Đưa phần mềmRiskProfiler vào giảng dạy trong nhà trường

15:59 | 27/01/2019

(HQ Online)- Vụ Tổ chức cán bộ- Tổng cục Hải quan vừa đề nghị Trường Hải quan Việt Nam nghiên cứu tổ chức đưa phần mềm hỗ trợ công tác phân tích rủi ro trước khi hàng đến (RiskProfiler) vào giảng đạy trong nhà trường.

dua phan memriskprofiler vao giang day trong nha truong
Anh Vương Tuấn Nam và phần mềm RiskProfiler. Ảnh: T.H

Đề nghị trên được thực hiện theo kết luận của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường tại cuộc họp tổng kết hoạt động của nhóm Kiểm soát cảng của Hải quan Hải Phòng của Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu.

Theo đó, Trường Hải quan Việt Nam chủ trì, phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế và các cục hải quan liên quan nghiên cứu đưa nội dung đào tạo về phần mềm RiskProfiler thành một chuyên đề giảng dạy cho CBCC để phân công thực hiện tham gia chương trình này.

Được biết, phần mềm RiskProfiler do anh Vương Tuấn Nam, Phó Trưởng phòng Công nghệ thông tin- Cục Hải quan TPHCM xây dựng. Ngay sau khi phần mềm RiskProfiler được giới thiệu sau thời gian thử nghiệm tại Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã đặc biệt quan tâm, chỉ đạo cần mở rộng áp dụng trong toàn Ngành.

Phần mềm này hỗ trợ tra cứu thông tin rất thiết thực cho 3 lực lượng tham gia kiểm soát chống buôn lậu ma túy, vũ khí qua đường cảng biển: Nhóm kiểm soát cảng biển (PCU); Đơn vị quản lý rủi ro và lực lượng chống buôn lậu, kiểm soát. Thông tin tra cứu cần cho các lực lượng này rất quan trọng, nhưng họ lại mất quá nhiều thời gian cho các thao tác tra cứu, không còn nhiều thời gian dành cho công tác điều tra, phân tích thông tin. Phần mềm Risk Profiler ra đời đã khắc phục sự bất cập này.

Với dung lượng nhỏ, tốc độ xử lý nhanh và không yêu cầu đầu tư phần cứng máy tính, phần mềm này có thể hỗ trợ giảm đến hơn 90% thời gian tìm kiếm thông tin. Qua đó giúp những người làm công tác chống buôn lậu có nhiều thông tin phục vụ cho công tác phát hiện và ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại.

Hiện nay phần mềm RiskProfiler đã được áp dụng tại Cục Quản lý rủi ro, Tổng cục Hải quan; tại Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu (tháng 5/2017); tại Cục Hải quan Hải Phòng (tháng 10/2017); tại Cục Hải quan TPHCM (tháng 11/2018) và tại Cục Hải quan Đà Nẵng (tháng 12/2018), đã góp phần giảm thiểu khối lượng công việc và thời gian xử lý cho các thành viên PCU hiện đang làm việc theo chế độ kiêm nhiệm. Hiện phần mềm này đang được mở rộng áp dụng tại các đơn vị Hải quan có cảng biển lớn.

Tại một số hội thảo quốc tế, phần mềm RiskProfiler đã được ban tổ chức giới thiệu cho các tổ chức và cơ quan Hải quan nước ngoài, Cơ quan phòng chống tội phạm và ma túy Liên Hợp quốc (UNODC) và WCO đánh giá cao tiện ích và hiệu quả của phần mềm này, mong muốn được đưa phần mềm này vào áp dụng cho Hải quan một số nước trên thế giới như: Thái Lan, các nước thuộc châu Phi và một số quốc gia khác.

Cùng với đó, trong thời gian tới, khi hệ thống Một cửa quốc gia đường hàng không được triển khai hoàn chỉnh, phần mềm Risk Profiler có thể được xây dựng bổ sung thêm các chức năng để có thể hỗ trợ phân tích và chặn bắt đối với hàng hóa vận chuyển bằng đường không.

Lê Thu