Đồng Nai: Xử phạt 3 DN vi phạm về quản lý, sử dụng hàng nghìn tấn phế liệu NK

15:14 | 18/03/2019

(HQ Online) - Qua thanh tra hoạt động nhập khẩu phế liệu sử dụng làm nguyên liệu sản xuất trên địa bàn, Thanh tra tỉnh Đồng Nai đã phát hiện 3 doanh nghiệp (DN) có hành vi vi phạm quy định về quản lý và sử dụng phế liệu nhập khẩu, với việc bán lại phế liệu cho tổ chức, cá nhân khác và sử dụng phế liệu nhập khẩu không đúng địa chỉ theo giấy chứng nhận.

dong nai xu phat 3 dn vi pham ve quan ly su dung hang nghin tan phe lieu nk
DN làm thủ tục tại Cục Hải quan Đồng Nai. Ảnh: N.Hiền

UBND tỉnh Đồng Nai vừa công bố kết luận thanh tra hoạt động nhập khẩu phế liệu sử dụng làm nguyên liệu sản xuất trên địa bàn theo Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 17/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

Theo kết luận thanh tra, từ năm 2013 đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Đồng Nai đã cấp 32 giấy chứng nhận, xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu cho 31 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Từ đó đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai chưa có trường hợp cơ sở sản xuất nào bị thu hồi giấy chứng nhận trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Trong 31 DN này, có 3 DN được Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành thanh tra và 28 DN được thanh tra theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Qua kiểm tra, các DN nhập khẩu chủ yếu các nhóm hàng được quy định trong danh mục phế liệu được phép nhập khẩu, bao gồm phế liệu từ mai, vỏ động vật thân mềm, xỉ hạt từ công nghiệp luyện kim, phế liệu mảnh vụn của plastic, phế liệu từ giấy, sắt, thép, gang… Tuy nhiên, kết quả kiểm tra đã phát hiện 3 DN có hành vi vi phạm quy định về quản lý và sử dụng phế liệu nhập khẩu. Trong đó, Công ty TNHH P. đã bán trên 71 tấn phế liệu, mã HS 3915, là phế liệu và mẩu vụn của plastics tại 3 tờ khai hàng hóa nhập khẩu cho các tổ chức, cá nhân khác.

Tương tự, Công ty CP Thép B.H cũng đã bán trên 226 tấn phế liệu thép, mã HS cho một DN khác.

Ngoài ra, còn 1 trường hợp là DN Công ty VLXD ĐN đã có hành vi sử dụng gần 1.846 tấn phế liệu xỉ hạt nhỏ nhập khẩu không đúng địa chỉ theo giấy chứng nhận.

Trước những vi phạm như trên, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xử lý hành vi vi phạm 3 DN trên trong nhập khẩu phế liệu sử dụng làm nguyên liệu sản xuất theo quy định tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Theo đó, Nghị định 155 quy định, hành vi chuyển giao phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất tại cơ sở của mình cho tổ chức, cá nhân khác; sử dụng phế liệu nhập khẩu không đúng với Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất sẽ bị phạt tiền từ 200 triệu đến 230 triệu đồng.

Nguyễn Hiền