, không nhãn mác nên đã  giao cho Công an quận Bình Tân phối hợp với lực lượng Hải quan điều tra, xác minh về nguồn gốc, nhãn mác để xử lý theo quy định pháp luật.
Theo Ban chuyên án, đường dây vận chuyển 300 kg ma túy nêu trên  chính là đường dây đã tổ chức vận chuyển 294kg ma túy tổng hợp qua cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh bị lực lượng Công an và Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh bắt giữ vào ngày 17/2/2019, do đối tượng Vangchueyang Briachear (25 tuổi, trú bản Vàng Ban, huyện Xay Chăm Phon, tỉnh Bôlykhamxay, Lào) thực hiện; và vụ vận chuyển hơn 308kg ma túy tổng hợp bị lực lượng Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình phát hiện, bắt giữ vào ngày 12/10/2018, trên Quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy- Quảng Bình.

Lê Thu