Doanh nghiệp Việt thay đổi để đón đầu làn sóng dịch chuyển sản xuất

17:57 | 04/08/2022

(HQ Online) - Đặt trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, giải pháp nhà máy thông minh được xem như chìa khóa mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất Việt "chen chân" vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Đã đến lúc doanh nghiệp Việt cần chuyển mình để có thể đón đầu làn sóng dịch chuyển sản xuất đang diễn ra.

14 doanh nghiệp đạt cải tiến khả quan sau hỗ trợ của Samsung Việt Nam 14 doanh nghiệp đạt cải tiến khả quan sau hỗ trợ của Samsung Việt Nam
Samsung Việt Nam tuyển dụng hàng loạt kỹ sư và cử nhân tốt nghiệp đại học Samsung Việt Nam tuyển dụng hàng loạt kỹ sư và cử nhân tốt nghiệp đại học

Thay đổi đề đón đầu nền sản xuất toàn cầu

Kinh tế nước ta có độ mở lớn, phụ thuộc nhiều vào nguyên, nhiên vật liệu nhập khẩu từ bên ngoài. Vì vậy, chuỗi cung ứng toàn cầu có vai trò quan trọng đối với kinh tế Việt Nam. Những gián đoạn và thay đổi chuỗi cung toàn cầu đều tác động, gây hệ luỵ không nhỏ đến quá trình phát triển đất nước.

Hiện nay, các nhà cung ứng trong chuỗi cung ứng toàn cầu sử dụng công nghệ số và mô hình kinh doanh nền tảng, tạo môi trường cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng trực tiếp tương tác với nhau, thuận lợi trong việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ, tiền tệ và tạo nên giá trị cho các bên tham gia. Điều này phản ánh công nghệ số và thương mại điện tử sẽ tiếp tục là xu hướng và giải pháp chủ đạo, quan trọng để vận hành chuỗi cung ứng và thương mại quốc tế trong bối cảnh thế giới có nhiều bất định, tác động mạnh mẽ, sâu rộng tới hoạt động kinh tế, xã hội.

Doanh nghiệp Việt thay đổi để đón đầu làn sóng dịch chuyển sản xuất
Lãnh đạo Samsung Việt Nam thăm và đánh giá thực hiện dự án tại các doanh nghiệp.

Chuyển mình theo hướng số hóa quy trình sản xuất là lựa chọn được nhiều doanh nghiệp Việt đầu tư mạnh mẽ để đưa mình tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Công ty Cổ phần Manutronics là 1 trong số đó. Doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đĩa quang và dịch vụ lắp ráp điện tử, các sản phẩm của công ty đã tham gia vào chuỗi của nhiều doanh nghiệp lớn, các tập đoàn đa quốc gia. Được lựa chọn tham gia dự án Phát triển nhà máy thông minh do Samsung Việt Nam phối hợp cùng Bộ Công Thương và các địa phương thực hiện, Manutronics đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất, nỗ lực cải tiến, tối đa hóa hệ thống thông qua các hoạt động: Xây dựng môi trường thu thập, chia sẻ thời gian thực hiện trường sản xuất; Chuẩn hoá quy trình quản lý phụ tùng, bộ phận, linh kiện thay thế và ứng dụng hệ thống; Mã hoá phụ tùng, bộ phận, linh kiện thay thế, tối ưu hoá quy trình quản lý; ứng dụng xây dựng cấu trúc vật liệu thiết bị; Áp dụng quét mã vạch để quản lý kết quả sản xuất và hiện trạng xuất nhập kho; Áp dụng phần mềm để quản lý sản xuất và thiết bị, tỉ lệ lỗi….

Ông Trần Ngọc Linh, Giám đốc Công ty cổ phần Manutronics cho biết: “Tham gia dự án chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều từ các chuyên gia Samsung, từ đó nỗ lực thay đổi nhà máy của mình. Việc học hỏi, thay đổi và được đào tạo từ chính các chuyên gia của Samsung sẽ giúp doanh nghiệp từng bước đáp ứng yêu cầu khắt khe của các chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Tích hợp mô-đun hệ thống, giảm chi phí vận hành; Bổ sung chức năng Cảnh báo sớm trên dây chuyền gắn linh kiện lên bản mạch, giảm 50% chi phí sửa hàng; Xây dựng màn hình thông tin quản lý tiến độ sản xuất, chia sẻ thông tin thời gian thực; Tự động hoá công đoạn kiểm tra ngoại quan giúp thời gian kiểm tra giảm hơn 4 lần ( từ 31s xuống 7s); Giảm 50% tỷ lệ phán định lỗi nhầm trên máy kiểm tra quang tự động…. là 1 số kết quả nổi bật mà Manutronics đã đạt được sau khi tham gia dự án phát triển nhà máy thông minh.

Tín hiệu tích cực từ các doanh nghiệp Việt

Cùng với Manutronics, nhiều doanh nghiệp Việt cũng đã thay đổi, sẵn sàng đầu tư để chuẩn bị đón làn sóng dịch chuyển sản xuất. Có thể kể tới 13 doanh nghiệp đã tham gia dự án phát triển nhà máy thông minh cùng Manutronics bao gồm: Công ty TNHH Công nghiệp Chiến Thắng, Công ty TNHH nhựa An Lập, Công ty cổ phần nhựa Hà Nội, Công ty TNHH nhựa An Phú Việt, Công ty TNHH Haast Việt Nam, Công ty Cổ phần Hanpo Vina, Công ty TNHH Trần Thành, Công ty cổ phần công nghiệp JK Viet Nam, Công ty TNHH DM Vina, Công ty cổ phần Accuracy, Công ty sản xuất và xuất nhập khẩu bao bì Hà Nội, Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Thịnh Vượng, Công ty cổ phần thiết bị bưu điện.

Trước khi tham gia dự án, các doanh nghiệp này còn thu thập và quản lý dữ liệu một cách cục bộ, các thông tin vận hành quá trình được cập nhật chậm, thường theo đơn vị thời gian ngày hay tuần gây ảnh hưởng lớn đến tốc độ và hiệu quả ra quyết định của người quản lý. Khi tham gia chương trình, các doanh nghiệp đã được đào tạo và hướng dẫn để hoạch định chiến lược cũng như xây dựng một lộ trình xuyên suốt hướng tới “Nhà máy thông minh”. Hệ thống quản lý gồm các quá trình đã được thiết kế lại để tối ưu hoá, đảm bảo dòng chảy thông tin vận hành được thông suốt và liên tục. Các giải pháp quản trị trên nền tảng số hoá, tự động hoá được chuyển giao trực tiếp từ chuyên gia Samsung giúp cho cả hệ thống quản lý và hiện trường sản xuất được thay đổi rõ rệt từ khâu tiếp nhận yêu cầu, xây dựng kế hoạch sản xuất tới lưu kho và chuyển giao sản phẩm. Các dữ liệu liên quan đến năng suất, chất lượng, giao hàng, chi phí,… được quản lý và phân tích theo thời gian thực giúp cho nhà quản lý nhanh chóng, dễ dàng và chính xác hơn trong việc ra quyết định.

Sự thay đổi và thích ứng với các xu hướng sản xuất toàn cầu của các doanh nghiệp Việt là tín hiệu tích cực cho thấy các doanh nghiệp đã và đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để sẵn sàng đón nhận làn sóng chuyển dịch sản xuất mới, để Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất quan trọng của thế giới.

Ông Choi Joo Ho – Tổng giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ: “Tôi rất vui và tự hào khi được tận mắt chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục của các doanh nghiệp sau khi tham gia Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh. Những thay đổi này là nền tảng để các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh theo tiêu chuẩn toàn cầu trên mọi quy trình như nghiên cứu, sản xuất… Từ đó, các doanh nghiệp có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng không chỉ của Samsung mà cả mạng cung ứng toàn cầu. Samsung sẽ tiếp tục nỗ lực lan toả chương trình tới nhiều địa phương hơn nữa nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội bền vững thời kỳ hậu COVID-19 và đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong kỷ nguyên số”.

H.H