Đừng lơ là chỉ dẫn địa lý

08:04 | 09/11/2018

(HQ Online)- Theo Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ): Tính đến tháng 6/2018, 60 chỉ dẫn địa lý (CDĐL) ở 39 tỉnh, thành phố đã được cập nhật, giới thiệu, bảo hộ, từng bước khẳng định vị trí trong hoạt động sản xuất và thương mại sản phẩm đặc sản ở các địa phương. Trong đó, có khoảng 50% sản phẩm là trái cây; 20% là các sản phẩm từ cây công nghiệp và lâm nghiệp như quế, hoa hồi, chè...; còn lại là các sản phẩm thủy sản, gạo và một số thực phẩm khác.

Thực tế, hầu hết mặt hàng được bảo hộ CDĐL đều có giá trị gia tăng cao hơn, thể hiện qua giá bán tốt hơn so với trước đó. Việc thực hiện CDĐL đã và đang mang lại giá trị gia tăng cho nhà sản xuất, giúp DN và địa phương chống hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, từ đó quảng bá sản phẩm cho địa phương...

Lợi ích của CDĐL là điều không cần bàn cãi gì thêm. Điểm đáng bàn ở đây là, tại thị trường Việt Nam, CDĐL chưa được sử dụng nhiều nên khai thác không hiệu quả trong thương mại. Hiện vẫn chưa có sự hợp tác, kết nối giữa cơ quan quản lý, nhà sản xuất và người tiêu dùng trong vấn đề này. Điều đó dẫn tới tình trạng nhiều nhà sản xuất tại địa phương được bảo hộ nhưng không sử dụng logo CDĐL vì không biết mình có quyền.

Bên cạnh đó, nhìn nhận ở góc độ khác, không ít chuyên gia cho rằng, tại Việt Nam, để mở rộng CDĐL là điều không hề giản đơn. Lý do là bởi, Việt Nam thiếu một khung thể chế chung ở cấp quốc gia về quản lý và phát triển CDĐL. Ngoài ra, quá trình phát triển CDĐL còn phụ thuộc vào chính sự năng động và tích cực của các cơ quan quản lý Nhà nước. Với các tổ chức, tập thể, thiếu các quy định về quyền và trách nhiệm trong các thể chế hiện hành đã khiến những đơn vị này chưa thực sự chủ động và làm cầu nối để xây dựng hệ thống kiểm soát chất lượng theo chuỗi ngành hàng.

Việt Nam là nước có nhiều loại nông sản khá phong phú, thậm chí là quốc gia có không ít mặt hàng nông sản XK đứng top đầu thế giới. Để nâng cao giá trị nông sản ở cả thị trường nội địa lẫn XK, rõ ràng xem xét, củng cố lại câu chuyện dựng xây, phát huy hiệu quả của CDĐL là điều không thể lơ là.

Ngoài tìm cách tháo gỡ những khó khăn hiện hữu, giải pháp khả thi cần tính đến là có các chính sách, chương trình quốc gia nhằm quảng bá và nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng đối với tất cả các sản phẩm CDĐL. Thậm chí, có vị chuyên gia còn nhấn mạnh, ngoài bảo hộ CDĐL trong nước, xa hơn, Việt Nam còn cần đăng ký bảo hộ CDĐL tại những nước XK chính, đẩy mạnh bảo hộ quốc tế về CDĐL... 

Đức Quang